Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Công ty cổ phần Dược phẩm Yên Bái: Đảm bảo vệ sinh cho người lao động

31/07/2018 15:35:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Những năm qua, Công đoàn Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái (CTCPDPYB) đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền thực hiện tốt an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) - phòng chống cháy nổ (PCCN). Qua đó, nhiều năm liền Công ty không để xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ), cháy nổ, bảo đảm môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động, giúp họ yên tâm lao động sản xuất.

Công nhân Công ty được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Xác định việc bảo đảm môi trường làm việc an toàn với sức khoẻ người lao động sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững nên hàng năm, Công ty luôn hưởng ứng phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp - Bảo đảm ATVSLĐ” do Liên đoàn Lao động tỉnh phát động. Theo đó, Công ty đã thành lập và kiện toàn Hội đồng Bảo hộ lao động, mạng lưới an toàn vệ sinh viên, lập và thực hiện kế hoạch bảo hộ lao động; thực hiện tốt các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm, biện pháp làm việc an toàn... Đồng thời, cử cán bộ phụ trách công tác BHLĐ, an toàn vệ sinh viên tham gia các chương trình tập huấn do các ngành chức năng tổ chức.

Đến công ty  Cổ phần Dược phẩm Yên Bái các trang thiết bị an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) được trang bị hiện đại, đặc biệt nhà máy GMP (nhà máy sản xuất chất lượng) đưa vào hoạt động từ năm 2010, điều kiện làm việc được cải thiện rõ rệt: hệ thống xử lý không khí, điều chỉnh nhiệt độ, báo cháy tự động... được đầu tư mới.

Xác định công nhân, người lao động là một trong những nền tảng quan trọng trong phát triển sản xuất, kinh doanh, công ty luôn chú trọng chăm lo đời sống công nhân viên trong Công ty. Trong đó, công tác ATVSLĐ - PCCN và bệnh nghề nghiệp luôn được quan tâm hàng đầu. Hằng năm, 100% công nhân trực tiếp sản xuất được tập huấn về công tác an toàn, trang bị BHLĐ cá nhân đầy đủ, kịp thời và phù hợp với từng công việc, tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, đo kiểm hệ số ô nhiễm, tiếng ồn, bức xạ môi trường lao động và thường xuyên tổ chức cho cán bộ, công nhân viên thăm quan, học tập, nghỉ mát... nên trong doanh nghiệp không xảy ra tai nạn lao động, phát sinh bệnh nghề nghiệp.

Bên cạnh việc có nhiều biện pháp bảo đảm việc làm cho người lao động như: tăng cường công tác nghiên cứu chế thử, tìm thị trường tiêu thụ, tổ chức sắp xếp điều chỉnh lao động, biên chế các bộ phận, bảo đảm nguồn vật tư, hàng hoá... để không bị gián đoạn trong sản xuất, kinh doanh do sự cố, doanh nghiệp đã hoàn thiện nội quy lao động, quy trình, quy phạm sử dụng máy, thiết bị an toàn, nội quy phòng cháy chữa cháy, hàng hoá sắp xếp trong kho ngăn nắp, khoa học, dễ thấy, dễ lấy, kho cồn, ô xy dễ cháy, nổ được bố trí ở khu vực riêng với hệ thống biển báo hiệu và nội quy rõ ràng. Máy, thiết bị tại nơi làm việc được kiểm tra, tu sửa định kỳ, không để máy, thiết bị có nguy cơ gây tai nạn lao động.

Công ty thực hiện nghiêm việc đăng ký, kiểm định các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn; hệ thống điện được kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế định kỳ, trang bị bình chữa cháy, bể nước cứu hoả, hệ thống báo cháy và thành lập đội phòng cháy chữa cháy nhằm kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Nước thải, chất thải được xử lý đúng quy định, không để mất vệ sinh, ô nhiễm trong cơ quan và môi trường xung quanh.

Bên cạnh tăng cường triển khai các quy trình an toàn, hàng năm, tổ chức công đoàn còn phối hợp với chính quyền tiến hành tự kiểm tra tình hình thực hiện tại các bộ phận, tổ sản xuất, đưa vấn đề ATVSLĐ vào làm một trong những tiêu chí xét thi đua, nâng lương, thưởng... nên người sử dụng lao động và người lao động trong doanh nghiệp luôn thực hiện nghiêm các quy trình an toàn do Công ty đề ra.

Đồng thời quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo công tác an toàn như: ban hành các nội quy, quy định và thực hiện các chế độ quy định ATVSLĐ - PCCN, lắp đặt các hệ thống hỗ trợ như: hệ thống bơm cao áp, bình bột cứu hỏa, bể dự trữ nước... Bên cạnh đó, Công ty quan tâm tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho toàn bộ công nhân, phối hợp cùng Công an tỉnh tổ chức huấn luyện cho hàng chục công nhân về ATVSLĐ - PCCN.

Trong thời gian tới, Công ty sẽ duy trì làm tốt công tác ATVSLĐ - PCCN, để người lao động yên tâm sản xuất, góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp, bảo đảm ATVSLĐ - PCCN không chỉ là trách nhiệm bắt buộc mà trở thành ý thức, thói quen sống và làm việc, thực hiện mục tiêu xây dựng “Nét văn hoá ATVSLĐ” trong Công ty.