Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái: Nâng cao cơ hội việc làm cho người lao động

01/10/2020 15:18:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Giải quyết việc làm cho người lao động trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 kéo dài và chưa có dấu hiệu chấm dứt là một vấn đề khó khăn tại Yên Bái. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến và chú trọng đào tạo nghề nhằm tăng cường cơ hội việc làm cho người lao động.

Phiên giao dịch việc làm tại tỉnh Yên Bái

Giải quyết việc làm cho người lao động vốn là một trong những bài toán nan giải của Yên Bái khi vị trí, địa hình của tỉnh khó thu hút những dự án đầu tư quy mô lớn để phát triển công nghiệp và dịch vụ; cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, thiếu đồng bộ; phần lớn lao động tại địa phương chưa qua trường lớp đào tạo nghề nên yếu về kĩ năng, trình độ chuyên môn... Không những thế, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh COVID-19 đã tác động nghiêm trọng tới hoạt động của hơn 2.230 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và làm liên luỵ tới sinh kế của gần 23.000 lao động khi bị giảm giờ làm, tạm dừng hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc vĩnh viễn. Thực trạng đó khiến cho công tác giải quyết việc làm càng thêm khó khăn ở địa phương ở vùng trung du, miền núi phía Bắc này. Mặc dù vậy, trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường cơ hội cho người lao động.

Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm được chú trọng để giúp người lao động Yên Bái tiếp cận những thông tin tuyển dụng mới nhất của các doanh nghiệp nội địa và nước ngoài. Trước khi dịch bệnh bùng phát, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Yên Bái) thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ và lưu động ở các huyện, xã để giới thiệu cho người lao động về các vị trí việc làm còn trống, chế độ đãi ngộ, điều kiện làm việc, ăn ở, bảo hiểm thất nghiệp và những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, nhằm phòng tránh sự lây lan của virus thông qua các giao dịch trực tiếp, Trung tâm đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu trực tuyến qua website, facebook, thư điện tử và qua điện thoại. Nhờ sự tăng cường kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng những trung tâm dịch vụ việc làm ở các địa phương khác, Trung tâm Dịch vụ việc làm Yên Bái vẫn liên tục cập nhật thông tin tuyển dụng của những đơn vị trong nước như Nhà máy Thuỷ điện Lào Cai, Công ty TNHH LG Display Việt Nam tại Hải Phòng, Công ty cổ phần Nội thất Hoà Phát tại Hưng Yên, Công ty May Unico tại Yên Bái… và cả thông báo tuyển lao động/thực tập sinh làm việc theo hợp đồng có thời hạn thuộc các lĩnh vực như chăm sóc y tế, chế biến thực phẩm, xây dựng, chế tạo máy… ở nước ngoài để những đối tượng đang có nhu cầu tìm việc dễ dàng tiếp cận. Do đó, hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của Trung tâm không hề bị gián đoạn trong thời điểm dịch bệnh hoành hành.

Ý thức được tầm quan trọng của chất lượng nguồn nhân lực như một tiền đề cho khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động, các cấp ủy Đảng, chính quyền Yên Bái luôn ưu tiên công tác đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp cho người lao động. Những ngành nghề được đào tạo bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp như quản lý và phát triển trang trại; nuôi tằm và sơ chế kén tằm; trồng, chăm sóc và gia công các sản phẩm từ quế; kỹ thuật xây dựng; may công nghiệp; kỹ thuật nấu ăn… Áp dụng những kiến thức được học vào thực tế, nhiều lao động đã tự chủ việc làm cho mình và góp phần tạo công việc ổn định cho những người lao động khác tại địa phương nhờ những mô hình sản xuất hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao. Nhằm đào tạo nghề phù hợp với yêu cầu thực tiễn, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Yên Bái đã liên kết với các doanh nghiệp như Công ty Lắp đặt điện nước Tây Hồ - Hà Nội, Công ty TNHH Samsung, Công ty TNHH Canon, chuỗi các nhà hàng, khách sạn… để đưa học viên tới thực tập, kiến tập. Những lao động đáp ứng các yêu cầu về trình độ được giới thiệu tới làm việc tại các doanh nghiệp hoặc tham gia xuất khẩu lao động ở nước ngoài thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Hoạt động đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm không chỉ hỗ trợ các nhóm yếu thế như người dân tộc thiểu số, người thuộc diện được bảo trợ xã hội… và những lao động thiếu kĩ năng tham gia tích cực vào thị trường lao động mà còn góp phần chung vào công tác xoá đói giảm nghèo tại địa phương này.

Tính riêng ở thành phố Yên Bái, trong quý I/2020, đã có 828 lao động được giải quyết việc làm, tăng 67,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, lao động qua đào tạo và học nghề là 303 người, lao động chuyển đổi từ nghề nông nghiệp sang phi nông nghiệp là 58 người. Trong thời gian tới, bên cạnh việc hỗ trợ vốn cho những doanh nghiệp và trợ cấp kinh phí cho những lao động bị ảnh hưởng vì dịch bệnh COVID-19, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, huy động doanh nghiệp tham gia quá trình đào tạo, khuyến khích đa dạng hóa các loại hình đào tạo và tăng cường kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để kịp thời cập nhật thông tin tuyển dụng tới người lao động.