Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái: Hiệu quả bếp tiết kiệm năng lượng với phụ nữ nghèo

15/05/2020 15:06:00 Xem cỡ chữ
Đến thời điểm này, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã trao 26.000 bếp cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo tại các huyện Trấn Yên, Lục Yên, Yên Bình và Mù Cang Chải.

Chị Chang Thị Cầu, bản Dào Xa, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải sử dụng bếp tiết kiệm năng lượng do Dự án trao tặng.

Thời gian qua, đã có 26.000 hộ hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, hộ có bếp đun củi đã được nhận bếp đun tiết kiệm năng lượng (TKNL) từ Dự án "Chương trình phân phối bếp đun TKNL tại tỉnh Yên Bái” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh làm chủ Dự án, Công ty TNHH Quản lý Carbon Hàn Quốc (KCM) tài trợ thông qua Công ty TNHH Tư vấn và Thương mại (INTRACO) - Việt Nam. Qua đó, góp phần cải thiện điều kiện sống của chị em, đồng thời thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội.

Gia đình chị Bàn Thị Xuân, thôn Quyết Thắng 2, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình được nhận bếp đun TKNL từ tháng 1/2020. Qua sử dụng, chị Xuân đã thấy sự tiện lợi của bếp. Chị Xuân chia sẻ: "Trước đây gia đình đun nấu bằng bếp kiềng 3 chân, rất tốn củi, cứ phải lo củi đun liên tục. Nhất là lại không yên tâm khi các cháu nhỏ ở nhà đun nấu, tôi đi làm đồng chỉ sợ xảy ra hỏa hoạn. Nhưng nay dùng loại bếp này tôi thấy gian bếp gọn gàng và yên tâm hẳn”. 

Còn chị Chang Thị Cầu, bản Dào Xa, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải sử dụng bếp thấy rất tiện lợi, giảm thời gian đun nấu, lại tiết kiệm củi, giúp nhà cửa sạch sẽ gọn gàng thiết thực trong việc thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội LHPN tỉnh. Chị Cầu cho hay: "Mình đun bếp trong nhà nên rất nhiều khói, bụi, có dọn nhà thế nào thì vẫn bắt muội đen do khói bếp. Từ khi được dùng bếp TKNL mình thấy nhà sạch sẽ hẳn mà nấu ăn lại rất nhanh”. 

Được biết, bếp ba chân là loại bếp phổ biến được sử dụng tại nhiều huyện, xã trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Bếp này thường được dựng từ ba viên gạch hay đá có cùng chiều cao giúp phần kê bếp luôn cân bằng. Các loại bếp hở này thường không có hiệu quả trong việc chuyển hóa năng lượng nhiệt để nấu ăn, lãng phí nguồn nhiệt khi bị thoát ra ngoài không khí nhiều. Loại bếp này còn thải ra một lượng khói đáng kể, có liên quan đến một số bệnh hô hấp mạn tính và cấp tính như viêm phế quản và viêm phổi. 

Do vậy, bếp TKNL sẽ cải thiện hiệu suất đạt được bằng cách điều chỉnh kích thước của buồng đốt và đảm bảo luồng không khí hiệu quả, giảm lượng củi đun 50 - 60%, giảm thời gian đun nấu 30%, giảm lượng khói độc hại 90%, phù hợp với người dân đang sử dụng bếp củi.

"Qua khảo sát, chúng tôi thấy bếp TKNL rất phù hợp với các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có bếp đun củi tại tỉnh Yên Bái. Vì vậy, chúng tôi sẽ tặng 52.000 bếp TKNL trị giá 16 tỷ đồng cho hội viên phụ nữ tại 85 xã, của 7 huyện tại tỉnh Yên Bái. Dự án tặng bếp sẽ diễn ra 5 năm với 2 giai đoạn: Giai đoạn I (từ tháng 1/2020 - tháng 6/2020); giai đoạn II (từ tháng 6/2020 - tháng 6/2021)” - ông Hoàng Anh Dũng - Giám đốc Công ty INTRACO chia sẻ. 

Dự án thực hiện sẽ giảm nạn phá rừng và suy thoái rừng thông qua sự tham gia của các bên liên quan trong việc áp dụng bếp đun TKNL, tiết kiệm nhiên liệu, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của hội viên thông qua việc giảm thời gian và tiền bạc cho việc thu gom củi đốt và cải thiện ô nhiễm không khí trong nhà, giảm phát thải khí nhà kính do sự đốt cháy sinh khối không tái tạo gây ra, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho người dân. 

Đến thời điểm này, Hội LHPN tỉnh đã trao 26.000 bếp cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo tại các huyện Trấn Yên, Lục Yên, Yên Bình và Mù Cang Chải. 

Bà Hà Thị Đóa - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: "Yên Bái là tỉnh thứ tư được hưởng lợi từ Dự án, góp phần giảm phát thải khí nhà kính vì mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. Được sự cho phép của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Dự án giao cho Hội LHPN tỉnh làm cơ quan chủ Dự án. Ngay từ khi Dự án mới được phê duyệt tháng 1/2020, Hội LHPN tỉnh đã khẩn trương phối hợp với nhà phân phối triển khai giai đoạn I tại địa bàn”. 

Mặc dù ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng thời gian qua Hội LHPN tỉnh vẫn nỗ lực tranh thủ những thời điểm cho phép và ngay sau khi Chính phủ nới lỏng lệnh giãn cách xã hội để triển khai các hoạt động tiếp nhận bếp đun TKNL và trao cho các hội viên. Phản hồi của chị em đã được dùng bếp là rất tích cực, hiệu quả. Bếp đun TKNL làm cho nhà cửa gọn gàng hơn, giúp chị em hoàn thành tốt tiêu chí sạch nhà trong thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội. Hội cũng sẽ tiếp tục vận động nhà tài trợ triển khai giai đoạn II của Dự án.

 

Theo Báo Yên Bái