Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Xã Lâm Giang, huyện Văn Yên tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 10,9%.

05/06/2019 14:57:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT – Với hướng phát triển kinh tế đúng đắn cùng sự chỉ đạo sát sao, năng động của đội ngũ lãnh đạo xã, những năm gần đây, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên đã có sự thay đổi rõ rệt, những con đường bê tông hai bên đường được trồng hoa tường vi, trường học, trạm y tế, các nhà dân ... được xây dựng khang trang hơn trước, đời sống nhân dân được nâng cao, nhiều hộ gia đình đã được xóa đói, giảm nghèo.

Chăn nuôi đại gia súc là một trong những thế mạnh của xã Lâm Giang

Đó là nhờ sự chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa đã góp phần đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo cho xã Lâm Giang. Để người dân chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ truyền thống sang chăn nuôi theo hướng hàng hóa, thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền xã Lâm Giang đã tích cực tuyên truyền và phối hợp với Phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ và hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi cho bà con nhân dân. Tăng cường nhiều biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn nông dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi chủ động đầu tư con giống, trang bị kiến thức về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tích lũy các phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu bò; làm chuồng trại kiên cố, đưa gia súc về nuôi nhốt tại nhà, tạo thế mạnh bền vững trong chăn nuôi ở xã.

Song song với đó, xã cũng gắn phát triển chăn nuôi với công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh,  xây dựng kế hoạch triển khai tiêm phòng định kỳ cho gia súc, gia cầm ngay từ đầu năm. Trên cơ sở đó, chỉ đạo các thôn, triển khai thực hiện đến từng hộ chăn nuôi và thống kê số gia súc, gia cầm trong diện tiêm, đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tiêm phòng cho đàn vật nuôi thông qua các buổi họp thôn, họp chi bộ, các đoàn thể, thực hiện phun tiêu độc khử trùng và tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.  

Xã cũng đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với các Ngân hàng ký kết ủy thác, tín chấp, hỗ trợ vốn để người dân có vốn đầu tư phát triển kinh tế. Công tác chăn nuôi trên địa bàn xã đang có bước phát triển, hiện nay trên địa bàn xã lâm Giang có 1.650  con trâu bò, xã duy trì 44 mô hình chăn nuôi, trong đó có 25 mô hình trâu, bò, 7 mô hình nuôi lợn thịt số lượng từ 35 con trở lên, 6 mô hình chăn nuôi lợn nái từ 10 con trở lên, 11 mô hình nuôi ong lấy mặt, 4 mô hình chăn nuôi dê… Qua đó đã góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30,2 triệu đồng/người/năm. Từ phát triển chăn nuôi gia súc đã góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo của xã, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã Lâm Giang giảm xuống còn 10,9% góp phần lớn vào công tác giảm nghèo ở địa phương giúp ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Ban Biên tập