Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Xã Viễn Sơn: 86 hộ dân thoát nghèo nhờ vay vốn Ngân hàng chính sách

05/06/2019 10:47:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Là xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, Viễn Sơn hiện vẫn còn nhiều hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 46,7%, trong đó, hộ nghèo chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số như Dao, Tày. Đứng trước thực trạng kể trên, Đảng ủy, chính quyền xã Viễn Sơn xác định, một trong những giải pháp xóa đói, giảm nghèo chính là người dân được vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện.

Lãnh đạo Ban Dân tộc Trung ương và huyện Văn Yên trao đổi với người dân về các chính sách hỗ trợ cho người nghèo

Với nguồn vốn vay ưu đãi, người dân xã Viễn Sơn đầu tư phát triển cây quế, cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế và cải thiện môi trường sinh thái. Ngoài ra, bà con còn mua trâu, bò sinh sản, mua máy móc vật tư nông nghiệp, đào ao thả cá, xây dựng công trình vệ sinh…vươn lên thoát nghèo bền vững với tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm dần qua các năm. Năm 2018, toàn xã có 86 hộ thoát nghèo, trong đó có 42 hộ DTTS vay vốn NHCSXH huyện.

Tiêu biểu là gia đình bà Hoàng Thị Thủy, thôn Khe Dứa trước đây cũng thuộc diện hộ nghèo của xã. Được NHCSXH huyện cho vay vốn, bà đã mạnh dạn đầu tư nuôi lợn nái sinh sản nên có cuộc sống ổn định, xây dựng được nhà cửa khang trang. Bà Thủy chia sẻ: "Khó nhất của người nghèo là không có vốn để phát triển kinh tế. Do vậy, đồng vốn của ngân hàng đến với người nghèo là cơ hội tốt nhất để thay đổi cuộc sống”. 

Cũng giống như bà Hoàng Thị Thủy, gia đình ông Triệu Quý Thọ, thôn Khe Quế, xã Viễn  Sơn, Văn Yên rất khó khăn do thiếu vốn sản xuất, cả gia đình trông vào 0,5 ha quế và làm thuê. Năm 2014, ông Thọ được vay ưu đãi 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Văn Yên đầu tư vào trồng quế. Nhờ đó, thu nhập đã dần ổn định, cuộc sống vơi bớt khó khăn. Ông Thọ phấn khởi bày tỏ: "Nhờ được vay vốn của NHCSXH huyện mà gia đình tôi có điều kiện mở rộng diện tích quế, đầu tư chăn nuôi và đã thoát nghèo”. 

Qua 5 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với đồng bào DTTS ở xã Viễn Sơn đã có trên 500 hộ nghèo được vay với tổng số vốn 13,2 tỷ đồng. Do làm tốt tuyên truyền, vận động, sử dụng hiệu quả nguồn vốn nên xã không có tình trạng nợ quá hạn và nợ khoanh. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện Văn Yên cùng sự đầu tư đúng hướng nên các hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS xã Viễn Sơn đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, vươn lên thoát nghèo góp phần xây dựng nông thôn mới trên vùng cao Văn Yên.

 

 

 

Ban Biên tập