Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

07/04/2017 13:39:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Theo quy chế thi THPT quốc gia 2017 vừa được Bộ GD&ĐT công bố, trong đó có nhiều điểm mới.

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2017 có nhiều điểm mới.

Ngày 25/01/2017, Bộ GD&ĐT công bố quy chế thi THPT quốc gia. Theo đó, kỳ thi năm nay có một số điều chỉnh so với các năm trước. Dưới đây là 6 điểm mới mà phụ huynh và các em học sinh cần lưu ý.

Thứ nhất, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức duy nhất một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì thay vì 2 cụm do 2 cơ quan tổ chức như năm 2016.

Cụ thể: Các điểm thi được đặt ở các trường hoặc liên trường THPT ở các huyện, thị tạo để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và gia đình. Bộ GD&ĐT sẽ điều động cán bộ, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng đến các cụm thi để phối hợp, hỗ trợ công tác tổ chức thi, thực hiện việc giám sát các khâu của kỳ thi.

Thứ hai, năm 2017, Bộ GD&ĐT tổ chức thi 5 bài thi gồm: 03 bài độc lập các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 02 bài thi tổ hợp gồm Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân - riêng thí sinh hệ giáo dục thường xuyên chỉ thi hai môn Lịch sử, Địa lý). Các bài thi tổ hợp có điểm từng môn thành phần để phục vụ xét tuyển đại học theo khối thi truyền thống; điểm toàn bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng theo tổ hợp môn thi, bài thi mới.

Để được xét công nhận tốt nghiệp: Thí sinh hệ trung học phổ thông sẽ phải thi 4 bài gồm 3 bài thi bắt buộc, Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tự chọn, hoặc Khoa học tự nhiên, hoặc Khoa học xã hội. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Các em có thể dự thi cả 5 bài để sử dụng kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Điểm bài nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ thi 3 bài thi gồm 2 bài bắt buộc Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn: Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh có thể dự thi cả 4 bài thi, điểm bài thi tự chọn nào cao hơn thì sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp. Nếu có nguyện vọng vào đại học, cao đẳng, học sinh có thể chọn thi thêm bài Ngoại ngữ.

Thí sinh tự do thi để xét tuyển đại học có thể chọn thi các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường.

Hình thức thi này sẽ hướng tới học sinh học tập toàn diện, khắc phục dần tình trạng học tủ, học lệch.

Thứ ba, thời gian thi và thời gian làm bài của thí sinh sẽ được giảm xuống. Cụ thể: Kỳ thi năm nay được tổ chức trong 2,5 ngày, tạo thuận lợi cho thí sinh. Cụ thể, thí sinh sẽ thi vào các ngày 22, 23 và sáng 24/6/2017.

Thời gian làm bài của các môn đều có sự thay đổi. Cụ thể: Bài thi môn Ngữ văn có thời gian làm bài 120 phút; Bài thi môn Toán có thời gian làm bài 90 phút; Bài thi môn Ngoại ngữ có thời gian làm bài 60 phút; Bài thi Khoa học tự nhiên và bài thi Khoa học xã hội có thời gian làm bài 50 phút/môn. thành phần.

Thứ tư, hình thức thi có sự thay đổi, trong đó: trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, 4 bài còn lại sẽ theo hình thức trắc nghiệm. Như vậy, tiếp theo các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, các môn Toán, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân cũng sẽ thi trắc nghiệm.

Với các môn trắc nghiệm, để đảm bảo độ tin cậy của kết quả thi, mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi khác nhau. Thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Phiếu này được chấm bằng phần mềm máy tính.

Thứ năm, về đề thi: Năm 2017, nội dung đề thi sẽ chủ yếu trong chương trình lớp 12. Đề thi sẽ có tính phân loại cao: có các câu hỏi ở cấp độ cơ bản nhằm xét tốt nghiệp THPT và câu hỏi phân hóa kết quả thi của thí sinh, đáp ứng mục tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đề thi môn Ngữ văn về cơ bản sẽ giống cấu trúc đề thi năm trước: có phần Đọc hiểu và Làm văn.Đề thi cho mỗi môn thành phần của các bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội gồm 40 câu trắc nghiệm; mỗi bài thi môn Toán và môn Ngoại ngữ có 50 câu trắc nghiệm. Mỗi câu trắc nghiệm có 4 phương án trả lời, thí sinh chọn một đáp án đúng.

Thứ sáu, về việc xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông: Theo Bộ GD&ĐT, năm 2017 sẽ kết hợp sử dụng kết quả 4 bài thi (đối với thí sinh giáo dục trung học phổ thông), hoặc 3 bài thi (đối với thí sinh giáo dục thường xuyên) với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp: điểm các bài thi và điểm trung bình cả năm lớp 12 có tỷ lệ tương ứng 50:50. Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10) là 1. Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10) của các bài thi tổ hợp là 1. Đó là những điểm mới mà các em học sinh, phụ huynh cần lưu ý cho con em mình trong quá trình học tập và tham gia dự thi.

Ban Biên tập