Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Ghi nhận công tác phòng chống ma tuý ở Yên Bình

14/08/2018 00:22:00 Xem cỡ chữ
Công an huyện Yên Bình vừa triệt xóa một tụ điểm phức tạp nhiều năm nay về tình trạng mua bán, tàng trữ trái phép ma túy tại khu vực tổ 6, thị trấn Yên Bình. Chiến công này là một trong những chuyên án quan trọng, thể hiện quyết tâm của lực lượng chức năng huyện Yên Bình trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Học viên cai nghiện ma túy ở Yên Bình

Người dân khu vực tổ 6, thị trấn Yên Bình từ nhiều năm nay bức xúc vì một điểm bán lẻ ma túy nằm sâu trong ngõ. Người nghiện có thể dễ dàng mua được ma túy để sử dụng miễn là có tiền. Đối tượng thực hiện hành vi bán ma túy là Cao Minh Loan - một người đã có nhiều tiền án về mua bán, sử dụng ma túy trái phép.

Để tự bảo vệ cho hành vi mua bán ma túy của mình, Cao Minh Loan đã xây tường rào kín bao quanh nhà, bên trên rào thêm một tầng lưới thép B40, sử dụng cửa sắt luôn khóa kín 24/24 giờ. Các đối tượng mua ma túy chỉ việc đưa tiền qua khe nhỏ và lấy ma túy.

Vì nhà Loan nằm trong đoạn đường độc đạo nên rất khó để bắt quả tang hành vi mua bán. Chỉ cần có động, Loan đã tẩu tán hết tang vật, đến khi phá cổng vào được thì không còn chứng cớ. Sau một thời gian dài theo dõi, được sự ủng hộ, cung cấp thông tin của nhân dân, vào ngày 24/3/2018, Công an huyện Yên Bình đã ập vào khám xét khẩn cấp thu giữ 25 gói hêrôin cùng nhiều tang vật phạm tội khác.

Được biết, bản thân Loan là người nghiện ma túy, đã có 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy; vợ, con của Loan cũng có tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, em trai của Loan cũng có 3 tiền án về tội mua bán trái phép ma túy và hiện đang chấp hành án cùng với con trai của Loan. Ngoài chuyên án trên, từ tháng 11/2017 đến nay, Công an huyện Yên Bình đã phát hiện và bắt giữ 4 vụ/ 4 đối tượng phạm tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 3,47 gam hêrôin, 7 viên ma túy tổng hợp.

Huyện Yên Bình hiện có 184 người nghiện ma túy, với từng ấy con người có nhu cầu thường xuyên sử dụng ma túy nên vừa triệt xóa tụ điểm này lại mọc lên tụ điểm khác.

Do vậy, đấu tranh, kiềm chế tội phạm ma túy là cuộc chiến không ngừng nghỉ, trong đó vai trò của đoàn thể, của nhân dân đặc biệt quan trọng. Những năm qua, Công an huyện Yên Bình đã tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan liên quan và UBND các xã trong toàn huyện, thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, phát động Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tích cực tham gia đấu tranh tố giác các loại tội phạm về ma túy bằng các hình thức như: phối hợp tuyên truyền tại các buổi họp tổ dân phố, họp thôn; đồng thời, phát động Phong trào tại các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, thường xuyên tiến hành xét nghiệm ma túy đối với những người nghiện hoặc nghi nghiện ma túy trên địa bàn huyện đưa đi cai nghiện bắt buộc. Từ đầu năm đến nay, đã lập hồ sơ đưa 9 đối tượng vào Cơ sở cai nghiện ma túy.

Tình hình sử dụng, mua bán trái phép các chất về ma túy ngày càng diễn biễn phức tạp, các đối tượng ngày một liều lĩnh. Các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Yên Bình vẫn ngày đêm nỗ lực phá các chuyên án về ma túy, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.