Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Trưởng thôn trẻ làm theo lời Bác

20/02/2017 09:29:00 Xem cỡ chữ
Với sự nỗ lực không ngừng của Trưởng thôn Nguyễn Long Giang và sự đồng lòng của nhân dân, trong vài năm trở lại đây, thôn Đồng Đình đã xuất hiện những mô hình kinh tế nông, lâm nghiệp và chăn nuôi kết hợp cho thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm.

Nhiệt tình, năng động, sáng tạo trong công việc. Tiên phong đi đầu trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tuyên truyền, vận động bà con trong thôn, trong xã làm theo. Gắn việc học tập và làm theo Bác ở những việc làm thiết thực nhất để đem lại lợi ích cho nhân dân, xây dựng quê hương ngày một phát triển đi lên. Sống chân thành gần gũi sẻ chia, giúp đỡ bà con trong thôn, trong xóm. Đó là những lời nhận xét rất chân tình của rất nhiều người trong thôn Đồng Đình, xã Âu Lâu (thành phố Yên Bái) khi nói về người trưởng thôn trẻ tuổi Nguyễn Long Giang của mình.

Chúng tôi đến gặp Trưởng thôn Nguyễn Long Giang, đúng vào thời điểm anh đang tập trung điều tiết nước tưới vào ruộng cho các hộ sản xuất rau an toàn tại cánh đồng cây gạo thôn Đồng Đình. Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng rau an toàn anh Giang chia sẻ: “Sinh ra trong gia đình làm nông, cuộc sống rất vất vả mà kinh tế vẫn khó khăn. Bởi vậy mình luôn trăn trở suy nghĩ làm gì để cuộc sống đỡ vất vả hơn”.

Từ đó anh đã tự nghiên cứu qua sách báo, các phương tiện thông tin đại chúng về các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp để ứng dụng vào sản xuất tại gia đình. Hàng năm, ngoài thâm canh gần 1 mẫu ruộng khoán, gia đình anh còn mạnh dạn đầu tư trồng táo, khai thác đồi rừng và chăn nuôi gia cầm.

Với sự cần cù, chịu thương, chịu khó của 2 vợ chồng, hàng năm gia đình anh Giang thu về trên 100 triệu đồng. Khi có kiến thức và có kinh nghiệm anh Giang đã tích cực ứng dụng vào sản xuất, tuyên truyền, phổ biến để nhân dân trong thôn làm theo. Nhiều năm gia đình anh được công nhận gia đình văn hóa, gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Đặc biệt, với lòng nhiệt tình, năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, năm 2005, anh Giang đã được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng khi tuổi đời còn khá trẻ. Năm 2006, bà con trong thôn tín nhiệm bầu anh làm Trưởng thôn, rồi làm Phó Bí thư chi bộ thôn.

Với trọng trách được giao anh Giang không chỉ tiên phong đi đầu trong sản xuất mà còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con tham gia hiến đất, góp công làm đường giao thông, kênh mương nội đồng; thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và xây dựng các tiêu chí xã nông thôn mới; thi đua lao động sản xuất làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

Khi thôn Đồng Đình được xã và thành phố chọn để triển khai Dự án trồng rau an toàn, anh Giang đã tích cực vận động nhân dân trong thôn tham gia và tiên phong làm trước. Từ khó khăn ban đầu đến nay, Tổ hợp tác Sản xuất rau an toàn của thôn do anh làm tổ trưởng đã thu hút 19 hộ tham gia với diện tích 2,38 ha.

Với những nỗ lực của các thành viên trong tổ hợp tác, ngày 10/10/2016, Tổ hợp tác Sản xuất rau an toàn thôn anh đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm rau an toàn. Để sản phẩm rau an toàn đến được với người tiêu dùng anh Giang đã chủ động tìm đối tác và thị trường để giới thiệu sản phẩm. Với cam kết và khẳng định tính bền vững của thương hiệu rau an toàn, một chủ doanh nghiệp đã đứng ra ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con. Nhờ đó đã đem lại thu nhập khá cho các hộ tham gia, bà con nhân dân rất phấn khởi, duy trì sản xuất ổn định.

Trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, anh Giang chia sẻ: “Để người dân trong thôn hiểu được ý nghĩa và thấy được hiệu quả của việc làm theo Bác, tôi đã tìm hiểu các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức phong cách của Bác trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các tổ chức hội, đoàn thể, từ đó tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tới nhân dân qua các buổi họp thôn. Nhờ đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn đều nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa của việc học tập và làm theo Bác trong cuộc sống hàng ngày, nhất là trong thi đua lao động sản xuất, tăng cường tinh thần đoàn kết, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, xây dựng nông thôn mới...”.

Để người dân tin và làm theo anh đã gương mẫu cùng các thành viên trong gia đình làm theo Bác từ những việc làm nhỏ nhất như đức tính giản dị, tiết kiệm, cần cù lao động. Anh bảo, mình là cán bộ thì lời nói phải đi đôi với việc làm, luôn gần gũi, sâu sát với nhân dân. Đặc biệt luôn phát huy quyền làm chủ của người dân, lắng nghe, giải quyết khó khăn của bà con, từ đó mới tạo ra được sự thống nhất, đồng thuận trong thôn, trong xóm.

Với sự nỗ lực không ngừng của Trưởng thôn Nguyễn Long Giang và sự đồng lòng của nhân dân, trong vài năm trở lại đây, thôn Đồng Đình đã xuất hiện những mô hình kinh tế nông, lâm nghiệp và chăn nuôi kết hợp cho thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm. Số hộ khá và giàu ngày càng tăng. Đời sống văn hóa - xã hội của thôn có nhiều khởi sắc. Quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện có hiệu quả, mọi vấn đề đều được công khai, minh bạch theo tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”…

Ông Lê Toàn Thắng - Bí thư Đảng ủy xã Âu Lâu khẳng định: “Đồng chí Nguyễn Long Giang là một đảng viên, một Phó bí thư, Trưởng thôn gương mẫu, nhiệt tình thực hiện tốt trọng trách được giao. Ba năm liên tục từ năm 2013 - 2015 đều được chi bộ đánh giá phân xếp loại là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ thôn Đồng Đình được Đảng bộ lựa chọn là một trong hai chi bộ thôn xây dựng mô điểm về triển khai việc học tập và làm theo Bác. Đồng chí Giang luôn được đảng viên, bà con trong thôn tín nhiệm và quý mến, Đảng bộ xã đánh giá cao, đồng chí xứng đáng là đảng viên, một trưởng thôn trẻ tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác”./.

Theo Báo Yên Bái