Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái: Nhiều hoạt động hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp

07/10/2022 15:47:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện tốt hợp tác quốc tế trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đối với các ngành, nghề trọng điểm quốc tế và ASEAN.

16 sinh viên nghề Gia công và thiết kế sản phẩm mộc (chương trình đào tạo được chuyển giao từ CHLB Đức), sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp song song 2 bằng tốt nghiệp Việt Nam và CHLB Đức.

Toàn tỉnh hiện có 01 trường dạy nghề (Trường Cao đẳng nghề Yên Bái) triển khai thực hiện liên kết với nước ngoài trong công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo và cấp văn bằng chứng chỉ của nước ngoài và Việt Nam cho người học. Hiện nay, tỉnh Yên Bái đang có Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Viện Tiểu thủ công nghiệp và kỹ năng nghề Leipzig (CHLB Đức) tuyển sinh và đào tạo thí điểm cho 16 sinh viên nghề Gia công và thiết kế sản phẩm mộc (chương trình đào tạo được chuyển giao từ CHLB Đức), sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp song song 2 bằng tốt nghiệp Việt Nam và CHLB Đức. Trong năm 2019, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái cũng đã hợp tác và ký biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng (công ty 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc). Nhà trường và Công ty cam kết và đã thực hiện hỗ trợ đầu tư trang thiết bị đào tạo, xây dựng chương trình đào tạo, hỗ trợ học bổng cho 30 sinh viên/năm (hiện nay đang có 26 sinh viên hệ cao đẳng được hỗ trợ đào tạo theo chương trình hợp tác của 02 bên), tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp và hỗ trợ nhà trường để bồi dưỡng giáo viên cập nhật kiến thức, công nghệ theo tiêu chuẩn.

Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện tốt hợp tác quốc tế trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đối với các ngành, nghề trọng điểm quốc tế và ASEAN. Tháng 10/2018, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái đã cử 48 giảng viên tham gia bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ tại Úc tại 03 nghề: Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô và Sư phạm dạy nghề Quốc tế. Tháng 7/2019, trường đã cử 04 giảng viên sang CHLB Đức tập huấn, học tập chương trình đào tạo, chuyển giao công nghệ nghề Gia công và thiết kế sản phẩm mộc.

Công tác tổ chức kiểm định đánh giá chất lượng GDNN theo tiêu chuẩn của các nước phát triển: Giai đoạn 2016-2018, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái hợp tác với Hội đồng Anh và Trường Cao đẳng Loughborough thuộc Vương quốc Anh về đảm bảo chất lượng dạy nghề; Hợp tác với Tổ chức GIZ của CHLB Đức về kiểm định chất lượng dạy nghề, hiện tại nhà trường đang có 02 kiểm định viên.

Cùng với đó, tỉnh cũng tham gia nhiều dự án hợp tác quốc tế. Cụ thểm, trường Cao đẳng nghề Yên Bái được tham gia Dự án giáo dục nghề nghiệp do Chính phủ Đan Mạch viện trợ theo Quyết định số 1178/QĐ-LĐTBXH, ngày 22/8/2019 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc phê duyệt văn kiện dự án “Phát triển giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam - Hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch, giai đoạn II” do Chính phủ Đan Mạch viện trợ không hoàn lại thông qua Bộ Giáo dục Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch; Tham gia Dự án của tổ chức GIZ của Đức tại Việt Nam, giáo viên của nhà trường được tham gia tập huấn và triển khai công tác Khảo sát lần vết (khảo sát, nghiên cứu lần theo dấu vết HSSV), công tác bình đẳng giới.

Về công tác đào tạo cho người nước ngoài, năm 2014 Trường cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Yên Bái đã hợp tác, tổ chức tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp 01 lớp trình độ cao đẳng, ngành Biểu diễn nghệ thuật Thanh nhạc (khóa học 2014 - 2017) cho 12 lưu học sinh Lào thuộc 02 tỉnh Viêng Chăn và Xay Nha Bu Ly; Từ ngày 01/7 đến ngày 26/9/2019, Nhà trường hợp tác với các đơn vị Bắc Lào tổ chức lớp bồi dưỡng ngắn hạn (03 tháng) và cấp chứng chỉ Bồi dưỡng Nghệ thuật ngắn hạn cho 25 học viên là cán bộ, chiến sĩ, nhân viên văn hóa thuộc các đơn vị bộ đội Bắc Lào. Từ năm 2015 đến 2020, Trường Cao đẳng Y tế  đã đào tạo cho 86 học sinh, sinh viên nước CHDCND Lào, trong đó có 12 sinh viên trình độ cao đẳng, 74 học sinh trình độ Trung cấp. Hiện nay nhà trường đang có 69 sinh viên đang theo học Cao đẳng điều dưỡng. Năm 2019, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái tiếp nhận 15 du học sinh Lào sang học các nghề Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin.

Nhìn chung, đào tạo nghề đã góp phần cung ứng nguồn nhân lực có tay nghề cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm, hàng ngàn lao động sau khi học nghề đã được tuyển dụng vào các doanh nghiệp địa phương, nhiều lao động tham gia xuất khẩu lao động tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện đã đóng góp quan trọng trong việc nâng cao năng suất, tạo việc làm, giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của địa phương theo hướng hiệu quả, bền vững./.

Ban Biên tập