Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Phát triển kinh tế từ nuôi ong lấy mật

21/05/2020 14:44:00 Xem cỡ chữ
Trong những năm gần đây, xã Minh Bảo, TP Yên Bái đã khuyến khích người dân phát triển kinh tế từ nuôi ong lấy mật và xây dựng thương hiệu Mật ong đa hoa tự nhiên Minh Bảo. Gia đình ông Cao Xuân Trung ở thôn Bảo Yên, xã Minh Bảo, TP Yên Bái là một trong những hộ gia đình đầu tiên đưa ong lấy mật vào nuôi thử nghiệm.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi ong lấy mật

Khoảng hơn chục năm trước, nhận thấy nuôi ong không chỉ giúp diện tích cây ăn quả của gia đình được thụ phấn tốt hơn mà còn có thể nâng cao thu nhập từ sản lượng mật ong thu được, nên ông Cao Xuân Trung đã quyết định tìm mua con giống và đầu tư đõ để nuôi thử nghiệm. Mặc dù ban đầu ông Trung chỉ nuôi 5 tổ nhưng do chưa có kinh nghiệm nên ong bị bệnh ấu trùng, ong non không nở dẫn đến số lượng ong trong đàn giảm. Không nản chí, quyết tâm học hỏi kỹ thuật qua báo, đài cũng như tham quan, học hỏi từ những người đi trước, ông Trung đã dần nắm được đặc tính sinh trưởng, phát triển của ong và “làm chủ” được đàn ong.

Cùng với việc học hỏi kỹ thuật để tạo nguồn phấn hoa đảm bảo chất lượng và tại chỗ, không cần di chuyển đàn, ông Trung còn tích cực chăm sóc vườn cây ăn quả chủ yếu là nhãn và vải của gia đình. Đồng thời, chủ động kiểm tra, theo dõi sức khỏe đàn ong định kỳ để kịp thời phát hiện, chữa trị những đàn bị mắc bệnh và chỉ thu hoạch mật khi đàn đã vít nắp từ 90% trở lên. Nhờ đó, đàn ong của gia đình ông Trung luôn phát triển khỏe mạnh, cho chất lượng mật cao. Hiện nay, gia đình ông Trung đang có 150 tổ ong đang đến kỳ thu hoạch. Trung bình mỗi thùng sẽ cho sản lượng khoảng 10 lít mật. Với giá bán từ 150 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng/lít, dự kiến năm nay gia đình ông Trung có thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Năm 2019, ông Trung quyết định tham gia Hợp tác xã Nông nghiệp Minh Bảo để có thể thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật cơ bản về nuôi ong như chăm sóc, phòng bệnh cho ong, cách chia đàn, nhận biết ong chúa, thu hoạch mật ong,… với các hộ gia đình khác trong xã. Đồng thời, cam kết nuôi ong đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn VietGap và đăng ký xây dựng thương hiệu mật ong đa hoa tự nhiên Minh Bảo và nhãn mác truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.

Từ nuôi ong lấy mật đã giúp gia đình ông Cao Xuân Trung cũng như nhiều hộ gia đình khác ở xã Minh Bảo, TP Yên Bái có kinh tế ngày càng phát triển. Qua đó, góp phần cùng xã Minh Bảo, TP Yên Bái từng bước hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế mà Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra.

Ban Biên tập