Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Chị Khuyến năng động làm giàu

03/12/2016 16:43:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Chị Hoàng Thị Khuyến - hội viên phụ nữ thôn Nà Dụ, xã An Phú, huyện Lục Yên với mô hình chăn nuôi tổng hợp theo hướng bán công nghiệp, lại nhờ chịu khó học hỏi, sử dụng vốn vay đúng mục đích đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Đàn bò nhà chị Khuyến được chăm sóc chu đáo

Chị Hoàng Thị Khuyến khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, xuất thân trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh khó khăn. Khi lập gia đình và ra ở riêng, vợ chồng chị gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Không cam chịu với cuộc sống đói nghèo, chị đã cùng chồng phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng bán công nghiệp.

Gia đình chị Khuyến đã mạnh dạn chung vốn  với anh em họ hàng mở rộng diện tích đất đồi để đầu tư xây dựng chăn nuôi. Với số vốn 30 triệu đồng vay từ Ngân hàng chính sách xã hội dành cho hộ nghèo, vợ chồng chị tập trung xây dựng 2 chuồng chăn nuôi bò và chăn nuôi gà kiên cố đảm bảo cho đàn vật nuôi của gia đình đủ điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt. Hoàn thành xong hệ thống chuồng trại, với 5 con bò sẵn có của gia đình, chị mạnh dạn nhận dự án phát triển chăn nuôi bò theo chương trình xây dựng Nông thôn mới với 10 con, qua đó đến nay tổng đàn gia bò hiện có là 15 con. Để đảm bảo đáp ứng nguồn thức ăn cho tổng đàn bò của gia đình, những diện tích đồi  cằn cỗi, chị Khuyến đã tiến hành trồng toàn bộ cỏ voi, cỏ ngô. Hiện nay, đàn bò đều phát triển tốt, có giá trị vài trăm triệu đồng. Ngoài ra, tận dụng diện tích đất trống, bãi chăn thả, vợ chồng chị Khuyến còn nuôi thêm dê với số lượng hàng chục con…

Song song với chăn nuôi bò, dê, chị Khuyến còn tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của Hội LHPN xã tổ chức về chăn nuôi gia cầm. Chị tiếp tục đầu tư chăn nuôi gà thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình. Đàn gà của gia đình chị luôn duy trì từ 1 nghìn đến 1500 con, mỗi một lứa cho bán từ 400-500 con cho chị thu về hàng chục triệu đồng.

Chị Khuyến vui mừng chia sẻ: “Trước khi được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế, gia đình tôi khó khăn lắm, lại thuộc diện hộ nghèo. Nhờ được sự quan tâm của chính quyền địa phương, tôi được hỗ trợ vay vốn nên mạnh dạn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, đến nay đời sống gia đình đã bớt khó khăn hơn và được cải thiện rõ rệt”.

Nhờ đức tính cần cù, chăm chỉ, chịu khó mà gia đình chị Khuyến đã xây dựng cơ ngơi kinh tế chăn nuôi vững chắc, trở thành một trong những hộ tiêu biểu của xã An Phú trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng./.

Thanh Hoa