Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Nguồn vốn thoát nghèo tại Cát Thịnh

03/12/2016 17:05:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Cát Thịnh là xã còn khó khăn trên đia bàn huyện Văn Chấn, những năm qua cùng với các nguồn vốn hỗ trợ từ trung ương, tỉnh, huyện, nguồn vốn vay lãi xuất thấp từ ngân hàng chính sách xã hội đã tạo bước đệm vững chắc cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã tích cực phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Gia đình anh Hờ A Cang đầu tư xây dựng chuồng trại, trồng cỏ để phát triển chăn nuôi trâu, bò

Sinh ra và lớn lên ở vùng núi cao Làng Lao - Táng Khờ của xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, năm 1996 gia đình anh Hờ A Cang đã cùng bà con nhân dân trong bản xuống tái định cư tại thôn Đồng Hẻo. Xuống nơi ở mới, Anh Cang càng thấu hiểu nỗi khổ của sự nghèo khó nên anh đã suy nghĩ quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh Cang đã mạnh rạn đăng ký vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn xóa đói, giảm nghèo của Ngân hàng chính sách xã hội huyện đồng thời tập trung nhân lực, vật lực để đầu tư xây dựng chuồng trại, trồng cỏ để phát triển chăn nuôi trâu, bò; trồng rừng kinh tế. Với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó, anh đã tích cực tìm hiểu, học tập kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi gia súc lớn trong và ngoài xã để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Nhờ mô hình phát triển kinh tế này, mỗi năm giúp gia đình anh có thu nhập trên 150 triệu đồng. A Cang nói: “Tôi được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội về để mua giống trâu, bò, lợn gà về nuôi. Bên cạnh đó, tôi còn tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt nên đã đem ại hiệu quả. Trong thời gian tới tôi mong muốn tiếp tục được Đảng và Nhà nước hỗ trợ để chúng tôi được vay thếm vốn để chăn nuôi, trồng trọt để xóa đói giảm nghèo”.

Những thanh niên tiêu biểu ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn như anh Hờ A Cang, Sùng A Bênh, Trần Xuân Đức… đều có ý chí và nghị lực thoát nghèo, nhưng từng đó là chưa đủ. Bởi khó khăn nhất đối với mọi gia đình khi bắt đầu xây dựng các mô hình kinh tế chính là nguồn vốn ban đầu. Chính vì vậy nguồn vốn vay ưu đãi lãi suất thấp của Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã đã góp phần không nhỏ giúp những hộ gia đình có quyết tâm thoát nghèo ở xã Cát Thịnh hiện thực hóa mong muốn của mình. Là một trong 4 đoàn thể đứng ra ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Đoàn xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn hiện đang quản lý 5 tổ, 160 hộ được vay vốn với dư nợ 4,6 tỷ đồng. Anh Phạm Quốc Huy - Bí thư Đoàn xã Cát Thịnh cho biết thêm; “Nhờ nguồn vốn vay lãi xuất thấp từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã giúp đoàn viên thanh niên trong xã nó riêng và nhân dân trong xã nói chung có điều kiện hơn trong phát triển kinh tế. Nguồn vốn vay này đã thực sự trở thành tiền đề quan trọng để đoàn xã thực hiện tốt mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và dần xây dựng các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi”.

Theo thống kê, đến nay thông qua 4 tổ chức là hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên và Hội Phụ nữ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Văn Chấn đã tiến hành giải ngân với tổng dư nợ đạt 25 tỷ đồng. Từ đó đã có hàng trăm hộ nghèo, hộ cận nghèo và các gia đình dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, đầu tư cho con cái học hành… Qua đó, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới của xã xuống còn 36%, tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm 4%,  giúp nhiều hộ gia đình dần nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, người dân mong muốn vẫn được tạo điều kiện để được tiếp cận vay vốn từ Ngân hàng với số vốn lớn hơn, thời hạn dài hơn để đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt được lâu dài, bền vững hơn. Ngân hàng chính sách xã hội đã thực sự trở thành điển tựa, là đòn bẩy giúp người dân Cát Thịnh thoát nghèo bền vững. Đánh giá về hiệu quả của nguồn vốn vay ưu đãi đối với người dân Cát Thịnh, Ông Phạm Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã nói: “Là một xã còn khó khăn trên địa bàn huyện Văn Chấn, những năm qua được Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện về vốn vay để phát triển sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo nhân dân trong xã rất phấn khởi. Tù nguồn vốn vay này đã giúp nhiều hộ gia đình xóa được đói, giảm được nghèo và có điều kiện để nuôi con cái ăn học. xã chúng tôi mong muốn Ngân hàng tiếp tục quan tâm giải ngân nguồn vốn vay được nhiều hơn, các hộ dân vây vốn sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả”.

Thông qua việc vay vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, đã có rất nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Cát Thịnh thoát nghèo. Người dân đã coi Ngân hàng như người bạn đồng hành trên bước đường phát triển kinh tế. /.

Thanh Hoa