Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Suối Bu tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo

03/12/2016 16:50:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Suối Bu là xã vùng cao khó khăn của huyện Văn Chấn. Toàn xã có 4 thôn với 436 hộ, gần 2.000 nhân khẩu trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 80%. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các thôn, bản trong xã đã sử dụng có hiệu quả các nguồn hỗ trợ của Nhà nước; duy trì tốt truyền thống đoàn kết, phát huy nội lực và tích cực giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhiều tại Suối Bu trong những năm gần đây

Hàng năm, nhân dân trong xã luôn duy trì gieo cấy ổn định gần 60 ha lúa nước hai vụ; gieo trồng trên 200 ha ngô hai vụ, 50 ha cây rau màu; chăm sóc trên 170 ha chè hiện có. Ngoài ra, xã Suối Bu cũng tập trung trong phát triển chăn nuôi, mặc dù chưa có nhiều các mô hình chăn nuôi theo hướng hàng hóa nhưng người dân đã biết tăng gia nuôi thêm con lợn, con gà để có thêm thu nhập. Đến nay, toàn xã duy trì 281 con trâu, 225 con bò, 600 con lợn và hàng vạn con gia cầm. Thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong thời gian qua, trên địa bàn xã đã xây dựng được 2 kênh thủy lợi, hệ thống đường điện, Trạm biến áp và mở mới, bê tông hóa hệ thống đường giao thông nông thôn. Nhờ những chuyển biến trên, cuộc sống của người dân Suối Bu đã có những đổi thay rõ nét, thu nhập bình quân đầu người đạt 6,5 triệu/người/năm, chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo; tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm.

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái sẽ tập trung lãnh đạo nhân dân tiếp tục phát huy nội lực để phát triển kinh tế; tăng cường áp dụng, đưa các biện pháp khoa học kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất; tích cực khai hoang mở rộng diện tích gieo cấy hai vụ lúa, diện tích trồng ngô và phát triển chăn nuôi. Bà Sùng Thị Xía - Phó Chủ tịch UBND xã Suối Bu, huyện Văn Chấn nói: “Để tiếp tục giúp người dân trên địa bàn xã phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, xã chúng tôi cũng mong muốn Đảng, Nhà nước có nhiều chế độ, chính sách giúp đỡ hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số như vốn vay lãi xuất thấp, máy móc sản xuất nông nghiệp và mong muốn được các cơ quan chuyên môn chuyển giao những khoa học kỹ thuật mới về sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi để nhân dân áp dụng và làm theo”.

Cuộc sống của người dân xã Suối Bu, huyện Văn Chấn đã và đang có những đổi thay rõ nét nhờ vào chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự cố gắng, nỗ lực của mỗi người dân. Tin tưởng rằng, người dân nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn xã Suối Bu sẽ tiếp tục nỗ lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra./.

Thanh Hoa