Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

An toàn lao động góp phần tạo hiệu quả sản xuất

09/07/2018 09:05:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT- Thời gian qua, do chú trọng tới công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ đã giúp người lao động (NLĐ) của Công ty cổ phần Lâm nông sản thực phẩm (LNSTP) Yên Bái được làm việc trong môi trường an toàn, góp phần tích cực để hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty không ngừng phát triển.

Công nhân Công ty Cổ phần Khoáng sản Yên Bái vận chuyển sản phẩm.

Với 460 cán bộ, công nhân đang lao động trong 8 nhà máy đóng trên địa bàn thành phố Yên Bái, huyện Văn Chấn, Yên Bình và Văn Yên, xác định được những mối nguy hiểm có thể xảy ra tai nạn lao động trong một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông, lâm sản, với môi trường làm việc của NLĐ thường xuyên tiếp xúc với thiết bị máy móc có nhiều yếu tố nguy hiểm, làm việc trong môi trường có tiếng ồn, độ bụi lớn, thậm chí có bộ phận sản xuất tiếp xúc với hóa chất, nên Đảng bộ, Hội đồng Quản trị và Ban Giám đốc Công ty cổ phần  LNSTP Yên Bái đã luôn quan tâm tới công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ.

Ông Trần công Bình - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Giám đốc Công ty cổ phần LNSTP Yên Bái cho biết: “Công tác ATVSLĐ đã được doanh nghiệp quan tâm, chú trọng và được thể hiện rất rõ trong nội dung của thỏa ước lao động tập thể, trong nội quy lao động của Công ty. Cùng với đó, hàng tháng, Phòng Tổ chức - Hành chính đều tiến hành kiểm tra, chấm điểm việc thực hiện công tác an toàn như việc mang bảo hộ lao động, hệ thống điện sản xuất, các công cụ cứu hỏa, các vị trí làm việc nguy hiểm… Từ đó, kịp thời nhắc nhở, uốn nắn những thiếu sót của NLĐ, cán bộ quản lý để lao động, sản xuất được an toàn…”.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát thực hiện công tác ATVSLĐ, Công ty cổ phần LNSTP Yên Bái còn quy định cụ thể các hình thức xử lý vi phạm của NLĐ khi không thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật làm ảnh hưởng đến sản xuất, hư hỏng máy móc, thiết bị, thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng NLĐ, tài sản của Công ty với các hình thức xử lý kỷ luật từ khiển trách, kéo dài thời hạn nâng bậc lương, cách chức đến sa thải.

Cùng với đó, Công ty cũng quy định rõ nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động, trình tự kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất, chế độ bồi thường vật chất…

Qua nhiều biện pháp quyết liệt, nghiêm túc, hiện nay, trong các nhà máy của Công ty, máy móc, thiết bị được bố trí hợp lý theo thiết kế xây dựng đảm bảo an toàn và bố trí những lao động có trình độ từ công nhân kỹ thuật trở lên vận hành dây truyền công nghệ. Những nơi dễ cháy, dễ xảy ra tai nạn đều có vật che chắn, bảo hiểm, biển báo và tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy.

Các hệ thống thông khí, ánh sáng, chống ồn… được cán bộ làm công tác vệ sinh công nghiệp và công nhân làm việc tại khu vực đó thường xuyên kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ.

Cùng với đó, hàng năm, Công ty đều tổ chức cho gần 100 an toàn vệ sinh viên, gần 150 người trong lực lượng thường trực phòng cháy chữa cháy các nhà máy và toàn thể NLĐ học tập các nội dung về an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp và phòng chống cháy nổ…

Trong quý I hàng năm, 100% các nhà máy của Công ty đều thực hiện cấp phát quần áo bảo hộ, giày, dép nhựa có quai cho NLĐ. Tùy từng vị trí làm việc, công nhân được trang bị thêm mũ nhựa cứng, ủng, găng tay, khẩu trang.

Qua đó, nhận thức về VSATLĐ, phòng chống cháy nổ của cán bộ, NLĐ trong doanh nghiệp đã được nâng cao. Công nhân các nhà máy của Công ty đã thực hiện nghiêm quy định không hút thuốc và đưa các vật gây cháy, dễ cháy vào khu vực sản xuất, kho hàng hóa, nguyên liệu.

Khi làm việc mang đầy đủ các trang bị phòng hộ lao động như khẩu trang, giầy, mũ, găng tay, quần áo bảo hộ. Kết thúc ca sản xuất, khu vực làm việc, máy móc, thiết bị được công nhân vệ sinh sạch sẽ.

Qua kết quả đo quan trắc môi trường lao động cuối năm 2016, tất cả các mẫu đo về vi khí hậu, ánh sáng, tiếng ồn chung và bụi trọng lượng tại các nhà máy đều nằm trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn vệ sinh lao động.

Khi nhận thức về công tác ATVSLĐ của cán bộ, NLĐ trong doanh nghiệp được nâng lên thì trách nhiệm với công tác này của họ cũng được tăng cường. Những năm gần đây, doanh nghiệp không để xảy ra tai nạn lao động và vụ việc cháy, nổ.

Có môi trường làm việc an toàn nên các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được cán bộ và NLĐ trong Công ty nhiệt tình hưởng ứng, góp phần để doanh nghiệp hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh và không ngừng phát triển.

 

Ban Biên tập