Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến người dân

21/06/2019 08:53:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Xác định BHXH, BHYT là những chính sách xã hội quan trọng, góp phần nâng cao công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, BHXH tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, người dân, đối tượng thụ hưởng về các chính sách, lợi ích của bảo hiểm xã hội nói chung, bảo hiểm xã hội tự nguyện nói riêng và bảo hiểm y tế. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác tuyên truyền, triển khai đến BHXH cấp huyện và các đơn vị phối hợp, mở rộng các đại lý thu ở cơ sở. Nhờ đó, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT dần được nâng lên.

Nhờ nguồn quỹ của BHYT trong những năm qua chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế của tỉnh Yên Bái đã được nâng lên rõ rệt.

Hơn chục năm nay, người dân thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên đã quen thuộc với việc ông Nguyễn Văn Nghệ, nhân viên Đại lý thu BHXH thị trấn đem từng tờ rơi về BHXH Tự nguyện và BH Y tế hộ gia đình đến các hộ dân trên địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân hiểu và tham gia. Nhờ đó, trong tổng số trên 4 nghìn hộ dân tại 11 tổ dân phố trên địa bàn thị trấn, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 80%. Ông Nghệ cũng đã phát triển được trên 100 người lao động tự do tham gia mua bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Chị Trần Thị Hồng Hạnh – Thị trấn Cổ Phúc cho biết: bản thân tôi rất an tâm khi tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, tôi thấy lợi ích nhất định khi tham gia loại hình bảo hiểm này đó là giúp tiết kiệm riêng cho cá nhân và gia đình. 

Ông Nguyễn Văn Nghệ - Nhân viên Đại lý thu BHXH thị trấn Cổ Phúc cho biết: “Những năm gần đây, trên địa bàn thị trấn Cổ Phúc người dân đã mặn mà hơn với BHXH tự nguyện và BHYT, bởi người dân hiểu rằng khi tham gia bảo hiểm xã hội tư nguyện đến tuổi già sẽ có chế độ lương; đối với BHYT người dân được giảm chi phí khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe khi ốm đau”.

Với sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phối hợp giữa BHXH huyện Trấn Yên và các đại lý thu tại cơ sở về các nội dung cơ bản của Luật BHXH, Luật BHYT và các chính sách liên quan, trong những tháng đầu năm 2019, số đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc và tự nguyện trên địa bàn đã tăng trên 2.400 người so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số đối tượng tham gia đạt gần 80 nghìn người, trong đó, số đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mới đạt trên 780 người. So với Bảo hiểm y tế, thì số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn huyện Trấn Yên vẫn còn thấp, dù vậy, qua công tác tuyên truyền, người dân cũng dần hiểu hơn về lợi ích cũng như quyền lợi của mình trong việc tham gia BHXH tự nguyện.

Cùng với Bảo hiểm xã hội huyện Trấn Yên, thời gian này, Bảo hiểm xã hội huyện Văn Yên đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nghĩa vụ, trách nhiệm tham gia BHXH của chủ sử dụng lao động, người lao động và nhân dân.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, cán bộ BHXH của huyện đã phối hợp với các đại lý thu đến từng nhà dân để vận động, thuyết phục, làm cho người dân hiểu chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, thấy được quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Nhờ được tuyên truyền đầy đủ, nên bà Nguyễn Ngọc Ánh ở tổ dân phố 9, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên đã hiểu được những lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT hộ gia đình. Bà đã vận động các thành viên trong gia đình mua đầy đủ BHYT, góp phần giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình khi chẳng may ốm đau, bệnh tật. Do cả hai vợ chồng đều làm việc buôn bán tự do, không có lương ổn định, nên năm 2018, khi được nhân viên đại lý thu của thị trấn Mậu A phổ biến, tuyên truyền về loại hình BHXH tự nguyện, bà Ánh phấn khởi và đã tham gia mua cho cả hai vợ chồng.

Văn Yên là một trong những địa phương có tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện và BHYT cao so với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết tháng 3 năm 2019, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc và tự nguyện trên địa bàn huyện đạt trên 124 nghìn người, tăng trên 2 nghìn người so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có tới gần 120 nghìn người tham gia Bảo hiểm y tế, còn lại sốt ít là người dân tham gia BHXH tự nguyện. Do vậy, để mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và tăng mức độ bao phủ của bảo hiểm y tế, từ nay đến hết năm, BHXH Văn Yên tiếp tục phối hợp với ngành Bưu điện và các cơ quan quản lý đối tượng thực hiện rà soát, bổ sung dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế, tăng cường phối hợp với các xã, phường, thị trấn tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho các đại lý thu cấp xã, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu, kế hoạch được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo số liệu báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái, tính đến hết quý 1 năm 2019, toàn tỉnh có gần 790 nghìn người tham gia Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng trên 17.400 người so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong đó đa phần là người dân tham gia bảo hiểm y tế, còn đối với Bảo hiểm xã hội tự nguyện, tỷ lệ tham gia vẫn còn thấp. Theo chỉ tiêu, kế hoạch được giao, trong năm 2019, BHXH tỉnh Yên Bái sẽ phát triển trên 7.400 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và đạt 96,5% mức độ bao phủ Bảo hiểm y tế. Do vậy để hoàn thành mục tiêu này, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh Yên Bái đã giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu. Phối hợp với Bưu điện mở hội nghị khách hàng để tuyên truyền khai thác vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Chỉ tính riêng trong tháng 3 năm 2019, BHXH Yên Bái đã phối hợp tổ chức được 39 hội nghị cho 1.850 người dân tham dự và có trên 470 người đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện toàn tỉnh đến hết quý 1 đạt trên 4.500 người.

Theo ông Phạm Quốc Tuấn thì giải pháp phát triển BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình là nhiệm vụ trọng tâm của BHXH tỉnh Yên Bái. Trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và BHYT hộ gia đình: mở rộng hệ thống đại lý đối với Bưu điện tỉnh; hệ thống đại lý đối với UBND các xã; hệ thống đại lý đối với các đoàn thể; phát triển hệ thống đại lý với các trung tâm y tế. Đây là 4 hệ thống đại lý làm nhiệm vụ tuyên truyền, trong đó chú trọng đến lợi ích của người dân khi tham gia bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Yên Bái tổ chức tuyên truyền  đến tất cả các xã, thị trấn để người lao động hiểu đượcquyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện.

Để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHXH tỉnh Yên Bái cũng sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ thu, chi trả, cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nội dung và hình thức cụ thể, thiết thực, phù hợp nhằm đưa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến với mọi người dân. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của ngành BHXH và các cấp, ngành liên quan, rất cần sự vào cuộc, chung tay của người dân và các tổ chức chính trị - xã hội, nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả trong nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp sử dụng lao động, người lao động và nhân dân về BHYT cũng như  BHXH tự nguyện.

Ban Biên tập