Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Ông Nguyễn Trung Thành - Tấm gương tiêu biểu thoát nghèo

03/12/2016 16:49:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Đến thăm ngôi nhà rộng rãi khang trang còn thơm mùi sơn mới của ông Nguyễn Trung Thành thôn Quang Trung, xã Minh Tiến bên khu vườn táo xanh mướt, chúng tôi đã hiểu vì sao ông lại được mọi người khen ngợi là 1 điển hình trong thôn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Vườn táo sai trĩu quả nhà ông Thành

Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, song với ý chí vươn lên, hiện nay ông có cơ ngơi khang trang, nuôi dạy các con trưởng thành, luôn là học sinh giỏi và có công văn việc làm ổn định. Ông được mọi người trong xã rất nể phục.

Nhớ lại quãng thời gian khốn khó, ông Thành nhấp ngụm nước chè chậm rãi kể. Năm 1996 ông Thành lập gia đình, với 2 gian nhà tranh, vách đất, mọi vật dụng sinh hoạt trong nhà đều không có, phải nhờ sự giúp đỡ của bà con chòm xóm. Khi có thêm hai con, cuộc sống của vợ chồng ông Thành lại càng thêm khó khăn, vất vả, nhiều khi không có gạo ăn qua ngày. Nhiều năm liền, gia đình ông Thành thuộc diện hộ nghèo, thường xuyên phải nhận hỗ trợ 20kg gạo/tháng của Nhà nước. Sau nhiều đêm trăn trở ông suy nghĩ, ông quyết tâm tìm một hướng phát triển kinh tế phù hợp với gia đình mình.

Tình cờ một người bán cây giống ăn quả đi qua nhà, vận động mãi ông mới mua 6 cây táo giống. Khi ấy giá mỗi cây táo chỉ là 5 nghìn đồng nhưng với gia cảnh túng thiếu ông Thành đã phải đổi 1 con gà cho người bán cây giống để lấy táo giống. Ngay năm đầu tiên, cây táo đã ra nhiều quả, năm thứ hai, 6 cây táo đã cho thu nhập tiền triệu. Ông bắt tay vào cải tạo đất kém hiệu quả, mua thêm cây táo giống và chiết cành nhân ra diện rộng. Tuy nhiên, những năm đầu, do thiếu kinh nghiệm và kiến thức chăm sóc, nhiều cây bị sâu bệnh, quả nhỏ, năng suất kém đi. Song ông không nản chí, ông tích cực học hỏi kiến thức trên báo, đài, tivi và tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt do các ban ngành đoàn thể xã tổ chức đồng thời rút kinh nghiệm từ thực tế bản thân, vườn táo được chăm sóc ngày càng phát triển tốt. Khi được thu hoạch, táo được giá, mỗi năm gia đình ông Thành thu về gần 60 triệu đồng.

Ông Thành phấn khởi khoe: “Từ 6 cây giống ban đầu, tôi tự chiết, ghép rồi nhân rộng, đến nay đã có 600 gốc đang tuổi cho thu hoạch. Cây táo đã thực sự là cây giúp gia đình tôi ra khỏi hộ nghèo mấy năm qua”.

Từ tiền trồng táo, ông Thành còn trồng thêm 60 cây cam Vinh, trong đó 40 cây đã cho thu hoạch, đem về thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng mỗi năm. Ông chăn nuôi thêm gà, lợn với hơn 100 con gà, lợn vừa cải thiện bữa ăn vừa có thêm thu nhập ổn định cuộc sống.

Từ những thành công trên, ông Thành được xã Minh Tiến khen ngợi, biểu dương là một tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế để nhiều nông dân trong và ngoài xã học tập noi theo./.

Thanh Hoa