Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi hàng hóa

31/10/2016 13:42:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Anh Phùng Văn Hiếu - xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình đã gặt hái được nhiều thành công từ mô hình chăn nuôi hàng hóa, trở thành 1 tấm gương điển hình của xã Phú Thịnh và huyện Yên Bình trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được nhiều người trong và ngoài huyện đến thăm quan, học hỏi.

Anh Hiếu đang giới thiệu về khu chuồng trại của gia đình với khách tham quan

18 tuổi anh Hiếu tham gia nghĩa vụ quân sự và trở thành bộ đội chuyên nghiệp tại Sư đoàn 316, Quân khu II. Năm 2013, anh xuất ngũ trở về địa phương và tìm hiểu tham quan, học hỏi nhiều mô hình chăn nuôi. Anh được Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Yên Bái hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phối giống lợn theo Dự án Phát triển chăn nuôi hàng hóa và hỗ trợ 10 lợn nái ngoại trong tổng số hơn 50 con lợn anh nuôi.

Sau 3 năm bắt tay vào chăn nuôi, với sự giúp đỡ tích cực của Trung tâm và sự kiên trì, nỗ lực học hỏi những chủ trang trại chăn nuôi lâu năm để nâng cao kiến thức thú y cho bản thân, mô hình chăn nuôi lợn của anh hiện có 15 lợn nái và trên 200 con lợn thương phẩm.

Khu chuồng trại chăn nuôi được anh đầu tư xây dựng khoa học với diện tích trên 400 mét vuông. Chuồng lợn được chia làm các khu riêng biệt gồm: 17 ô dành cho lợn nái và 15 ô dành cho lợn thương phẩm và 5 ô cho lợn đẻ. Chuồng trại luôn mát mẻ, sạch sẽ, hệ thống nước uống, nước tắm cho lợn đều là kỹ thuật tự động và được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật rất khắt khe, tiêm phòng vắc - xin,  phun tiêu độc khử trùng mỗi tháng. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, anh đã xuất bán gần 20 tấn lợn thịt với giá 48.000 đồng/kg, thu về gần 1 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí đã cho gia đình anh thu lãi trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, anh Hiếu còn đầu tư trên 200 m2 để nuôi 1.500 thả gà đồi tăng thêm thu nhập.

Trong thời gian tới, anh tiếp tục tập trung vào việc tăng đàn nái thêm 10 con nữa để bảo đảm nguồn giống, đồng thời nâng sản lượng thịt lợn hơi có chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để người dân yên tâm sử dụng, góp phần thúc đẩy chăn nuôi gia đình ngày càng bền vững./.

Thanh Hoa