Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Nghị lực thoát nghèo của đoàn viên trẻ

31/10/2016 15:02:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Xuất thân trong một gia đình thuần nông nghèo khó, đoàn viên trẻ Vũ Thanh Tùng - xã Y Can, huyện Trấn Yên luôn nung nấu trong mình ý chí phải làm sao để thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Đàn gà đang độ xuất chuồng của gia đình anh Tùng được chăm sóc chu đáo.

Năm 2003, ngay sau khi học hết cấp ba, trong tay không một đồng vốn, đoàn viên Vũ Thanh Tùng không theo học chuyên nghiệp mà quyết định đi làm ăn xa mong muốn tích cóp một số tiền nhất định rồi trở về quê hương lập nghiệp. Ở nơi đất khách quê người, anh làm đủ thứ nghề như sửa chữa điện lạnh, lái xe ô tô, đóng gạch thuê… nhưng chưa tìm được nghề nào đủ gắn bó và có tương lai. Năm 2011, Dự án Đường cao tốc Nội  Bài - Lào Cai đi qua địa bàn xã Y Can được mở ra. Gia đình anh Tùng được bồi thường số tiền lớn gần 100 triệu đồng. Sau nhiều đêm suy nghĩ, trăn trở đồng thời tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế, anh Tùng quyết định đầu tư trang trại chăn nuôi tổng hợp.

Nghiên cứu tìm nguồn giống chất lượng, anh tìm về Bình Định mua 1.000 con gà giống và hăm hở bắt tay vào chăm sóc. Tuy nhiên, dịch cúm gia cầm bùng phát, thị trường gia cầm ế ẩm. Anh lao đao tìm đầu ra cho sản phẩm. Sau nhiều lần đi lại bán lẻ, lang thang nhiều nơi anh Tùng đã chọn chợ Hà Vỹ (Hà Tây) là đầu mối để bán hàng lâu dài, gây dựng thương hiệu. Anh áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, thức ăn cho gà được lựa chọn nguồn cám sạch, không tồn tại chất cấm. Nước cho trang trại được cấp từ một giếng đào riêng biệt. Chuồng trại thường xuyên phun khử trùng và rải men xử lý phân gà, tiến hành tiêm vắc - xin đầy đủ. Ngoài nuôi gà, anh còn nuôi hàng nghìn con ngan và hàng chục con lợn thịt mỗi năm. Đến nay, gia đình anh Tùng đã gây dựng cho mình một thương hiệu cung cấp gia cầm uy tín, chất lượng. Hiện trang trại của anh được mở rộng gần 20.000 m2  lúc nào cũng có hàng nghìn con gà, hàng trăm con ngan và hàng chục con lợn thịt, số lãi thu về hàng năm khoảng gần 500 triệu đồng.

“Để chăm sóc thành công đàn gia cầm, trước hết phải chịu khó mày mò, tìm hiểu khoa học kỹ thuật, áp dụng đúng, đầy đủ quy trình chăn nuôi hiện đại. Khi gặp khó khăn, thất bại không nên nao núng, cần giữ vững ý chí và bản lĩnh, biết vươn lên, không ngại khó, ngại khổ, chắc chắn sẽ thành công” - anh Tùng tâm sự.

Từ một gia đình thuộc hộ nghèo của địa phương, với ý chí, nghị lực vươn lên của một đoàn viên trẻ, Vũ Thanh Tùng đã trở thành triệu phú, là tấm gương để mọi người noi theo trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo./.

Thanh Hoa