Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Hội Nông dân Văn Chấn: Điểm tựa vững chắc giúp hội viên thoát nghèo

02/11/2016 05:22:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Văn Chấn luôn xác định công tác giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ trong tâm. Do vậy, Hội đã nâng cao công tác tuyên truyền hội viên chủ động phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng các chương trình dự án, hỗ trợ có hiệu quả. Đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên… Nhờ đó, đến nay đời sống hội viên nông dân trên địa bàn huyện đã có nhiều khởi sắc đã có trên 40% số hội viên khá, giàu.

Vợ chồng ông Hoàng Đình Hạnh, thôn 14, xã Đại Lịch được cán bộ xã hướng dẫn kỹ thuật, àm hầm Biogas theo đúng tiêu chuẩn đảm bảo môi trường sạch sẽ trong phát triển chăn nuôi thoát nghèo

Năm 2000, gia đình hội viên nông dân Đặng Xuân Nghĩa - Tổ dân phố 4B, thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn được vay 8 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện thông qua vốn ủy thác của Hội Nông dân để đầu tư vào phát triển cây ăn quả trên diện tích 5 ha với gần 1.000 gốc các loại. Những năm đầu do chưa có kinh nghiệm nên việc trồng, chăm sóc cây ăn quả của gia đình ông không tránh khỏi thất bại. Không nản chí, ông Nghĩa vẫn tiếp tục đầu tư và tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng, chăm sóc cây ăn quả do Hội nông dân các cấp tổ chức, đồng thời ông cũng học hỏi kiến thức qua các phương tiện thông tin đại chúng như sách, báo, tivi… từ đó vườn cây của gia đình ông đã phát triển đồng đều và bước đầu cho hiệu quả nhất định.

 Ngoài phát triển cây ăn quả, gia đình ông Nghĩa còn chăm sóc tốt trên 3 ha chè kinh doanh và chăn nuôi thêm lợn, gà, cá. Từ mô hình này mỗi năm cho gia đình ông Nghĩa thu nhập trên 300 triệu đồng và trở thành một trong những hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi có thu nhập cao của thị trấn. Ông Nghĩa phấn khởi nói: “Là một thành viên của Hội nông dân tôi mong muốn trong thời gian tới các cấp lãnh đạo từ tỉnh, huyện, thị trấn quan tâm tới chúng tôi hơn như mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng chọt và được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao hơn”.

Đã thành thông lệ cứ mỗi lần quay mật ong, gia đình hội viên nông dân Hoàng Văn Dậu ở thôn Đồng Ban, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, lại được cán bộ Hội Nông dân huyện, Hội Nông dân xã cùng cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra số lượng đàn ong và chất lượng mật ong của gia đình. Nhiều năm trở về trước, anh Dậu là một trong những hộ hội viên nghèo của thôn, được Hội nông dân các cấp quan tâm, tạo điều kiện về vốn vay và được tham gia vào các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật mới về chăn nuôi ong, nhờ đó đến nay gia đình anh Dậu luôn duy trì 40 đàn ong, mỗi năm gia đình quay hai vụ mật, mỗi vụ cũng thu được trên 150 lít mật. Từ chăn nuôi ong đã cho gia đình anh Dậu có nguồn thu nhập ổn định gần 70 triệu đồng/năm. Anh Dậu chia sẻ: “Gia đình tôi mới nuôi ong nhưng hiệu quả rất tốt  đã mang lại nguồn lợi giúp cho gia đình tôi khấm khá hơn vì vậy tôi rất mong các cấp chính quyền, đặc biệt là Hội nông Dân tạo điều kiện cho vay vốn nhiều hơn nữa để gia đình tôi phát triển đàn ong được nhiều và tốt hơn”.

Hội nông dân xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn hiện có trên 1.000 hội viên sinh hoạt tại 16 chi hội. Để giúp hội viên nắm bắt được kỹ thuật mới áp dụng vào trong sản xuất và chăn nuôi, ngay từ đầu năm, Hội đã phối hợp với các phòng ban chuyên môn cấp huyện như Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 300 lượt hội viên nông dân; tiến hành ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho hội viên vay vốn với lãi xuất thấp để phát triển kinh tế. Ngoài ra, Hội nôg dân xã Sơn Thịnh còn tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên phát huy vai trò của mình để tương trợ, giúp đỡ những hộ hội viên nông dân nghèo trong thôn, trong xã bằng ngày công lao động, cây, con giống. Nhờ đó, đã tạo sự đoàn kết trong hội viên và giảm được số hội viên nghèo theo từng năm. Bà Vũ Thị Nga - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn nói: “Những năm gần đây đời sống của hội viên nông dân xã Sơn Thịnh đã từng bước thay đổi, bộ mặt nông thôn được đổi mới, nhiều hộ hội viên đã mua sắm được tiện nghi cho gia đình và tỷ lệ giảm nghèo cũng cao hơn các đoàn thể khác. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch, tham mưu cho các cấp ủy chính quyền và phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp đào tạo nghề ngắn ngày để hội viên được tiếp cận với các kiến thức khoa học áp dụng vào thực tiễn đồng thời tạo điều kiện cho hội viên được vay vốn để phát triển kinh tế”.

Hội nông dân huyện Văn Chấn có gần 25.000 hội viên nông dân, tham gia sinh hoạt ở 31 xã, thị trấn. Xác định, là điểm tựa vững chắc cho hội viên thoát nghèo, những năm qua Hội Nông dân huyện Văn Chấn đã tích cực nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, triển khai kịp thời các chương trình hỗ trợ, giúp đỡ hội viên xóa đói giảm nghèo; thực hiện tốt Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, Phong trào Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới; tổ chức cho các hội viên đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi; vận động hội viên tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế của địa phương, của huyện. Trong 10 tháng đầu năm 2016, Hội Nông dân huyện Văn Chấn đã Phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện, các công ty mở trên 50 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật mới cho trên 2.000 lượt hội viên tham gia với các nội dung như cách sử dụng phân bón đúng cách, phòng chống rét cho mạ, chống rét cho trâu, bò; Tiến hành ký ủy thác với chi nhánh Ngân Hàng chính sách xã hội huyện Văn Chấn tổng dư nợ trên 101 tỷ đồng với gần 5.000 hội viên được vay vốn, đồng thời thực hiện có hiệu quả nguồn quỹ hỗ trợ nông dân theo Quyết định số 61 của Ban bí thư trung ương với số quỹ trên 500 triệu đồng. Nhờ sự vào cuộc kịp thời giúp đỡ tích cực, đúng cách, mà đến nay đời sống hội viên nông dân trên địa bàn huyện đã có nhiều khởi sắc, với trên 40% số  hội viên khá, giàu; mỗi năm giảm được từ 3 đến 5% hộ nghèo. Thời gian tới Hội Nông dân huyện Văn Chấn đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Ông Nguyễn Hồng Dương - Phó chủ tịch Hội Nông Dân huyện Văn Chấn nói: Hội nông dân huyện Văn Chấn luôn xác định mục tiêu nhiệm vụ, phong trào trọng tâm của hội là: Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi - xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững. Để thực hiện tốt phong trào này thì hội sẽ tập trung tuyên truyền vận động cán bộ hội viên nông dân nâng cao nhận thức phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên thoát được nghèo và làm giàu bền vững đồng thời phối hợp với các ban ngành, các nhà khoa học, doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp cho hội viên nông dân phát triển kinh tế”.

Với sự vào cuộc tích cực, có hiệu quả trong công tác xóa đói, giảm nghèo từ các chi hội đến từng hội viên. Đến nay, Hội Nông dân huyện Văn Chấn đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo, từng bước giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương./.

Thanh Hoa