Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Chị Phùng Thị Tuyển - Thoát nghèo từ nuôi lợn thương phẩm

01/11/2016 16:30:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Xuất thân trong một gia đình thuần nông nghèo, bằng ý chí, nghị lực và nỗ lực của bản thân, chị Phùng Thị Tuyển - xã Tân Lập, huyện Lục Yên là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo từ mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm với thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm.

Đàn lợn gia đình chị Tuyển luôn được chăm sóc chu đáo, khỏe mạnh

Sau khi lập gia đình và ra ở riêng kinh tế vợ chồng chị khó khăn. Không cam chịu với đói nghèo, chị Tuyến luôn trăn trở suy nghĩ tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, nuôi dạy các con và ổn định cuộc sống.

Năm 2009, được sự hỗ trợ 30 triệu đồng chị Tuyển đã mạnh dạn phát triển mô hình chăn nuôi ln theo hướng trang trại, quy mô từ 100 con trở lên. Chị vay mượn thêm anh em, bạn bè, đầu tư xây dựng, mở rộng hệ thống chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo các điều kiện cho đàn lợn sinh trưởng, phát triển ổn định.

Không chỉ cần cù, chịu thương chịu khó, chị còn tham gia các lớp tập huấn về phương pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, tham khảo kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm hiệu quả khác. Chỉ trong hơn 3 năm thực hiện mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho gia đình chị. Trung bình mỗi năm chị Tuyển bán được hơn 8 tấn lợn thương phẩm với giá thị trường là 35 ngàn đồng/1kg, chị thu được 270 triệu đồng, trừ chi phí mỗi năm lãi trên dưới 100 triệu đồng…

Chị Tuyển chia sẻ:Bản thân tôi là nông dân ở vùng khó khăn của xã, nên cảm thấy chăn nuôi lợn phù hợp với điều kiện của gia đình nên tôi cũng mạnh dạn mở rộng đế mở hướng thoát nghèo. Cũng nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền xã và chính sách cho vay vốn của huyện, của tỉnh mà tôi có được ngày hôm nay”.

Từ mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm, chị Phùng Thị Tuyển - xã Tân Lập đã tuyên truyền, vận động chị em nhân rộng mô hình chăn nuôi lợn nhằm cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Đến nay toàn xã có 7 mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm khác đạt mức thu nhập từ 50 đến trên 100 triệu đồng…

Ông Lương Ngọc Quyết -  Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Lập cho biết: “Thông qua tuyên truyền, nhiều hội viên đã mạnh dạn chuyển đổi hướng chăn nuôi sang nuôi lợn thương phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động hội viên cùng làm theo các mô hình này”.

Sau nhiều năm phấn đấu phát triển chăn nuôi lợn, đến nay từ hộ nghèo, gia đình chị Tuyn trở thành hộ nông dân tiêu biểu trên địa bàn xã Tân Lập về mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm cho thu nhập cao, quyết tâm làm giàu ngay chính tại mảnh đất quê hương./.

Thanh Hoa