Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Chị Duy triệu phú cam Sành

02/11/2016 11:04:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Từ ý chí quyết tâm thoát nghèo, chị Hoàng Thị Duy - xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên đã mạnh dạn đầu tư vào cây cam sành, trải qua bao khó khăn giờ đây gia đình chị đã thoát nghèo và trở thành triệu phú.

Vườn cam Sành giúp nhà chị Duy trở thành triệu phú

Đến xã Khánh Hòa hỏi thăm gia đình chị Hoàng Thị Duy không ai không biết trang trại trồng cam sành quy mô rộng hơn 2 ha của gia đình chị.Hiện vườn cam sành của gia đình chị trồng khoảng trên 1200 gốc ra quả đều đặn mỗi năm cho thu nhập trung bình từ 200 đến gần 500 triệu đồng.

Chị Duy tâm sự: “Nhìn vườn cam giờ vậy chứ gia đình tôi trước đây khó khăn lắm, lúc nào cũng trong danh sách hộ nghèo của xã. Tài sản duy nhất chỉ là căn nhà gỗ nhỏ của bố mẹ chồng để lại và vài sào ruộng canh tác lúa thuần nông không đủ ăn. Vợ chồng tôi đã đi nhiều nơi trong và ngoài huyện để học hỏi mô hình phát triển kinh tế. Sau khi sang Hà Giang thăm mô hình trồng cam sành, nhận thấy loại cây này phù hợp với điều kiện địa phương, chúng tôi đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, khai hoang diện tích đất rừng để trồng thử nghiệm 1 trăm gốc cam sành. Ngay từ vụ thứ 2 cho thu hoạch, tôi đã hoàn trả được vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội. Cũng phải quyết tâm và bền gan lắm mới được như ngày hôm nay”.

Chị Duy còn cho biết, để chăm sóc thành công giống cam Sành, cần phải chịu khó nghiên cứu các phương pháp chăm sóc, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, phòng trừ dịch bệnh, các lớp tập huấn do thôn, xã tổ chức.

Không chỉ tự làm giàu cho bản thân, chị Duy còn giúp đỡ nhiều chị em phụ nữ trong và ngoài xã về cây giống, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc nhằm nhân rộng mô hình trồng cây cam sành, giúp các chị em xóa đói giảm nghèo. Đến nay, toàn xã có trên 100 hộ gia đình tham gia trồng với diện tích khoảng hơn 30 ha, mỗi mô hình đều cho thu nhập từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Sau 12 năm gắn bó với cây cam Sành không chỉ giúp gia đình chị thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu. Qua từng năm số lượng bán cũng như thu nhập tăng dần giúp gia đình chị trở thành hộ tiêu biểu trong phong trào trồng cam sành ở Khánh Hòa./.

Thanh Hoa