Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Hội Nông dân Ngòi A: Đồng hành cùng hội viên xóa nghèo

03/12/2016 16:33:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Những năm qua, Hội Nông dân xã Ngòi A, huyện Văn Yên đã triển khai, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động của hội. Nhờ đó, mà tỷ lệ thu hút hội viên luôn đạt trên 79%, các hoạt động phong trào thi đua được diễn ra sôi nổi đã tạo khí thế phấn khởi giúp hội viên nông dân tích cực thi đua lao động sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình và góp phần xóa nghèo tại địa phương.

Các phong trào do hội triển khai đã phát triển mạnh mẽ, có sức lan tỏa sâu rộng, qua đó góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển

Nhận thức được những lợi ích khi tham gia sinh hoạt Hội Nông dân, năm 1995 anh Hoàng Văn Lai ở thôn Khe Lóng, xã Ngòi A, huyện Văn Yên đã làm đơn tình nguyện xin tham gia vào hoạt động Hội Nông dân ở thôn. Từ khi tham gia hoạt động hội anh Lai đã được tạo điều kiện vay 30 triệu đồng lãi xuất thấp để phát triển chăn nuôi, mua 3,5 tạ phân bón trả chậm để bón cây, ngoài ra anh còn được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật mới về trồng trọt và chăn nuôi. Anh Lai phấn khởi nói: “Từ khi vào hội, tôi đã được giao lưu học hỏi về khoa học kĩ thuật, tạo nguồn vốn vay từ đó cuộc sống gia đình không còn nghèo đói khó khăn như trước mà phát triển khấm khá hơn. Tôi sẽ vận động nhân dân trong thôn cùng tham gia vào hoạt động của hội để tiếp tục được hỗ trợ nhiều hơn nữa trong những năm tiếp theo”.

Cũng như nhiều hộ hội viên nông dân khác trong thôn Khe Lóng, gia đình hội viên Nguyễn Ngọc Tuỳnh cũng đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi rừng để xóa đói giảm nghèo. Nhờ sự giúp đỡ ban đầu của Hội Nông dân các cấp về giống, phân bón trả chậm, kỹ thuật mà đến nay, gia đình ông đã có trên 20 ha rừng các loại, trong đó có hơn 15 ha quế, 5 ha keo, bồ đề. Nhờ trồng rừng đời sống của gia đình ông đã ngày một được cải thiện, có điều kiện để xây nhà ở kiên cố, nuôi con cái ăn học, mua sắm các trang thiết bị sinh hoạt đắt tiền. Ông Tuỳnh phấn khởi nói:Từ khi trồng rừng đã giúp cuộc sống gia đình tôi được đổi thay có điều kiện hơn trong cuộc sống. Sắp tới tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trồng rừng ra thêm vài ha nữa. Tôi mong muốn tiếp tục được hỗ trợ nguồn vốn vay, kỹ thuật chăm sóc và có đầu ra ổn định cho sản phẩm làm ra”.

Chi hội Nông dân thôn Khe Lóng, xã Ngòi A, huyện Văn Yên hiện có 60 hội viên, thời gian qua để làm tốt công tác hội và giúp các hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Hội nông dân thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia vào hoạt động của hội, tổ chức các hoạt động giúp đỡ hội viên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như giúp nhau làm đất, cấy lúa, trồng ngô và làm đồi rừng… Nhờ đó nhận thức của nông dân về hoạt động hội được nâng lên đáng kể và đặc biệt từ một thôn có số hội viên là hộ nghèo cao thì đến nay hội nông dân thôn Khe Lóng đã nâng số hội viên khá giàu lên 20%, số hộ hội viên nghèo chỉ còn chiếm 10%. Ông Hoàng Văn Tuyên - Chi Hội trưởng Hội Nông dân thôn Khe Lóng nói: “Với bản chất người nông dân, chăm chỉ chịu khó, các hội viên nông dân trong chi hội thôn tôi luôn đoàn kết, nên các hoạt động, phong trào được triển khai thực hiện khá thuận lợi. Đây cũng là tiền đề quan trọng giúp hội viên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu”.

Ngòi A là xã còn khó khăn của huyện Văn Yên với gần 80% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, người dân phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi. Xác định được vai trò, trách nhiệm của mình những năm qua, Hội Nông dân xã Ngòi A luôn bám sát vào sự chỉ đạo của Đảng ủy, ủy ban nhân dân xã, Hội Nông dân huyện trong việc triển khai thực hiện tốt công tác hội trên địa bàn xã; tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nông dân thực hiện tốt các chủ chương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn hội viên tích cực tham gia có hiệu quả 3 phong trào lớn do hội phát động đó là Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo; Phong trào xây dựng Nông thôn mới và phong trào nông dân tham gia bảo vệ an ninh quốc phòng… Cụ thể, hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia vào công cuộc phát triển kinh tế hộ gia đình, tổ chức cho 20 hộ đăng kinh hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện, thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cây con giống mới và ký ủy thác với các ngân hàng với dư nợ trên 3,5 tỷ đồng để hội viên được vay nguồn vốn ưu đãi. Hội cũng chú trọng đến công tác vận động hội viên cùng chung sức, đồng lòng đóng góp sức người, sức của để mở mới, sửa chữa và bê tông hóa đường giao thông, xây mới nhà văn hóa, đảm bảo vệ sinh môi trường và thực hiện nếp sống mới trong khu dân cư. Các phong trào do hội triển khai đã phát triển mạnh mẽ, có sức lan tỏa sâu rộng, qua đó góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển và đặc biệt giúp cho hội viên nông dân ngày càng gắn bó với tổ chức Hội. Ông Nguyễn Xuân Lương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngòi A, huyện Văn Yên nói:Để làm tốt công tác hội, chúng tôi luôn quan tâm đến việc thu hút và nâng cao chất lượng hội viên, thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, nói chuyện để tạo niềm tin của hội viên vào tổ chức hội. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục triển khai thực hiện tốt các phong trào hoạt động của hội và phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tạo điều kiện về vốn, kỹ thuật, phân bón để hội viên hội nông dân trong xã có điều kiện để phát triển kinh tế”.

Với hoạt động tích cực, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội Nông dân xã Ngòi A đã làm điểm tựa vững chắc cho hội viên nông dân trên địa bàn xã tin tưởng vào hoạt động của hội, đồng thời đoàn kết giúp nhau trong công cuộc xoá đói giảm nghèo góp phần thực hiện có hiệu quả vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Thanh Hoa