Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Đăng ký sang tên xe mô tô, xe máy đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

20/12/2016 14:33:00 Xem cỡ chữ
Điểm b Khoản 1 Điều 30 của Nghị định số 46 quy định xử phạt đối với cá nhân, tổ chức không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, tặng, được phân bổ, điều chuyển, thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy và các xe tương tự xe mô tô. Quy định này được áp dụng xử phạt từ ngày 1/1/2017 với mức phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân và từ 200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô.

Việc xử phạt xe không chính chủ đang là câu chuyện được dư luận quan tâm những ngày qua. Xoay quanh quy định mới sắp có hiệu lực này còn nhiều vấn đề mà nhiều người dân đang vướng mắc. Nhiều người cảm thấy lo lắng khi đặt ra tình huống nếu mượn xe máy của người thân thì có bị xử phạt không? Mức phạt như thế nào? Làm sao để sang tên đổi chủ khi mà không biết chủ cũ ở đâu? Thủ tục, lệ phí ra sao?…

Để kịp thời thông tin tới nhân dân về các quy định của pháp luật, phóng viên (P.V) Báo Yên Bái có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Văn Chí - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh về vấn đề này.

P.V: Xin đồng chí cho biết căn cứ pháp lý nào bắt buộc phải đăng ký xe chính chủ và xử phạt hành chính xe không chính chủ? Khi nào việc xử phạt sẽ được thực hiện, mức phạt là bao nhiêu?

Đại tá Nguyễn Văn Chí - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh.

Đại tá Nguyễn Văn Chí: Căn cứ pháp lý bắt buộc phải đăng ký xe chính chủ và xử phạt hành chính xe không chính chủ được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ (sau đây gọi tắt là Nghị định số 46) quy định xử phạt đối với cá nhân, tổ chức không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, tặng, được phân bổ, điều chuyển, thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy và các xe tương tự xe mô tô. Quy định này được áp dụng xử phạt từ ngày 1/1/2017 với mức phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân và từ 200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô.

P.V: Thưa đồng chí, thủ tục pháp lý khi sang tên đổi chủ một chiếc xe như thế nào? Người dân đến đâu để làm thủ tục sang tên đổi chủ và phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Phí sang tên đổi chủ là bao nhiêu?

Đại tá Nguyễn Văn Chí: Theo Quyết định số 954/QĐ-CAT-PC67 ngày 16/10/2014 của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái về việc phân cấp công tác đăng ký, quản lý xe mô tô, xe gắn máy. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 5 điểm thực hiện công tác đăng ký xe gồm: tại trụ sở Phòng CSGT ở tổ 72, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái; Đội CSGT số 4 ở thôn Ả Hạ, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ; Công an huyện Văn Yên; Công an huyện Lục Yên và Công an huyện Mù Cang Chải. Công dân theo nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của mình sau khi có đầy đủ chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và nộp lệ phí trước bạ thì đến các điểm đăng ký trên để làm các thủ tục sang tên theo quy định. Thủ tục gồm: chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, chứng từ nộp lệ phí trước bạ, giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoặc hộ khẩu và mang xe đến để kiểm tra và chà số máy, số khung.

Căn cứ Điểm 4.4 Điều 1 Thông tư số 53/2015/TT-BTC ngày 21/4/2015 của Bộ Tài chính sau khi chủ xe nộp lệ phí trước bạ, cơ quan công an mới có căn cứ tính trị giá xe để áp dụng mức thu lệ phí cấp giấy đăng ký, biển số và tùy thuộc vào địa chỉ của chủ phương tiện cũ và chủ mới mà mức thu phí là khác nhau. Nếu hồ sơ hợp lệ và biển số đang sử dụng là biển 3 hoặc 4 số thì được cấp ngay biển 5 số bằng hình thức bấm ngẫu nhiên trên máy vi tính. Nếu biển số là biển 5 số thì giữ nguyên và chỉ làm thủ tục sang tên chuyển quyền sở hữu theo quy định.

P.V: Xin đồng chí cho biết những người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, trường hợp sang tên xe, di chuyển xe cùng tỉnh và sang tỉnh khác, chủ sở hữu mới cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đại tá Nguyễn Văn Chí: Tại Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an (sau đây gọi tắt là Thông tư số 15) quy định đăng ký xe từ nơi khác chuyển đến, chủ xe đến đăng ký phải xuất trình giấy CMND, sổ hộ khẩu, hồ sơ gốc của xe kèm theo giấy khai sang tên di chuyển, phiếu sang tên di chuyển, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, chứng từ nộp lệ phí trước bạ và đưa xe đến để kiểm tra và chà số máy, số khung.

Đối với trường hợp sang tên, di chuyển xe trong cùng tỉnh, tại Điều 11 Thông tư số 15 quy định; tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình các giấy tờ sau: giấy CMND, sổ hộ khẩu, giấy giới thiệu (đối với cơ quan, tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu, chứng từ lệ phí trước bạ, bản chà số máy, số khung của xe. Nếu là biển 3 hoặc 4 số thì tháo biển để được cấp biển 5 số và giấy chứng nhận đăng ký mới.

Trường hợp sang tên xe trong cùng tỉnh hồ sơ gồm: giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển theo mẫu có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ; giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe theo mẫu có chứng nhận của công an cấp xã.

Trường hợp sang tên, di chuyển đi tỉnh khác hồ sơ gồm: 2 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển theo mẫu có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe làm thủ đăng ký, có xác nhận của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú, giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe theo mẫu có chứng nhận của công an cấp xã.

P.V: Xe sử dụng qua nhiều năm nhưng không biết chủ sở hữu đầu tiên là ai, người bán cuối cùng không có giấy tờ gì ngoài đăng ký xe của chủ cũ. Vậy phải làm thế nào để sang tên, đổi chủ được, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Văn Chí: Trường hợp người dân mua xe qua nhiều đời chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng áp dụng theo Điều 24 Thông tư số 15 đã quy định. Trường hợp sang tên xe trong cùng tỉnh hồ sơ gồm: giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển theo mẫu có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ; giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe theo mẫu có chứng nhận của công an cấp xã.

Trường hợp sang tên, di chuyển đi tỉnh khác hồ sơ gồm: 2 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển theo mẫu có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú; giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe theo mẫu có chứng nhận của công an cấp xã. Chủ xe đang sử dụng chiếc xe đến cơ quan công an nơi đã đăng ký chiếc xe đó để làm thủ tục sang tên, di chuyển theo quy định.

Tuy nhiên, tôi cũng thông báo để mọi người được rõ, Công an tỉnh Yên Bái tiếp tục nhận giải quyết các trường hợp làm thủ tục sang tên di chuyển xe mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện) đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ thực hiện đến hết ngày 31/12/2016.

 

Theo Báo Yên Bái