Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Anh Lý A Bầu – Gương cai nghiện ma túy ở một xã vùng cao

08/08/2018 14:13:00 Xem cỡ chữ
Quyết tâm từ bỏ ma túy không chỉ thay đổi cuộc đời của anh Lý A Bầu mà còn khẳng định nỗ lực đẩy lùi ma túy tại nơi từng được mệnh danh là thủ phủ của cây thuốc phiện.

Cách đây 6 năm, được chính quyền xã đưa đi cai nghiện theo diện bắt buộc, sau 2 năm cai nghiện trở về, đến nay anh Lý A Bầu là người duy nhất trong xã không tái nghiện.

Anh Lý A Bầu, bản Háng Sung, xã La Pán Tẩn cho biết: Hồi đó gia đình khổ lắm, có cái gì là bán hết đi để mua thuốc phiện nhưng có chủ trương của đảng và nhà nước bắt đi cai nghiện, được uống thuốc cắt cơn nên cũng hết nghiện rồi. Giờ tập trung làm ăn để giúp đỡ gia đình, các con.

10 năm vì "nàng tiên nâu" mà gia đình anh Bầu ăn không đủ no, cái nghèo đeo đuổi không dứt, nhưng bù lại cô con gái Lý Thị Đá của vợ chồng anh lại rất ham học, 9 năm liền đều đạt học sinh giỏi và tiên tiến. Bố nghiện, Đá đã phải nghỉ học mất 1 năm để ở nhà trông em, nhưng kể từ khi bố cai được nghiện cuộc đời của cô bé cũng bước sang trang mới.

Nghị lực và khát khao đeo đuổi con chữ của con gái cũng chính là động lực giúp anh Bầu tỉnh ngộ và quyết tâm cai nghiện 1 lần duy nhất phải thành công.

Ông Lý A Tu - Bí thư Chi bộ bản Háng Sung, xã La Pán Tẩn, Mù Cang Chải cho biết: "Anh bầu đi cai nghiện về rất chịu khó lằm ăn, còn làm gương cho cả bản".

Từ năm 1996 đến nay, thực hiện các chương trình, kế hoạch về phòng, chống ma túy của Chính phủ, công tác xóa bỏ cây thuốc phiện đã được quán triệt tới từng thôn bản của tỉnh Yên Bái. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các cấp chính quyền cũng đã mang tới cả sự đổi thay trong tư duy của bà con dân tộc Mông.

Nghị lực và thành công từ bỏ ma túy của anh Lý A Bầu sẽ không chỉ là câu chuyện của bản nhỏ Háng Sung, mà nó sẽ tiếp tục được lan tỏa tới nhiều bản làng khác, để truyền cảm hứng và động lực cho những ai lầm lỡ, trót sa chân vào ma túy.

(Theo VTV)