Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Học Bác để vươn lên làm giàu chính đáng

24/08/2017 14:29:00 Xem cỡ chữ
Bằng chính sức lao động của gia đình, ông Nguyễn Tiến Lực, thôn Hồng Thái, xã Nga Quán, huyện Trấn Yên đã cải tạo vùng đất vốn cằn cỗi, hoang hóa thành vườn hoa lớn mang đến lợi nhuận cho gia đình ông mỗi năm khoảng 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Tiến Lực cùng gia đình chăm sóc vườn hoa.

Ông Nguyễn Tiến Lực  chia sẻ: "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải là học điều gì xa vời, cao siêu. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một người cộng sản chân chính, nhưng Người cũng là một con người bình dị và gần gũi, ai cũng có thể học tập và làm theo bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như: gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động gia đình, người thân và bà con trong thôn cùng học tập, làm theo những phẩm chất đạo đức, cách mạng của Bác; chủ động việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tích cực học tập, tự mình vươn lên xóa đói, giảm nghèo chứ không ỷ lại, chờ đợi sự hỗ trợ của Nhà nước…”.

Với quyết tâm vươn lên phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống trên quê hương, ông Lực cùng gia đình luôn suy nghĩ, tìm mọi hướng đi để trước hết là thoát nghèo, sau là vươn lên làm giàu chính đáng. Nhận thấy thị trường tiêu thụ hoa trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, lại có vợ chồng người con út từng học Đại học Nông nghiệp Hà Nội, ông Lực bàn bạc với gia đình thực hiện ý tưởng về mô hình trồng hoa trong nhà kính.

Với phần lớn diện tích là đất đồi, nên công đoạn đầu tiên là san ủi tạo mặt bằng và cải tạo đất là quan trọng nhất. Chưa tính công và tre nứa có sẵn, gia đình ông Lực đã chi hơn 200 triệu đồng vào công đoạn này. 3 tháng trời, cả gia đình 3 người cần cù chăm bẵm, cải tạo gần 4.000 m2 đất đồi cằn cỗi rồi lại xây dựng nhà lưới. Tất cả đều tự tay ông Lực và mọi người trong gia đình cùng làm, không thuê nhân công để tiết kiệm chi phí.

Năm 2014, gia đình ông Lực trồng 1.000 m2 hoa đồng tiền. Sẵn kỹ thuật lại áp dụng khoa học, kỹ thuật nên hoa nở đều, đẹp, bệnh tật cũng được theo dõi và điều trị kịp thời. Với diện tích 1.000 m2 trồng được gần 4.000 cây đồng tiền, một năm gia đình ông thu nhập gần 100 triệu đồng.

Nhận thấy hiệu quả, ông tiếp tục mạnh dạn mở rộng diện tích trồng hoa lên 4.000 m2, đồng thời, trồng đa dạng các loại hoa. Mỗi năm, ngoài 4.000 m2 hoa đồng tiền, ông còn trồng thêm 4 - 6 sào hoa ly vào dịp tết Nguyên đán, 4 sào hoa thiên điểu và 1 triệu cây hoa hướng dương, phục vụ nhu cầu tiêu thụ hoa của tỉnh. Vùng đất vốn cằn cỗi, hoang hóa xưa kia, nay đã mang đến lợi nhuận cho gia đình ông mỗi năm khoảng 200 triệu đồng.

Ông Lực cho biết thêm: "Học tập và làm theo Bác, tôi thường xuyên vận động các thành viên trong gia đình thực hành tiết kiệm, tích cực học tập, lao động sản xuất, sử dụng vốn vay có hiệu quả, áp dụng khoa học, kỹ thuật, phân công lao động hợp lý để vừa có thời gian tăng gia sản xuất, vừa có thời gian chăm sóc gia đình, tham gia các hoạt động của địa phương”.

Song song với phát triển kinh tế gia đình, bản thân ông cùng gia đình luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua do xã, huyện phát động, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, động viên, giáo dục con cháu chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực các phong trào ủng hộ, các hoạt động công ích của địa phương.

 Trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, ông Lực đã đổi 2.000 m2 đất của gia đình cho xã làm sân bóng, góp phần đưa xã Nga Quán về đích nông thôn mới trong năm 2016. Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền, gia đình ông đều là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp xã, cấp huyện, đạt "Gia đình văn hóa”.

 Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ông Lực tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tích cực lao động sản xuất xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.    

 

Theo Báo Yên Bái