Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái: Tập huấn chăm sóc thay thế cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

13/08/2017 22:07:00 Xem cỡ chữ
Trong hai ngày 3, 4 tháng 8, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng, Tổ chức HealthRight (Tổ chức Quyền trẻ em quốc tế), Dự án "Chấm dứt bạo lực đối với trẻ em" tại tỉnh Yên Bái (do Tổ chức Tầm nhìn thế giới quốc tế tại Việt Nam tài trợ) tổ chức lớp tập huấn "Chăm sóc thay thế (CSTT) cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong hoạt động bảo vệ trẻ em tại tỉnh Yên Bái".

Chuyên gia truyền đạt những vấn đề về chăm sóc thay thế tại lớp tập huấn.

Tham dự tập huấn gồm 50 học viên là lãnh đạo, chuyên viên của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cán bộ phòng lao động - thương binh và xã hội Văn Chấn, Yên Bình, Lục Yên và cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em một số xã trên địa bàn tỉnh.

Lớp tập huấn nhằm mục đích giúp các học viên tiếp cận phương pháp CSTT của các chuyên gia giới thiệu và áp dụng vào hoạt động bảo vệ trẻ em tại địa phương; cung cấp cho học viên kiến thức, kỹ năng về CSTT, ứng phó trong các trường hợp khẩn cấp của trẻ em trước các nguy cơ bị xâm hại, bạo lực ở trẻ em; bồi dưỡng học viên trở thành báo cáo viên để truyền đạt lại các kiến thức, kỹ năng CSTT cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại địa phương.

Theo đó, các học viên được tìm hiểu về quy định của Luật Trẻ em 2016 về CSTT; được giới thiệu về CSTT, quy trình, đánh giá, thu thập bằng chứng; nghiên cứu trường hợp, khả năng cung cấp sự chăm sóc tại địa phương, chăm sóc tập trung vào trẻ tại gia đình, động cơ CSTT, đánh giá khả năng làm cha mẹ; thực hành các kỹ năng về CSTT đối với trẻ em trong các tình huống khẩn cấp.

CSTT là hình thức nhận nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em bởi mọi hình thức thay thế gia đình ruột thịt của mình. Các em này vì lý do nào đó mà không thể sống cùng gia đình, có thể được chăm nuôi bởi cá nhân, gia đình có mối quan hệ huyết thống hoặc không có quan hệ, các cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em, trung tâm…

CSTT trẻ em dựa vào gia đình và cộng đồng nhằm mục đích góp phần tạo cơ hội cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có một cuộc sống ổn định, bình đẳng như mọi trẻ em khác và được phát triển toàn diện về thể lực và trí tuệ.

Quy định về CSTT tại Việt Nam đã có trong khung pháp lý thể hiện ở Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (ký ngày 15/6/2004), Luật Con nuôi và các quyết định, nghị định khác. Mới đây nhất, những quy định về CSTT đã được quy định rõ trong Luật Trẻ em 2016. Lớp tập huấn này cũng là một trong những hoạt động triển khai Luật Trẻ em 2016 trên địa bàn tỉnh.

 

Theo Báo Yên Bái