Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Gặp những thanh niên làm theo lời Bác

12/11/2016 15:17:00 Xem cỡ chữ
Là những gương mặt tiêu biểu của tuổi trẻ Yên Bái được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 8 vừa qua, 4 chàng trai trẻ đại diện cho 4 lĩnh vực khác nhau đã khẳng định tuổi trẻ Yên Bái hôm nay đã và đang nỗ lực học tập, luôn xung kích trên mọi lĩnh vực, xứng đáng là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

Triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2016

CTTĐT - Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2016 có chủ đề là “Hãy hành động vì môi trường đô thị xanh, bền vững”. UBND tỉnh Yên Bái đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, đơn vị triển khai một số nội dung để hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2016.

Đi trên con đường mới san gạt và tới đây sẽ được bê tông hóa từ thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên hướng về thôn 3 do chính chàng trai sinh năm 1987 – Hoàng Huy Tuấn bỏ kinh phí tu sửa, khiến chúng tôi rất khâm phục. Bên trang trại của mình, Tuấn nhiệt tình trao đổi và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đàn gà cùng các thành viên tham gia mô hình liên kết phát triển chăn nuôi gà của thị trấn Cổ Phúc như: lượng thức ăn, ánh sáng, vệ sinh chuồng trại, thời gian, cách tiêm, cắt mỏ...

“Tôi bắt đầu nuôi gà từ năm 2009. Ban đầu, kinh nghiệm ít, đầu ra lại không ổn định nên chỉ dám nuôi nhỏ lẻ. Sau khi tích lũy kinh nghiệm, tôi chủ động xuống các chợ đầu mối ở Hà Nội gặp tư thương để tìm hiểu về con giống và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm. Khi quy trình đảm bảo, tôi mạnh dạn vay vốn đầu tư chuồng trại nuôi trên 1.000 con và bây giờ thì các anh thấy đấy!” - Hoàng Huy Tuấn chia sẻ.

Với 3 chuồng gà được xây dựng kiên cố, quy mô, hệ thống chăn nuôi khoa học, áp dụng đúng công nghệ trên diện tích gần 200 mét vuông luôn đảm bảo nuôi từ 3 đến 5.000 con mỗi đợt. Lứa vừa rồi, nuôi 5.000 con gà giống, trừ mọi chi phí, Tuấn đã thu về bạc tỷ. Hơn thế, Tuấn còn giúp trên 70 bạn trẻ trong tỉnh tham gia mô hình liên kết cùng chăn nuôi gà với mình.

Anh Hoàng Mạnh Cường - Bí thư Huyện đoàn Trấn Yên cho biết: “Tuấn là một đoàn viên xuất sắc không chỉ trong khối nông thôn mà của cả huyện Trấn Yên. Không chỉ cần cù lao động sáng tạo, Tuấn còn là người nhiệt tình, cởi mở, sẵn sàng giúp đỡ các bạn thanh niên. 70 thành viên, trong đó có tôi khi tham gia mô hình liên kết phát triển chăn nuôi đều được Tuấn giúp đỡ về kỹ thuật xây dựng chuồng trại, con giống, chế độ thú y và đầu ra... Các bạn thanh niên đều rất tin tưởng và luôn coi Tuấn là tấm gương để học tập, noi theo”.

Với Phạm Văn Quang sinh năm 1983, hiện đang công tác tại Công ty Điện lực Yên Bái thì niềm đam mê lớn nhất chính là thời gian được làm việc ở Phân xưởng Sửa chữa và Thí nghiệm điện. Ở đó, Quang đã cùng với các đồng nghiệp tìm hiểu, sáng tạo, cải tiến các thiết bị tốt nhất phục vụ quá trình phát điện lên máy lưới.

Với niềm đam mê, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Quang đã sáng chế máy cải tạo cầu trục lăn một dầm 3 tấn tại xưởng sửa chữa máy biến áp của Phân xưởng. Công trình đã được Công ty Điện lực Yên Bái công nhận năm 2012. Rồi sáng kiến chế tạo thành công thiết bị đo tỷ số biến áp và đóng xung kích máy biến áp của Quang được Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc công nhận năm 2014.

Quang cho biết: “Theo mình, muốn thành công thì làm việc gì, dù nhỏ hay lớn phải thực sự đam mê, nhiệt huyết; đồng thời, phải chịu khó học hỏi từ những người làm nghề lâu năm, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và chưa hiểu với đồng nghiệp để tìm ra phương pháp tối ưu, tích cực nhất, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng công việc tại đơn vị công tác”.

Với niềm đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng với những sáng kiến ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn, Quang đã được Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng bằng khen, giấy khen, công nhận, chứng nhận bằng sáng chế các năm 2013, 2014, 2015; được UBND tỉnh Yên Bái tuyên dương danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" cấp tỉnh và được Trung ương Đoàn tặng bằng khen danh hiệu "Người thợ trẻ tuổi toàn quốc" năm 2014.

Nếu như thành tích của Hoàng Huy Tuấn và Phạm Văn Quang khá ấn tượng, thì 2 chàng trai Hoàng Trung Chinh sinh năm 1983 (đại diện cho đội ngũ cán bộ Đoàn) và Lưu Hồng Quân  sinh năm 1983 (đại diện cho thanh niên trí thức) tỏ ra cũng không hề kém cạnh. Hoàng Trung Chinh - Bí thư Huyện đoàn Lục Yên với giải pháp sáng tạo tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen ngày 8/11/2014; sáng tạo trong xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đoàn và nâng cao chất lượng Đoàn cấp xã; năm 2015, Chinh được nhận giấy khen của Tỉnh đoàn và UBND huyện; năm 2016, Chinh được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn với giải thưởng Lý Tự Trọng.

Còn Lưu Hồng Quân - Đoàn Trường THPT Thác Bà, huyện Yên Bình với công trình “Lò tiêu hủy rác” và sáng lập ra trang website quảng bá du lịch hồ Thác Bà đã được UBND tỉnh Yên Bái tuyên dương là công trình thanh niên tình nguyện tiêu biểu năm 2014; UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích trong thực hiện công trình thanh niên và gương mặt tiêu biểu năm 2015; Tỉnh đoàn tặng giấy khen Bí thư Đoàn cơ sở tiêu biểu năm 2016; Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen trong phong trào thi đua “Hai tốt”...

Đồng chí Nông Việt Yên - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Đây là 4 gương mặt đặc biệt tiêu biểu và được nhận bằng khen của UBND tỉnh. Ở địa phương họ đều là đoàn viên đi đầu trong Phong trào "Thanh niên lập thân lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương". Với những cống hiến của mình, 4 gương mặt tiêu biểu này được chính các bạn đoàn viên thanh niên ở cơ sở bình chọn lên. Họ là những tấm gương sáng, điển hình trong việc học tập Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”.

Đây là những đại diện tiêu biểu cho lòng nhiệt huyết, đam mê, nỗ lực vượt khó vươn lên và tinh thần xung kích của tuổi trẻ Yên Bái. Với việc được tham gia 5 diễn đàn: “Thanh niên hội nhập”, “Thanh niên tình nguyện”, “Thanh niên rèn đức”, “Thanh niên khởi nghiệp”, “Thanh niên sáng tạo” tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV tổ chức tại Hà Nội vừa qua, 4 gương mặt trẻ Yên Bái sẽ góp phần lan tỏa tinh thần chủ đề của Đại hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến đoàn viên thanh niên trong tỉnh, góp phần xây dựng Yên Bái trở thành tỉnh phát triển trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc trong những năm tới.

Theo Báo Yên Bái