Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Một gia đình làm kinh tế giỏi

12/11/2016 15:25:00 Xem cỡ chữ
Đến thôn 4 xã Phúc Lộc, thành phố Yên Bái, mọi người thường nhắc tới hộ gia đình chị Vũ Thị Tuyết Nhung và anh Nguyễn Văn Hải, bởi ý chí, nghị lực vươn lên khắc phục khó khăn, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội của anh chị.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt của mình, anh Nhuyễn Văn Hải trải lòng tâm sự: Anh sinh ra và lớn lên tại quê hương xã Phúc Lộc, năm 1985, khi tròn 18 tuổi, anh đã tình nguyện tham gia nhập ngũ, làm nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Năm 1989, anh được ra quân , trở về địa phương  và nên duyên vợ chồng với chị Vũ Thị tuyết Nhung, người cùng xã. Cuộc sống của những năm cuối của thập kỷ 80 đầy khó khăn vất vả, nhưng với bản chất tốt đẹp của người lính được tôi luyện trong quân ngũ và khát vọng, ý chí vươn lên vượt khó, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình, anh đã bắt tay vào lao động sản xuất. Buổi đầu sơ khai, anh gặp bao khó khăn, vất vả do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất, nhưng anh đã mạnh dạn học hỏi mọi người, bàn bạc với người vợ trẻ Vũ Thị Tuyết Nhung, vay mượn thêm nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm ngành nghề phụ… Ngoài 10 sào lúa được gieo cấy 2 vụ hàng năm, anh, chị còn tận dụng diện tích đất soi bãi trồng thêm được 5,6 ha rau màu các loại, vừa cung cấp rau ăn cho gia đình, vừa cung cấp thêm nguồn thực phẩm cho thị trường, tăng nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống. Cùng với trồng lúa và rau màu, gia đình anh, chị còn duy trì chăn nuôi thêm lợn, nuôi gà, nuôi ong lấy mật, trồng  mía tím. Sau bao ngày lao động vất vả bằng chính bàn tay lao động của mình, mảnh đất quê hương đã không phụ công người. Hàng năm, hộ gia đình anh chị cung cấp cho thị trường trên 8 tấn thịt gia súc, gia cầm các loại, hàng trăm lít mật ong nguyên chất, cùng hàng tấn rau, màu các loại . Không những làm kinh tế giỏi, anh, chị còn quan tâm sẻ chia giúp đỡ mọi người về con giống, hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi, để mọi người dân cùng vươn lên khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo

     Từ gian khó đi lên, anh nguyễn Văn Hải và chị Vũ thị Tuyết Nhung đã không nề hà bất cứ công việc gì và hăng say lao động sản xuất. Năm 2008, anh, chị tiếp tục mạnh dạn đầu tư nuôi hơn 1.000 con gà theo quy mô lớn, được thành phố thẩm định, hỗ trợ cho vay nguồn vốn 10 triệu đồng, cùng với số vốn của gia đình bấy lâu tích cóp được, anh đã đầu tư cho dự án này và đã thu được hiệu quả kinh tế cao. Gà của gia đình anh cung cấp cho thị trường được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, nên chăn nuôi lứa nào, anh xuất chuồng đều đặn lứa đó. Nhờ vậy, nguồn vốn quay vòng nhanh và thực hiện tái đàn nhanh hơn.

 

Chị Nhung đang chăm sóc vườn mía của gia đình

   Không dừng lại ở đó, năm 2010, nhận thấy rõ lợi thế do cây mía đem lại, và có thể trồng trên đồng đất địa phương, phục vụ cho nhu cầu làm nước giải khát của thị trường. Anh Nguyễn Văn Hải lại tiếp tục đầu tư trồng thêm 3 sào mía tím, mía trắng, và đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Hiện nay, vườn mía của gia đình anh, chị là nguồn cung cấp nguyên liệu chủ yếu cho nhu cầu kinh doanh nước giải khát tại địa phương. Cùng với đó, anh, chị còn tích cực đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi ong lấy mật. Từ ngày đầu nuôi thử nghiệm 20 đõ ong, đến nay, gia đình anh đã phát triển chăn nuôi với số lượng trên 30 đàn ong, hàng năm, cung cấp cho thị trường 250 lít mật ong nguyên chất. Mật ong của gia đình anh, chị được người tiêu dùng ưa chuộng vì chất lượng sản phẩm ngon, độ ngọt tự nhiên, hàm lượng sinh tố cao.

   Từ không đến có, từ trong lam lũ đói nghèo, đến nay gia đình anh Nguyễn Văn Hải và chị Vũ Thị Tuyết Nhung đã có cuộc sống khá giả, trở thành một trong những hộ giàu của xã, nhờ vươn lên vượt khó, biết cách tổ chức sản xuất và làm ăn. Hàng năm, trừ các khoản chi phí, gia đình anh có múc thu nhập từ 200 đến 220 triệu đồng, vì vậy anh, chị đã xây được nhà khang trang, sạch đẹp, mua sắm được đầy đủ các phương tiện trong gia đình. Niềm hạnh phúc ấy càng trở nên trọn vẹn hơn khi anh chị đã nuôi dạy 2 cháu chăm ngoan, học giỏi. Hiện nay, cháu đầu đã tốt nghiệp Đại học y Thái Nguyên, và cháu thứ 2 đang học lớp 11 chuyên hóa, tại trường PTTH chuyên Nguyễn Tất Thành. Khi được hỏi về những dự định của mình trong thời gian tới, anh Nguyễn Văn Hải và chị Vũ thị Tuyết Nhung cho hay: Hiện anh chị đang tiếp tục đầu tư xây dựng, kiên cố hóa chuồng trại chăn nuôi để đầu tư nuôi 1.000 con gà / lứa, mỗi năm duy trì xuất chuồng 4 đến 5 lứa gà thương phẩm, cung cấp cho thị trường, và mở rộng quy mô trồng rau, màu, cùng diên tích trồng mía tím, nuôi ong lấy mật… Tôi thầm hiểu, chính sự cần cù trong lao động, dám nghĩ, dám làm và khát vọng làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, là chìa khóa tạo nên thành công cho gia đình anh chị hôm nay.

Theo Trang TTĐT thành phố Yên Bái