Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Cô giáo người Ngái đam mê sáng tạo Khoa học

12/11/2016 15:26:00 Xem cỡ chữ
“Khoa học là một niềm đam mê của tôi” đó là tâm sự của cô giáo người dân tộc Ngái – Chu Thị Tú Liên – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc – Thị xã Nghĩa Lộ.

Không ai nghĩ, cô giáo với dáng người nhỏ nhắn lại là một người đam mê sáng tạo sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy đến thế. Suốt 21 năm công tác từ năm 1995 đến nay, cô Liên đã đạt được: 1 Huy chương, 7 Bằng khen, 8 Danh hiệu, 2 Kỷ niệm chương, 34 Giấy khen và 23 Chứng nhận các loại của các cấp, ngành trao tặng. Trong số đó phải kể đến Chứng nhận: Giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật Yên Bái lần thứ V (2011-2012), Giấy khen: Đoạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Yên Bái lần thứ VI (2013-2014) của Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái giành cho Đề tài: Một số kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy nhưng đi sâu vào "Chương trình hỗ trợ quản lý học sinh tiểu học" và Đề tài: :"Một số kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy". Đưa "Chương trình hỗ trợ quản lý học sinh tiểu học" vào sử dụng và bổ sung thay thế các đánh giá học sinh lớp 1 và nghiên cứu "Các phương pháp dạy học tích cực" trong đó có kỹ thuật thiết kế chữ viết trên phần mềm Microsoft Office PowerPoint. Và Chứng nhận có sản phẩm sáng tạo tiêu biểu trong ngày “Phụ nữ sáng tạo năm 2015” của Hội LHPN Tỉnh Yên Bái trao tặng.

Cô Chu Thị Tú Liên

Đây chỉ là 3 trong rất nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong quản lý và giảng dạy được cô giáo Chu Thị Tú Liên mày mò học hỏi, sáng tạo và được vinh danh trong các Hội thi sáng tạo KHKT của TW, Tỉnh, Thị xã. Những giải thưởng trên là tiền đề quan trọng để cô giáo người dân tộc Ngái này tiếp tục ấp ủ một sáng tạo lớn hơn về lĩnh vực “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

Năm học 2013 - 2014, thực hiện Công văn số 06 của Ủy ban Mặt trận tổ quốc Thị xã Nghĩa Lộ về việc thu thập tư liệu cho Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cô Liên đã xây dựng báo cáo Chi bộ, Ban lãnh đạo nhà trường và sau khi được phê duyệt , cô tiến hành thực hiện kế hoạch. Sau 4 tháng thu thập tư liệu, chắt lọc, sắp xếp, xây dựng kết cấu cho Tập san. Tháng 4/2014cô tiến hành lựa chọn 180 học sinh và 13 giáo viên chữ đẹp tham gia viết bài, viết cảm nghĩ hoặc rút ra bài học sau khi được đọc, được chép lại các tư liệu. Tháng 5/2014, cô tiếp tục lựa chọn 13 giáo viên và 111 học sinh chính thức tham gia viết bài cho Tập san “Kỷ niệm 124 năm ngày sinh nhật Bác với tổng chi phí trên 3 triệu đồng, đã trao tặng cho Khu tưởng niệm nhân ngày sinh của Bác 19/5. Tập san này cũng được đánh giá cao trong cuộc thi sáng tạo kĩ thuật tỉnh Yên Bái lần thứ 7, dự kiến sẽ trao giải vào tháng 9/2016.

Với niềm đam mê khoa học, cô giáo Chu Thị Tú Liên đã khéo léo đem những tâm huyết của mình vào ứng dụng rộng rãi trong giảng dạy ở Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và các trường học trên toàn Thị xã. Tận dựng những kinh nghiệm về công nghệ thông tin của mình, cô Liên trực tiếp bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo viên về soạn giảng các bài giảng điện tử phục vụ cho công tác giảng dạy. Nhờ đó, trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc có 81,2% cán bộ giáo viên có thể sử dụng thành thạo máy tính trong quản lí và giảng dạy, trong đó có 65% giáo viên có thể tự soạn giảng bài giảng điện tử. Cô Liên cũng được Phòng GD và ĐT Thị xã giao trọng trách hướng dẫn giáo viên các trường Tiểu học trên địa bàn Thị xã, thiết kế chữ viết trên Power Point; soạn giảng bài giảng điện tử trong lớp bồi dưỡng hè. Bản thân cô còn vinh dự được trình bày tham luận về việc sử dụng các phần mềm có hiệu quả trong thiết kế bài giảng điện tử tại hội thảo của trường Cao đẳng Sự phạm Yên Bái.

 Bà Nguyễn Bích Phương – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc – Thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Là cán bộ quản lý của nhà trường kiêm giáo viên giảng dạy, cô Chu Thị Tú Liên là một cô giáo chăm chỉ, sáng tạo và tâm huyết với nghề, tiêu biểu trong thực hiện CVĐ “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” trong đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Cô Liênđã xây dựng Website riêng cho nhà trường theo mã nguồn miễn phí của hệ thống thư viện điện tử http://violet.vn. Nhằm mục đích góp phần thực hiện 3 công khai: Qua hệ thống bài viết và tư liệu ảnh chụp nhằm mục đích công khai về cơ sở vật chất; qua hệ thống sổ điểm nhằm mục đích công khai về chất lượng.

Chia sẻ về sáng kiến KHKT tâm đắc nhất của mình, cô Chu Thị Tú Liên phấn khởi cho biết: Nhận thấy tiết tập viết đối với giáo viên rất khó khăn vì nếu không viết chữ đẹp sẽ rất khó và ít có thời gian quan sát nắn nót chỉnh sửa chữ viết cho học sinh nên tôi đã thiết kế phần mềm dạy viết chữ được ứng dụng rộng rãi trong các tiết học. Ngoài đề tài thiết kế chữ viết trên phần mềm PowerPoint, tôi cũng rất tâm đắc về đề tài thiết kế chương trình quản lý học sinh. Đề tài này được sử dụng trên phần mềm excel, giúp các thầy cô giáo, các nhà trường quản lý học sinh về tình trạng sức khỏe, học lực và cả đạo đức. Đề tài tiếp cận phần mềm phổ cập giáo dục online với chương trình quản lý cán bộ giáo viên, nhân viên liên kết với phần mềm Pemis.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm công tác của mình, Cô Liên bày tỏ: Cùng với việc chịu khó tìm tòi học hỏi, trong các tiết dự giờ, cô đều quay lại toàn bộ các tiết chuyên đề cấp thị xã, các tiết dạy của giáo viên giỏi hoặc chuyên đề của các trường bạn, để bản thân có thể xem lại nếu có phần ghi chép hoặc nghe không đầy đủ và để giáo viên của trường mình được tham khảo học hỏi thêm, cung cấp thêm những nguồn tài nguyên thiết thực, cụ thể để động viên, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để giáo viên tích cực giảng dạy với những nội dung bài phù hợpSong song với đó, cô Liên cũng quay lại các tiết dạy của giáo viên yếu về chuyên môn sao ra đĩa CD cùng với 1 tiết dạy giỏi để giáo viên yếu tham khảo, rút kinh nghiệm.

Sự phát triển như vũ bảo của ngành khoa học và công nghệ đã đem lại những thành tựu to lớn trong mọi hoạt động của con người. Đối với ngành giáo dục, việc vận dụng CNTT vào quá trình quản lý và giảng dạy đã đem lại một hiệu quả thật tích cực: Thông tin được cập nhật nhanh chóng và chính xác, việc quản lý nhân sự, chuyên môn nhẹ nhàng và khoa học. Hoà nhập với xu thế chung của thời đại, nhằm thúc đẩy tiến trình đổi mới nhà trường theo hướng hội nhập, thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ năm học. Cô giáo Chu Thị Tú Liên – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc Thị xã Nghĩa Lộ đã và đang thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học để biết cách tận dụng, ứng dụng công nghệ thông tin, biến nó thành công cụ hiệu quả cho công việc của mình, góp phần nâng cáo chất lượng giáo dục của Thị xã./.

 

Theo Trang TTĐT thị xã Nghĩa Lộ