Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Những hệ lụy của tệ nạn mại dâm

27/11/2019 16:32:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Mại dâm là tệ nạn xã hội trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, giống nòi, đời sống vật chất và văn hóa của dân tộc, trật tự an toàn xã hội và gây ra nhiều tác hại về mọi mặt như suy kiệt sức khỏe con người, sự phát triển kinh tế đất nước, ảnh hưởng đến phát triển giống nòi…

Hoạt động mại dâm diễn ra dưới nhiều hình thức biến tướng, dễ nhận thấy nhất là mại dâm trá hình dưới các dịch vụ như masage, karaoke, tẩm quất, xông hơi tại các nhà hàng, khách sạn

Hiện toàn tỉnh Yên Bái có tổng số cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện bao gồm nhà nghỉ, khách sạn cho thuê lưu trú là 239 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, trong đó có 08 nhà khách, 24 khách sạn, trên 100 nhà nghỉ và 100 cơ sở dịch vụ khác như karaoke, cà phê, massage không có hoạt động vũ trường. Số khách nghỉ tại Yên Bái không lớn, tệ nạn mại dâm chưa thực sự bức xúc như một số địa phương khác, tuy nhiên qua dư luận xã hội phản ánh và qua thực tiễn đấu tranh triệt phá các tụ điểm mại dâm hàng năm có thể khẳng định vẫn có một số cơ sở kinh doanh dịch vụ đang lén lút hoạt động mại dâm.

Điều đáng lo ngại là hiện nay ở nhiều địa phương trong cả nước đã xuất hiện những đối tượng và hình thức hoạt động mại dâm mới: Du lịch tình dục, mại dâm nam, mại dâm đồng tính, người chuyển giới bán dâm, môi giới mại dâm thông qua mạng internet, Facebook,... Tình trạng người mại dâm sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng; đối tượng mua dâm thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần khác nhau, trong đó có đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, làm ăn tự do. Yên Bái cũng không ngoại lệ.

Theo thống kê tỉnh Yên Bái có 61 gái bán dâm có hồ sơ quản lý: Trong đó số bị bắt qua các vụ án trên địa bàn tỉnh là 34 đối tượng, số bị bắt khi tham gia hoạt động mại dâm tại tỉnh ngoài là 27 đối là tượng. Số lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm thường dao động từ 400 - 500 người.

Hoạt động mại dâm diễn ra dưới nhiều hình thức biến tướng, dễ nhận thấy nhất là mại dâm trá hình dưới các dịch vụ như masage, karaoke, tẩm quất, xông hơi tại các nhà hàng, khách sạn,... Bên cạnh việc gây ảnh hưởng đến ANTT, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân thì nghiêm trọng hơn, tệ nạn mại dâm còn gây ra nhiều hệ lụy khôn lường khác.

Hậu quả nhãn tiền và phổ biến nhất đối với cả người bán dâm và khách mua dâm. Cùng với tệ nạn tiêm chích ma túy, mại dâm là một trong hai con đường chủ yếu lây nhiễm HIV. Theo số liệu thống kê cho thấy, hiện nay HIV/AIDS đã có ở 100% huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Số ca nhiễm HIV/AIDS đã có ở cả các xã vùng cao, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. Thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Yên Bình là những địa phương có số người nhiễm HIV/AIDS cao trong tỉnh.

Tệ nạn mại dâm chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới các loại tội phạm khác như tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tội phạm xâm hại trẻ em, hiếp dâm, cưỡng dâm người chưa thành niên, đặc biệt là tội phạm mua bán người.

Tội phạm mua bán người vì mục đích mại dâm thời gian gần đây “nở rộ” do nguồn lợi mà nó mang lại cao cùng với nhu cầu ngày một tăng. Tuy nhiên, để phát hiện, bắt giữ rất khó khăn do hoạt động này thường núp dưới vỏ bọc của các hoạt động kinh doanh như: môi giới hôn nhân, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động... Cùng với việc trá hình dưới các vỏ bọc đó, nạn nhân của hoạt động tội phạm này thường bị dụ dỗ, mua chuộc, lừa gạt cho nên chính họ cũng không biết mình là nạn nhân cho đến khi bị đẩy vào các “động quỷ” hoặc bị bán ra nước ngoài làm gái bán dâm.

Để phòng, chống và khắc phục hậu quả của tệ nạn mại dâm, hằng năm Nhà nước phải chi từ ngân sách quốc gia hàng chục tỷ đồng. Một phần không nhỏ dùng để chữa trị, giáo dục, dạy nghề, hướng nghiệp, tái hòa nhập cộng đồng cho các đối tượng mại dâm. Như vậy, vô hình chung, ngân sách nhà nước - một phần không nhỏ là từ nguồn thuế do chính chúng ta đóng góp lại không được đầu tư cho giáo dục, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho đời sống chúng ta mà lại phải dùng để khắc phục hậu quả từ hoạt động mại dâm.

Tỉnh Yên Bái thực hiện tốt công tác tiếp nhận và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán từ nước ngoài trở về theo quy định. Từ năm 2016 đến nay, đã tiếp nhận 21 nạn nhân bị mua bán trở về; hoàn thiện hồ sơ và thực hiện hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng theo quy định đới với 13 nạn nhân, đang thực hiện hoàn thiện hồ sơ thủ tục để hỗ trợ đối với 07 nạn nhân. Phối hợp với các tổ chức Quốc tế (tổ chức Tầm nhìn thế giới, tổ chức quốc tế Haga, tổ chức quốc tế Rồng xanh tại Việt Nam) tư vấn và hỗ trợ ban đầu cho nạn nhân bị mua bán trở về và thực hiện dự án thí điểm mô hình Trung tâm hỗ trợ phụ nữ bị bạo hành trên cơ sở giới, cụ thể đã tiếp nhận, hỗ trợ tư vấn tâm lý, sức khỏe cho 60 nạn nhân. Duy trì 02 nhóm tự lực với 23 thành viên tại xã An Phú huyện Lục Yên, phường Cầu Thia thị xã Nghĩa Lộ và nhóm thêu thổ cẩm tại xã Chế Cu Nha huyện Mù Cang Chải.

Ngoài ra, tệ nạn mại dâm cũng làm gia tăng các băng nhóm, tổ chức tội phạm về ma túy; các băng nhóm xã hội đen chuyên hoạt đông bảo kê, bắt cóc, giữ người trái phép, cố ý gây thương tích...

Như vậy, có thể thấy, tệ nạn mại dâm đe dọa trực tiếp đến bản thân và gia đình của người tham gia, ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phát triển của xã hội. Tệ nạn mại dâm là tiền đề, là nguyên nhân chính dẫn tới các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm khác, kéo theo rất nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Vì vậy rất cần những giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương để hạn chế thấp nhất hoạt động và phát sinh thêm TNMD, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn./.

Ban Biên tập