Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phòng chống tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên

28/11/2019 11:22:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm luôn được các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, do đó đã có nhiều hoạt động nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên và nhân dân trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Ngày 16/9/2019, tại Trường THPT Trần Nhật Duật, Huyện đoàn Yên Bình phối hợp với Công an huyện tổ chức tuyên truyền luật ATGT và Phòng chống ma túy, các tệ nạn xã hội cho 800 đoàn viên, thanh niên học sinh.

Hiện nay, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội đang được toàn xã hội quan tâm và chú trọng thực hiện. Là lực lượng xung kích, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh trong những năm vừa qua đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, xây dựng các mô hình và giải pháp phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội (TNXH) góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) về tác hại của ma túy, mại dâm, HIV/AIDS...

Cụ thể, năm 2018, các cấp bộ đoàn đã tổ chức các diễn đàn, toạ đàm, thi viết, thi sân khấu hoá, chương trình giao lưu, tọa đàm, hội thảo, xây dựng các tiểu phẩm sáng tạo... với các nội dung về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và phòng chống tội phạm mua bán người tiêu biểu như: Tổ chức 04 chương trình giao lưu truyền thông phòng chống tội phạm ma túy, mua bán người, tệ nạn xã hội HIV-AIDS tại xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên; xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên; huyện Văn Chấn; huyện Văn Yên thu hút trên 2.000 ĐVTN tham gia; tổ chức 01 lớp tập huấn về phòng, chống tội phạm mua bán người, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại xã Nậm Có, huyện Mù Cang chải với sự tham gia 80 học viên là những tuyên truyền viên cơ sở; chỉ đạo Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh mở 02 lớp kỹ năng sống với sự tham gia của 116 đoàn viên, thanh thiếu nhi, qua đó trang bị những kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng phòng, chống tội phạm mua bán người và tệ nạn xã hội cho đoàn viên thanh thiếu nhi... Triển khai trên 560 hoạt động tuyên truyền thu hút trên 100.000 lượt đoàn viên thanh thiếu nhi và nhân dân tham gia. Xây dựng 273 tin, bài, phóng sự phản ánh về các hoạt động của tuổi trẻ và truyền tải các chủ trương chính sách, pháp luật đến với thanh niên trên chuyên trang, chuyên mục trên Bản tin tuổi trẻ Yên Bái, Website Tỉnh đoàn, Báo Yên Bái, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, đài truyền thanh của huyện, hệ thống loa phát thanh cơ sở, trường học và trên mạng xã hội.

6 tháng đầu năm 2019, Tỉnh đoàn Yên Bái đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức gần 300 hoạt động tuyên truyền về đấu tranh phòng, chống mua bán người, phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông lồng gắn trong các các đợt cao điểm Tết Nguyên đán, Tháng Thanh niên. Xây dựng trên 30 tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục trên Bản tin tuổi trẻ, Website Tỉnh đoàn, Báo Yên Bái, Đài PT-TH tỉnh, đài truyền thanh của huyện, hệ thống loa phát thanh cơ sở và trường học… Các cấp bộ Đoàn duy trì, triển khai và thực hiện hiệu quả trên 69 mô hình của toàn tỉnh về “Thôn, bản, xã, phường không có thanh niên nghiện ma túy”; phát huy làm tốt vai trò nòng cốt của 260 mô hình câu lạc bộ thanh niên.

Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền, phổ biến phòng, chống tệ nạn ma túy và tệ nạn xã hội trong các cấp bộ Đoàn tỉnh đã được triển khai sâu rộng, đảm bảo tính thường xuyên, liên tục. Những hoạt động cụ thể trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội của tổ chức Đoàn thanh niên đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức, ý thức phòng, tránh các tệ nạn cho ĐVTN cũng như đông đảo nhân dân. Thông qua đó, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự tại cơ sở, cũng như tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Ban Biên tập