Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái: Quan tâm công tác xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

11/11/2022 15:45:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Từ năm 2020 đến tháng 8/2022, tỉnh Yên Bái đã đưa được 456 lao động đi xuất khẩu lao động, trong đó thị trường Nhật Bản 157 lao động. Cụ thể, năm 2020 là 58 lao động; năm 2021 là 35 lao động; 8 tháng năm 2022 là 64 lao động.

Người lao động học tiếng Nhật trước khi đi xuất khẩu lao động.

Có được kết quả trên là do tỉnh tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có uy tín đến tư vấn, tuyển dụng lao động trên địa bàn đi xuất khẩu lao động. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã cấp phép cho các doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực xuất khẩu lao động hoạt động tuyển dụng lao động.

Các cơ quan chức năng trong tỉnh cũng tạo điều kiện giúp người lao động có thể hoàn thiện hồ sơ, cấp lại, cấp mới giấy chứng minh thư, tạo điều kiện cho người lao động làm các thủ tục vay vốn tại các ngân hàng chính sách.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, tạo nguồn lao động, giúp người lao động, học sinh, sinh viên nâng cao hiểu biết và tiếp cận được những nguồn tin chính thống về thị trường xuất khẩu lao động.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là thị trường mà nhiều người lao động Yên Bái lựa chọn. Bởi sự đa dạng về ngành nghề, số lượng đơn hàng nhiều và cơ hội đem lại nguồn thu nhập cao từ 600 - 800 triệu đồng/3 năm. Người lao động có thể sử dụng số tiền này để xây dựng nhà cửa, đầu tư kinh doanh để xây dựng cuộc sống. Lao động đi làm việc tại nước ngoài của tỉnh Yên Bái đa số lựa chọn các ngành nghề như điện tử, cơ khí, chế biến thực phẩm.

Thời gian tới, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đồng bộ, phấn đấu hoàn thành vượt mục tiêu về xuất khẩu lao động. Trong đó, tăng cường tuyên truyền giúp người lao động nắm rõ thông tin về thị trường lao động nước ngoài; tạo điều kiện cho doanh nghiệp được cấp phép tuyển dụng lao động, ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, tránh thiệt hại cho người dân; tăng cường đào tạo nghề; từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đề nghị trong Chương trình hợp tác, phía Nhật Bản giới thiệu một số trường đào tạo nghề của Nhật Bản có quy mô và các nghề tương đồng với Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Trường Cao đẳng Yên Bái để thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết đào tạo, phối hợp trong chương trình đào tạo về các nghề trọng điểm như: Công nghệ ô tô, Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp, Hàn, Thiết kế sản phẩm mộc, Điều dưỡng... để giúp các nhà trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và đáp ứng yêu cầu đào tạo đạt chuẩn các cấp độ, cung ứng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động trong nước và khu vực. Đồng thời xem xét hỗ trợ thành lập Trung tâm đào tạo tiếng Nhật đặt tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái (hỗ trợ về chương trình đào tạo, giáo viên dạy tiếng và phần mềm dạy tiếng Nhật...) để hỗ trợ nhà trường cùng với cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đào tạo tiếng Nhật cho học sinh, sinh viên đang học, tạo nguồn lao động xuất khẩu có tay nghề cao, đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động Nhật Bản, trong đó có các nghề đào tạo đạt chuẩn quốc gia, khu vực Asean, quốc tế./.

Ban Biên tập