Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Trấn Yên đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tảo hôn trong vùng đồng bào thiểu số

18/04/2020 16:48:00 Xem cỡ chữ
Trong giai đoạn từ năm 2015 - 2020, Trấn Yên có tổng số 87 cặp tảo hôn, trong đó có 1 cặp hôn nhân cận huyết thống chủ yếu tại 2 xã Hồng Ca, Kiên Thành có thôn đồng bào Mông sinh sống. Trước tình hình đó, cấp uỷ, chính quyền các cấp huyện Trấn Yên đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Cán bộ chuyên trách dân số Tráng Thị Nhà tuyên truyền KHHGĐ

Theo thống kê, xã Hồng Ca có trên 1.500 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt khoảng 70%, trong 3 tháng đầu năm 2020, toàn xã đã có 5 ca đặt dụng cụ tử cung, 1 ca đình sản, 30 đối tượng sử dụng thuốc tránh thai...Tuy nhiên trên địa bàn xã hiện có 4 thôn có đồng bào Mông sinh sống là Khuôn Bổ, Khe Ron, Hồng Lâu, Khe Tiến nhận thức về công tác KHHGĐ vẫn chưa đầy đủ, dặc biệt là tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra. Theo thống kê  năm 2018, toàn xã có 9 trường hợp tào hôn và 14 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Trong năm 2019 vừa qua, dù đã giảm so với năm trước nhưng vẫn còn tới 7 trường hợp tảo hôn. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2020 này toàn xã có 5 trường hợp có dấu hiệu tảo hôn. Chị Tráng Thị Nhà - cán bộ chuyên trách dân số xã Hồng Ca cho hay: “Để ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng này, cấp ủy, chính quyền cũng như Hội Phụ nữ xã Hồng Ca đã tư vấn tuyên truyền đến từng nhà dân, trong đó hội phụ nữ thành lập câu lạc bộ “ gia đình hạnh phúc và không sinh con thứ 3” tại thôn Hồng Lâu với 16 cặp vợ chồng trẻ tham gia, thành lập dòng họ Sổng không tảo hôn ở thôn Khuôn Bổ với 26 thành viên tham gia.

Theo thống kê, trong giai đoạn từ 2015 - 2020 huyện Trấn Yên có tổng số 87 cặp tảo hôn (trong đó có 1 cặp hôn nhân cận huyết thống) chủ yếu tại 2 xã Hồng Ca, Kiên Thành có thôn đồng bào Mông sinh sống. Trong đó năm 2019 toàn huyện có 9 cặp tảo hôn. Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, huyện Trấn Yên đã ban hành Kế hoạch số 81- KH/HU ngày 14/8/2017 về tuyên truyền, vận động, giáo dục kiến thức pháp luật nhằm từng bước hạn chế tiến đến chấm dứt tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và sinh con thứ 3 trở lên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2017 - 2020; trong đó Ban Dân vận Huyện ủy Trấn Yên chỉ đạo các địa phương và cơ quan chuyên môn là phòng dân số thuộc trung tâm y tế huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung mô hình giảm thiểu tảo hôn đến đoàn viên, hội viên và bà con nhân dân. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phó Ban Dân vận Huyện ủy Trấn Yên trao đổi: “Ban Dân vận Huyện ủy đã chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Phòng Tư pháp huyện tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và chống buôn bán người tại thôn Hồng Lâu - xã Hồng Ca, thôn Đồng Ruộng - xã Kiên Thành. Từ năm 2018 đến nay, phối hợp tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật về Hôn nhân và gia đình, không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và sinh con thứ 3 trở lên tại 6 thôn thuộc các xã Hồng Ca, Kiên Thành, Việt Hồng, Hòa Cuông, Hưng Khánh... tuyên truyền bằng băng zôn, khẩu hiệu được 32 lượt, tổ chức truyền thông nhóm nhỏ cho 211 nhóm với 3.494 lượt người tham gia, nói chuyện chuyên đề 37 buổi với 1.610 người dự; truyền thông tại hộ với 1.644 gia đình”.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tổ chức hội đoàn thể, chính quyền các địa phương có tình trạng tào hôn và hôn nhân cận huyết thống  cũng đã tăng cường tuyên truyền vận động, đưa vào quy ước, hương ước; tuyên truyền tại hội nghị thôn, sinh hoạt đoàn thể, trên hệ thống loa truyền thanh và tuyên truyền trực tiếp khi người dân thực hiện các thủ tục hành chính tại xã như đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký khai sinh cho trẻ. . Đồng chí Lê Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND xã Kiên Thành cho biết: trên địa bàn xã hiện có thôn Đồng Ruộng với gần 100%  đồng bào Mông sinh sống. Trước tình hình do học sinh được nghỉ để phòng chống dịch COVID-19 nên các em dễ nảy sinh suy nghĩ bỏ học, đồng thời theo phong tục của đồng bào Mông thường có tình trạng “bắt vợ” nên rất dễ xảy ra tình trạng thảo hôn, vì vậy chính quyền địa phương tích cực cử cán bộ bám địa bàn, nắm tình hình, đến từng hộ gia đình, tuyên truyền, vận động các hộ đăng ký cam kết không để xảy ra tình trạng tảo hôn.

Trong thời gian tới huyện Trấn Yên sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ, thường xuyên các hoạt động truyền thông, giáo dục, tư vấn nhằm tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng chủ động, tự nguyện thực hiện chính sách về công tác Dân số- KHHGĐ./.

Theo Trang TTĐT huyện Trấn Yên