Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Mẹ tôi là bà Cáp Thị Oanh, địa chỉ tại thôn Bu Thấp, xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nghề chính của mẹ tôi là chăn nuôi lợn. Đàn lợn gia đình tôi nuôi gần 40 con lớn nhỏ, nhưng gần đây có hiện tượng bị đi ngoài, rồi chết không rõ nguyên nhân. Theo tôi được biết, hiện tại tỉnh Yên Bái đang bị dịch ở nhiều địa phương và đã có chính sách đền bù cho những chủ hộ chăn nuôi lợn bị dịch. Khi lợn nhà tôi chết rải rác gần 30 con, cũng đã báo chính quyền địa phương, và có mời huyện ra làm việc. Tuy nhiên huyện Văn Chấn ra kiểm tra, không làm các xét nghiệm mà chỉ bảo lợn nhà tôi không phải chết do dịch tả Châu Phi nên không được đền bù. Vậy cho tôi hỏi, lợn nhà tôi bị chết không rõ nguyên nhân, làm thế nào để có câu trả lời xác đáng và được đền bù theo chính sách, bởi nhà tôi ở xã vùng cao khó khăn, thiệt hại cũng lớn, nên rất mong nhận được sự hỗ trợ của nhà nước sự quan tâm của các cấp chính quyền. Xin cảm ơn!

Người hỏi: Công dân Ngô Thị Bảo Yến / Địa chỉ: Thành phố Yên Bái / Ngày hỏi: 19/06/2019

Câu trả lời:

Uỷ ban nhân dân huyện Văn Chấn trả lời câu hỏi và đề nghị của công dân với các nội dung sau:

1- Về tình hình, diễn biến bệnh đàn lợn tại hộ bà Cáp Thị Oanh:

+ Ngày 8/5/2019: Khi nhận được thông tin tại thôn Bu Thấp, xã Suối Bu có 02 hộ (Cáp Thị Son và Cáp Thị Oanh) có đàn lợn ốm. Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Chấn đã đến tại gia đình kiểm tra bệnh đàn lợn, tại thời điểm kiểm tra:

-  Hộ Cáp Thị Son có 22 con, ốm 05 con đã được hướng dẫn điều trị bệnh. Sau đó khỏi bệnh không phát sinh thêm.

-  Hộ Cáp Thị Oanh có 38 con đều khỏe mạnh đã được tiêm phòng vắc xin định kỳ đợt 1/2019 các bệnh: Tiêm vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng lợn (lô 0302, NSX 26/6/2018. HSD 12/2019); Tiêm vắc xin dịch tả lợn: (lô 1718, NSX 19/10/2018, HSD 19/10/2019).

+ Sau khi tiêm phòng 02 loại vắc xin bệnh cho lợn, đàn lợn có biểu hiện ốm, gia đình tự đi mua thuốc khàng sinh về điều trị, song hiệu quả không cao (lúc ăn hoặc lại bỏ ăn) và chết 06 con tự chôn hủy. Đến ngày 24/5/2019 gia đình báo chính quyền và cơ quan chuyên môn kiểm tra lợn ốm chết. Tại thời điểm kiểm tra đàn lợn có 32 con (Có biên bản kiểm tra) Qua xác minh nguồn gốc xuất xử đàn lợn chủ hộ thông tin mua lợn giống tại 02 hộ Minh Chi và Bùi Hải Lâm khu phố Đồng Khê (Hộ thu gom buôn bán lợn giống) và 02 hộ thôn Gốc Báng. Hướng dẫn điều trị bệnh song chưa hiệu quả.

+ Qua thời gian gia đình tự điều trị không chuyển biến, chết thêm 10 con và gia đình tự chôn hủy. Đến ngày 14/6/2019, gia đình báo chính quyền và cơ quan chuyên môn kiểm tra cho hướng điều trị (Có biên bản kiểm tra).

+ Ngày 19/6/2019 gia đình Bà Cáp Thị Son và Cáp Thị Oanh đến Trung tâp dịch vụ phát triển nông nghiệp huyện báo cáo bệnh, đề nghị BCĐ xã Suối Bu hỗ trợ tiêu hủy 09 con lợn ốm chết và huyện hỗ trợ thiệt hại để tái đàn, song không đề nghị xét nghiệm.

+ Tiếp sau đó đàn lợn tiếp tục ốm chết rải rác, đến ngày 28/6/2019 Ủy ban nhân dân và Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện tiến hành lấy mẫu và gửi đi xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

2- Trả lời câu hỏi, đề nghị của công dân:

* Về chuyên môn:

   + Căn cứ Phiếu trả lời xét nghiệm số 3262/TYVI-TH-VX ngày 03/7/2019 của Chi cục Thú y vùng I, Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lợn của hộ ông Ngô Mạnh Hùng (chồng bà Oanh)  có kết quả âm tính với vi rút dịch tả lợn Châu phi. Vậy đàn lợn ốm, chết không phải bệnh dịch tả lợn Châu phi.  

 +  Qua kiểm tra, theo dõi biểu hiện triệu chưng lâm sàng, chết lẻ tẻ rải rác và bệnh tích nghi bênh dịch tả thông thường (Dịch tả lợn Cổ điển). Nguyên nhân mắc bệnh do đàn lợn nhập con giống nuôi tại 02 hộ (Đồng Khê) chuyên thu gom bán con giống nên không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng giống, dịch tễ, dẫn đến sau khi tiêm vắc xin định kỳ phòng 02 bệnh lợn (Tụ huyết trùng và dịch tả) vì cơ thể lợn đã ủ sẵn mầm bệnh nên phát sinh bệnh.

* Về chính sách hỗ trợ thiệt hại do bệnh dịch đàn lợn:

+ Căn cứ vào kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút bệnh dịch tả Châu phi nên hộ gia đình không được hỗ trợ theo quyết định số 886/QĐ-UBND ngày 23/5/2019 của UBND tỉnh Yên Bái về việc hỗ trợ mức hỗ trợ cụ thể chủ vật nuôi có lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh Tai xanh, Dịch tả Châu phi và Lở mồm long móng buộc phải tiêu hủy trên địa bàn tỉnh.  

+ Đối với các bệnh truyền khác: nhiễm nguy hiểm: Chỉ được hỗ trợ khi có quyết định công bố dịch của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền và thực hiên theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/1/2017 của Chinh phủ về cơ chế chính sách hôc trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.        

Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn UBND huyện Văn Chấn đã có ý kiến trả lời công dân!

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 08/07/2019