Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Vợ chồng và con tôi đang sống chung cùng ông bà, sổ hộ khẩu ghi tên cả nhà (ông làm chủ hộ),  giờ tôi muốn làm thủ tục tách sổ hộ khẩu (gia đình tôi làm 1 sổ, ông bà làm 1 sổ) để tôi làm nhà trên mảnh đất sát nhà ông bà (ông bà cho tôi đứng tên). Vậy tôi xin hỏi cơ quan chức năng, tôi cần phải làm những thủ tục gì để tách khẩu và đến cơ quan nào làm thủ tục? Xin cảm ơn!

Người hỏi: Công dân Trần Thị Mai / Địa chỉ: phường Yên Ninh, TP Yên Bái / Ngày hỏi: 29/06/2019

Câu trả lời:

Công an thành phố Yên Bái xin trả lời như sau:

Căn cứ điều 27 Luật cư trú 2007 quy định: Tách sổ hộ khẩu

“1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a/ Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b/ Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy đinh tại khoản 3 điều 25 và khoản 2 Điều 26 Luật cư trú 2007 mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 điều này.”

Tuy nhiên các trường hợp đề nghị tách sổ hộ khẩu  phải có thực tế cư trú tại một chỗ ở hợp pháp nhất định. Nếu chỗ ở của công dân thuộc một trong các trường hợp sau thì cơ quan công an không giải quyết các thủ tục tách, nhập hộ khẩu:

“...Chỗ ở nằm trong điạ điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn chiếm mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử , văn hoá đã được xếp hạng; Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà nằm trên đất lấn chiếm trái phép; Chỗ ở đã có phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan  nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà  một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật; Chỗ ở bị kê biên, tịch thu để thi hành án, trưng mua theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định tháo dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Hiện nay trên địa bàn thành phố Yên Bái nói chung và phường Yên Ninh nói riêng có một số địa điểm đã có quyết định giải phóng mặt bằng, đã có phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để đảm bảo thực hiện đúng các quy định, quyết định của Nhà nước, đảm bảo quyền lợi, yêu cầu chính đáng của công dân về cư trú, Công an thành phố Yên Bái đề nghị bà Trần Thị Mai trực tiếp đến Bộ phận Thường trực giải quyết hộ khẩu (thuộc Đội cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - Công an Tthành phố Yên Bái) vào giờ làm việc hành chính từ thứ hai đến thứ bẩy hàng tuần để được hướng dẫn cụ thể.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn Công an thành phố Yên Bái đã có ý kiến trả lời công dân!

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 11/07/2019