Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2018): Tuổi trẻ Yên Bái phát huy tinh thần sáng tạo xây dựng đất nước

26/03/2018 07:18:04 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong thời gian qua, tuổi trẻ Yên Bái đã luôn xung kích, sáng tạo và có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Các cơ sở Đoàn đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực, hiệu quả như thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xung kích phát triển kinh tế - xã hội, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp; tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới…

Tuổi trẻ Yên Bái tham gia trồng 1,5ha rừng tại xã Yên Thắng - huyện Lục Yên trong Tháng Thanh niên năm 2018

Toàn tỉnh hiện có 46.135 đoàn viên sinh hoạt tại 2.936 Chi đoàn thuộc 468 cơ sở Đoàn trực của 17 huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn; 97.193 hội viên Hội LHTN Việt Nam 3.138 chi hội, câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên thuộc 10 Uỷ ban hội cấp huyện và tương đương, 04 Câu lạc bộ trực thuộc; 76.386 đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh sinh hoạt tại 3.139 chi đội của 241 liên đội thuộc 9 Hội đồng Đội cấp huyện.

Trong năm qua, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai và có nhiều đổi mới, gắn việc học tập các Chỉ thị, Nghị quyết với việc xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch sát với thực tiễn địa phương, đơn vị.

Công tác giáo dục truyền thống triển khai hiệu quả, thường xuyên gắn với các sự kiện lịch sử, chính trị, văn hóa của đất nước, của tỉnh. Các hoạt động được tổ chức theo hướng phát huy truyền thống cách mạng, khơi dậy lòng yêu nước, bồi đắp tinh thần tự hào dân tộc cho thanh thiếu nhi. Các đợt sinh hoạt truyền thống, cuộc thi, chương trình được tổ chức hiệu quả, có sức lan tỏa, tiêu biểu như: Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng... Các hoạt động về nguồn, chăm sóc, tôn tạo và phát huy giá trị các khu di tích, lịch sử, văn hóa, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” được tổ chức thường xuyên.

(Mô hình trồng ổi của đoàn viên ở xã Vân Hội, huyện Trấn Yên cho thu nhập cao)

Đặc biệt phong trào ‘‘Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” được thực hiện tốt. Cụ thể các cấp bộ đoàn đã chú trọng triển khai các công trình, phần việc thanh niên gắn với việc tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương, đơn vị... Trong năm, toàn tỉnh đã tổ chức thực hiện tổng số 1.877 công trình, phần việc thanh niên các cấp với tổng trị giá làm lợi trên 17,3 tỷ đồng. Trong đó, có 5 công trình cấp tỉnh; cấp huyện chủ trì thực hiện 59 công trình, cấp cơ sở hoàn thành 679 công trình. Các công trình cấp tỉnh nổi bật là Công trình “15 điểm bơi an toàn cho thiếu nhi”; Công trình “Con đường cùng em đến trường”; Cụm 14 công trình cây xanh bảo vệ môi trường; Công trình “Khai hoang ruộng bậc thang giúp nhân dân mở rộng diện tích canh tác kết hợp phát triển du lịch sinh thái”; công trình “Nước sạch về bản em”.

(Đoàn viên, thanh niên tham gia khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở Mù Cang Chải)

Cùng với đó, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội, được các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tập trung thực hiện. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tích cực vận động, huy động, tiếp nhận các nguồn lực và ủng hộ đối với các địa bàn bị ảnh hưởng bởi thiên tai bởi các đợt lũ ống, lũ quét trên địa bàn tỉnh. Tổng trị giá quà và tiền mặt các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh huy động được gần 6,4 tỷ đồng. Chương trình “Tình nguyện mùa đông 2016 - Xuân tình nguyện 2017” tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động tình nguyện trong các đối tượng thanh niên. Các cấp bộ Đoàn - Hội toàn tỉnh đã tổ chức 6 đợt hiến máu tình nguyện với 3.500 ĐVTN tham gia định nhóm máu, thu được 848 đơn vị máu. Tổ chức 23 đợt khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 6.200 người dân với 476 lượt y, bác sỹ tham gia, khám chữa bệnh.

Đặc biệt, hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2018 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo xây dựng đất nước”, tuổi trẻ tỉnh Yên Bái đã có nhiều hoạt động cụ thể. Các hoạt động tham gia xây dựng đô thị văn minh đã được các cơ sở Đoàn khu vực đô thị tập trung triển khai thực hiện như: tổ chức vệ sinh môi trường, xây dựng các tuyến đường tự quản thanh niên, tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông. Hoạt động "Ngày chủ nhật xanh" được các cơ sở Đoàn đảm bảo triển khai thực hiện hiệu quả gắn với các hoạt động vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, xóa các điểm đen về rác.

Các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cũng được các cấp bộ Đoàn chú trọng triển khai thông qua các hoạt động như hướng dẫn và hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay khởi nghiệp; củng cố và phát triển mô hình hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế như tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên, tư vấn cho thanh niên kiến thức về khởi nghiệp, lập nghiệp... Các cấp bộ đoàn đã hỗ trợ trên 1,1 tỷ đồng vốn vay khởi nghiệp, lập nghiệp cho 33 đoàn viên thanh niên; hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân được cấp bộ Đoàn tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 740 người dân; sửa chữa, xây dựng mới 4 nhà nhân ái cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn.

Để thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ thông qua những việc làm, hành động cụ thể, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2018, các đơn vị Đoàn trực thuộc Tỉnh đoàn Yên Bái đã đăng ký thực hiện các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội và công trình thanh niên với tổng kinh phí đạt 2,7 tỷ đồng. Tiêu biểu như Huyện đoàn Văn Chấn với công trình “Đổ 200m đường giao thông và san gạt cấp phối đoạn đường thôn Hợp Nhất, xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn” trị giá 450 triệu đồng; Huyện đoàn Yên Bình với cụm công trình “Sân chơi cho thiếu nhi” trị giá 620 triệu đồng; Huyện đoàn Trạm Tấu với công trình “Mở đường giao thông lên Tà Chì Nhù” trị giá 200 triệu đồng”; Thị đoàn Nghĩa Lộ với công trình “Xóa nhà tiêu tạm” trị giá 200 triệu đồng... 

(Trên công trình trồng cây của đoàn viên tại xã Yên Thắng - huyện Lục Yên)

Có thể nói, những hoạt động, việc làm của thanh niên Yên Bái đã bùng cháy lên ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn tỉnh.

Trong giai đoạn hiện nay, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay cách mạng 4.0 đã đến. Vậy giới trẻ cần phải làm gì? Đó chính là chuẩn bị một tư duy thời 4.0, chủ động, năng động và sáng tạo để có nhiều đóng góp cho xã hội. Điều này rất cần sự dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ. Tin tưởng rằng với bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, khả năng sáng tạo của mình, thanh niên Yên Bái sẽ cống hiến sức lực của mình, góp phần phát triển quê hương, đất nước giàu mạnh.

458 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h