Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Công điện của UBND tỉnh về chủ động ứng phó với mưa lũ

12/07/2017 16:29:05 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Công điện về việc chủ động ứng phó mưa lũ.

Mưa bão gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản

Từ đầu tháng 6/2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra mưa vừa, mưa to đến rất to kéo dài trên diện rộng gây lũ, lũ quét, sạt lở đất, làm 01 người chết, 02 người bị thương; 440 nhà bị đất đá vùi lấp, ngập nước, hư hỏng, sập đổ, phải di dời; 455 ha lúa, 23 ha mạ, 10 ha ngô, màu, 0,5 ha cây ăn quả bị thiệt hại; nhiều công trình hạ tầng bị hư hỏng nặng; một số nơi giao thông bị ách tắc … gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Thực hiện Công điện Hỏa tốc số 997/CĐ-TTg ngày 11/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó mưa lũ tại các tỉnh Bắc Bộ; Văn bản số 64/TWPCTT ngày 11/7/2017 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT- TKCN về việc khẩn trương triển khai các biện pháp giảm thiểu thiệt hại về người do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ cấp bách sau đây:

Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tăng cường cập nhật, phổ biến các bản tin cảnh báo, dự báo tình hình mưa lũ đến các cấp, các ngành, cộng đồng dân cư để chủ động các biện pháp ứng phó. Tiếp tục chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ dân có nguy cơ thiếu đói, nhất là các hộ dân có người chết, người bị thương, bị mất nhà cửa, không để người dân bị thiếu đói. Tuyên truyền, vận động nhân dân hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân sửa chữa, dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường. Chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở sẵn sàng triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt. Tăng cường chỉ đạo các lực lượng trên địa bàn triển khai việc tuần tra, canh gác, cắm biển cảnh báo cho người dân tại các điểm xung yếu, bến đò ngang, ngầm tràn giao thông, các đoạn đường bị ngập sâu, nước chảy siết khi có mưa lũ. Kiên quyết không cho các phương tiên, nhất là các xe chở khách đi qua các đoạn đường không đảm bảo an toàn. Tổ chức hướng dẫn phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm bị ngập lụt, chia cắt. Bố trí lực lương, vật tư, phương tiện tại các khu vực xung yếu để kịp thời triển khai phương án khắc phục, thông tuyến khi xảy ra sự cố sạt lở gây ắch tắc giao thông.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các cấp, các ngành tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh (số điện thoại liên lạc 0216.3852.708; số fax 0216.3855.493) để tổng hợp báo cáo cấp trên theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ chứa thuỷ lợi, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn. Triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp khi mưa lũ xảy ra, dự phòng giống, vật tư nông nghiệp để khôi phục sản xuất nông nghiệp kịp thời.

Sở Công Thương chỉ đạo đảm bảo an toàn vận hành các hồ thủy điện, hệ thống truyền tải điện. Đảm bảo đủ nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ phục vụ nhân dân khi có yêu cầu, đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Yên Bái tăng thời lượng phát sóng; thường xuyên tuyên truyền, thông báo tình hình mưa, lũ để các ngành, địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

Các sở, ban, ngành còn lại theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động, phối hợp thực hiện các biện pháp ứng phó với mưa lũ.

142 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h