Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> An ninh - Quốc phòng

Yên Bái triển khai nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019

08/05/2019 13:34:23 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 8/5, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác PCTT-TKCN

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Năm 2018, toàn tỉnh xuất hiện 15 đợt thiên tai, khiến 47 người chết, mất tích và bị thương; thiệt hại hơn 5.700 ngôi nhà; gần 4.500 ha lúa và hoa màu, trên 28.000 con gia súc, gia cầm bị thiệt hại. Mưa lũ còn gây hư hỏng hơn 600 cầu, cống thoát nước, công trình thủy lợi... Ước tính thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng. 4 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Yên Bái xuất hiện 5 đợt thiên tai, mưa kèm theo dông lốc, gây thiệt hại hơn 1.150 ngôi nhà; trên 590 ha cây trồng, hoa màu; trên 6.000 con gia cầm và lồng cá bị thiệt hại. Thiên tai cũng làm 13 công trình công cộng bị thiệt hại… Ước tính thiệt hại trên 14 tỷ đồng. Ngay sau khi mưa dông, lũ quét, sạt lở đất xảy ra, tỉnh Yên Bái tập trung hỗ trợ nhân dân, đảm bảo không để bất cứ người dân nào bị đói, rét; tập trung tái định cư, di dời các hộ dân đến nơi an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy phát biểu tại hội nghị

Năm 2019, theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do tác động của hiện tượng El Nino nên thiên tai tiếp tục có diễn biễn phức tạp, số lượng cơn bão ít nhưng cường độ mạnh và dị thường hơn. Mùa mưa bão lũ năm 2019 có khoảng 6-7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có 2-3 cơn bão ảnh hưởng đến các khu vực trong tỉnh Yên Bái.

Nhằm chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, tỉnh Yên Bái tập trung triển khai đồng bộ các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp như: Các địa phương rà soát, xây dựng phương án ứng phó với bão, phòng chống lũ lụt vùng hạ du hồ chứa, phòng tránh lũ quét, sạt lở đất...; Tổ chức lực lượng, triển khai công tác chuẩn bị vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương án đã lập sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra. Trước, trong và sau thời gian mưa bão tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, theo dõi sát sao tình hình thời tiết để kịp thời thông báo, cảnh báo cho các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân để chủ động phòng, tránh giảm thiểu thiệt hại.

Lãnh đạo huyện Văn Chấn phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn trong công tác cứu hộ, cứu nạn và việc khắc phục hậu quả do thiên tai. Đồng thời kiến nghị đề xuất những giải pháp như: đảm bảo an toàn giao thông trong các tình huống thiên tai; ứng phó với mưa lũ với phương châm “4 tại chỗ”; công tác vận hành hồ chứa thủy điện góp phần làm giảm hoặc không làm gia tăng lũ cho hạ du; công tác di dân ra khỏi vùng thiên tai, lũ quét, sạt lở đất; xác định các nội dung ưu tiên nhằm khắc phục hậu quả mưa lũ…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương kết quả công tác PCTT-TKCN của các cấp, các ngành trong thời gian qua, đồng thời cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác này như một số địa phương còn chưa chủ động trong công tác PCTT-TKCN; một số nơi chưa làm tốt công tác tuyên truyền dự báo, cảnh báo về tình hình thời tiết; dự báo về tình hình lũ quét, sạt lở đất; chưa làm tốt việc báo cáo thường xuyên về công tác PCTT-TKCN; trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ còn thiếu và nhiều bất cập...

Trước dự báo về những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Yên Bái từ nay đến cuối năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy yêu cầu các cấp, các ngành cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống thiên tai; các Nghị định, văn bản có liên quan về công tác phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; các kế hoạch, phương án ứng phó, phòng, chống thiên tai của tỉnh... Kịp thời kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các cấp; phân công nhiệm vụ, quy định trách nhiệm cụ thể, cho từng bộ phận, mỗi thành viên; đẩy mạnh tiến độ các công trình trọng điểm; tổ chức kiểm tra, giám sát các công trình hồ đập, thủy lợi, thủy điện; làm tốt công tác tổ chức lực lượng, chuẩn bị vật tư, phương tiện, hậu cần để sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra.

Về nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Ban Thường trực, thành viên Ban Chỉ huy PCTT - TKCN thực hiện tốt công tác tham mưu cho Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh, UBND tỉnh để chỉ đạo, điều hành, xử lý kịp thời, có hiệu quả công tác ứng phó, khắc phục hậu quả của thiên tai; Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố xây dựng bổ sung phương án ứng phó với rét đậm rét hại, hạn hán và bão mạnh, siêu bão để chủ động phòng, tránh giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra; xây dựng bản đồ hành chính thiên tai cho các huyện; rà soát danh mục, tài liệu, vật tư dành cho công tác PCTT-TKCN; thường xuyên kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn các sở, ngành địa phương làm tốt công tác phòng chống thiên tai.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiên túc công tác dự báo, cảnh báo; theo dõi sát, không chủ quan trước diễn biến bất thường của thời tiết. Phối hợp; quán triệt và tổ chức, chỉ đạo thực hiện phương châm "4 tại chỗ" một cách chủ động, thực chất và có hiệu quả; chủ động kiểm tra, rà soát lại các phương án, lên danh sách các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có kế hoạch chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn; chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, phương tiện để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu  hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn về người, tài sản cho nhân dân, giảm thiểu tối đa thiệt hại về các công trình hạ tầng khi có thiên tai xảy ra; tổ chức, chỉ đạo thực hiện tốt công tác diễn tập phòng chống, ứng phó thiên tai bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn cấp xã năm 2019  đảm bảo hiệu quả, an toàn và tiết kiệm.

Đối với các sở, ngành, cơ quan của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh nâng cao chất lượng công tác dự báo, đặc biệt là việc dự báo sớm các khả năng xuất hiện và diễn biến của các tình huống phức tạp, bất thường về thời tiết; cung cấp kịp thời các số liệu về dòng chảy, về mưa lũ cho Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan để chỉ đạo ứng phó kịp thời với diễn biến của thiên tai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh - Cơ quan thường trực công tác tìm kiếm cứu nạn chủ trì phối hợp với Công an tỉnh xây dựng phương án, bố trí lực lượng, phương tiện tham gia ứng cứu khi thiên tai xảy ra; Phối hợp với các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn chủ động chuẩn bị lực lượng, tham gia ứng cứu kịp thời khi cần thiết.

Công an tỉnh chủ động phối hợp với lực lượng quân đội, các ngành và địa phương trong công tác cứu hộ, cứu nạn; làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương, địa bàn có thiên tai xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên phối hợp kiểm tra các công trình đập, hồ chứa nước, thủy điện, thủy lợi... có biện pháp xử lý kịp thời những hư hỏng để đảm bảo an toàn công trình, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân ở vùng hạ lưu công trình; phối hợp thiết kế tờ rơi tuyên truyền về công tác phòng chống thiên tai.

Sở Giao thông vận tải có kế hoạch đảm bảo giao thông thông suốt cho các tuyến đường trọng điểm; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện, lực lượng ứng cứu và thay thế khi có sạt lở, tắc nghẽn giao thông do mưa lũ.

Bên cạnh đó, các sở, ngành khác, cơ quan, đoàn thể căn cứ chức năng nhiệm vụ thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn như: đảm bảo thông tin thông suốt trong mọi tình huống nhất là những vùng thường xuyên bị ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất; phổ biến cho nhân dân kịp thời các thông tin dự báo thời tiết, những kiến thức cơ bản về phòng, chống lụt, bão và giảm nhẹ thiên tai; chủ động, kịp thời khắc phục hậu quả các sự cố về điện khi thiên tai xảy ra; đảm bảo cấp điện an toàn cho sản xuất và sinh hoạt; quản lý tốt thị trường, cung cấp kịp thời các mặt hàng thiết yếu, đến vùng sâu, vùng xa khi xảy ra thiên tai…

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 9 tập thể và 15 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018

659 lượt xem
Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h