Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Nhiều hoạt động trong Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò 2020

18/10/2020 14:46:59 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò là một hoạt động thường niên được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, các sản phẩm du lịch đặc sắc của Nghĩa Lộ - Mường Lò để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2020 chủ đề “Mường Lò - Hội tụ và lan tỏa” với thông điệp: Hãy về với Nghĩa Lộ - Mường Lò, nơi hội tụ của những sắc màu văn hóa, miền đất của “gạo trắng nước trong” để cùng khám phá và trải nghiệm những giá trị văn hóa truyền thốngtạo nên bản sắc riêng có, đặc sắc.

Một tiết mục trong màn nghệ thuật chủ đề “Mường Lò - Hội tụ và lan tỏa” tại Khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò.

Điểm mới và hấp dẫn của lễ hội năm nay là các hoạt động kéo dài trong suốt tháng 10, đồng thời kết hợp giữa các hoạt động trải nghiệm văn hóa truyền thống với các hoạt động hiện đại, sôi động tạo thêm nhiều không gian trải nghiệm, vui chơi cho du khách. Đặc biệt nhiều điểm trải nghiệm văn hóa truyền thống tại các xã, phường sẽ giúp du khách có thêm không gian trải nghiệm, hòa nhập với cộng đồng dân cư.

Khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò 2020

Chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò diễn ra vào 20 giờ 00' ngày 17/10/2020 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ.

Chương trình được chia thành 3 phần: Phần 1: Màn khai từ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; phần 2: Màn nghệ thuật chủ đề “Mường Lò - Hội tụ và lan tỏa”; phần 3: Màn đại xòe với sự tham gia của 2020 nghệ nhân, diễn viên quần chúng, cùng sự hòa tấu của dàn nhạc cụ dân tộc đặc sắc.

Một số hình ảnh tại Chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2020:

 

 

 

Bằng hình thức sân khấu hóa, trên cơ sở khai thác tối đa chất liệu truyền thống kết hợp phong cách thể hiện mới lạ, cùng việc ứng dụng công nghệ Led hiện đại tạo nên sự sống động, cuốn hút, liền mạch giữa các tiết mục. Ngoài ra, sự kết hợp giữa dân gian và đương đại trong âm nhạc đã tạo nên hiệu ứng sôi động, khỏe khoắn, phù hợp với không khí của lễ hội.

 

Chương trình Khai mạc Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò 2020 với mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc độc đáo của đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung, thị xã Nghĩa Lộ và các huyện miền Tây Yên Bái nói riêng. Qua đó, bật lên vẻ đẹp tiềm ẩn của thiên nhiên và con người, tinh hoa của truyền thống và hiện đại, tạo nên sức quyến rũ có một không hai, đưa Nghĩa Lộ trở thành trung tâm du lịch của tỉnh và của khu vực. 

 

 

 

 

 

 

 

Hoạt động Diễu diễn đường phố

Hoạt động diễu diễn đường phố tại thị xã Nghĩa Lộ với sự tham gia của trên 300 diễn viên quần chúng đến từ các xã, phường được tổ chức từ ngày 09 - 11/10/2020 và hoạt động diễu diễn cấp thị xã diễn ra trước giờ khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò.

 

Hoạt động diễu diễn trình diễn 6 giá trị văn hóa tiêu biểu gồm: Nhạc cụ dân tộc, văn hóa dân tộc Thái, văn hóa dân tộc Mường, văn hóa dân tộc Mông, văn hóa dân tộc Tày, văn hóa dân tộc Kinh.

 

Trước giờ khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020, dọc tuyến đường Điện Biên, thị xã Nghĩa Lộ, 300 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đã tham gia màn diễu diễn đường phố. Đây là màn nghệ thuật kết hợp giữa dân gian và hiện đại thể hiện những giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc anh em sinh sống trên mảnh đất Mường Lò.

Trưng bày triển lãm ảnh nghệ thuật “văn hóa và du lịch Nghĩa Lộ”

Diễn ra từ ngày 01 - 30/10/2020 tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm: Triển lãm ảnh nghệ thuật “Văn hóa và du lịch Nghĩa Lộ”; Triển lãm ảnh tư liệu “Chủ tịch Hồ Chí Minh - chân dung 1 con người”; Trưng bày sản phẩm đẹp của Hội sinh vật cảnh thị xã Nghĩa Lộ.

 

Lễ hội Ánh sáng và Tuần lễ âm nhạc

Lễ hội ánh sáng và Tuần lễ âm nhạc lần đầu tiên được tổ chức tại thị xã Nghĩa Lộ. Lễ hội diễn ra từ ngày 11 - 20/10/2020 tại tuyến đường Hoa Anh Đào, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ.

 

 

Đây là một trong những hoạt động điểm nhấn của Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò năm 2020. Với chủ đề “Lễ hội tình yêu 2020”, tại các đêm hội, du khách và nhân dân sẽ được khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào không gian ánh sáng huyền ảo, lung linh sắc màu của hơn 100 mô hình từ hàng ngàn ánh đèn Led….

Hội chợ thương mại và ẩm thực

Hội chợ được tổ chức từ ngày 14 - 23/10/2020 tại Sân vận động cũ (Tổ 7, phường Pú Trạng).

Hội chợ gồm khu vực các gian hàng ẩm thực có 14 gian hàng của các xã, phường, 1 gian hàng của Hội Sinh vật cảnh thị xã giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm công, nông nghiệp, chế biến, du lịch; khu vực gian hàng thương mại có 150 gian hàng tiêu chuẩn của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia.

Không gian trải nghiệm cho du khách

Diễn ra từ ngày 16 - 18/10/2020 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã Nghĩa Lộ, với các hoạt động lễ hội truyền thống, dệt thổ cẩm, viết chữ Thái cổ, chế tác khèn bè, chế tác nhà sàn dân tộc Thái, làm quả còn, truyền dạy múa xòe, hát khắp, hướng dẫn làm thạch 3D, trò chơi dân gian...

 

 

 

 

 

 

 

Hoạt động trải nghiệm, khám phá tại các xã, phường

Được tổ chức từ ngày 30/9 đến hết tháng 10/2020, tại các xã, phường trên địa bàn thị xã tổ chức không gian trưng bày và bán các mặt hàng lưu niệm, truyền dạy các điệu múa của đồng bào dân tộc, các môn thể thao, trò chơi dân gian truyền thống, thăm quan ngắm cảnh, giới thiệu và tham gia sản xuất nông nghiệp, chế biến các món ẩm thực đặc trưng, trải nghiệm bơi mảng, đánh bắt cá…

376 lượt xem
Tiến Lập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h