Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Thị xã Nghĩa Lộ: Chủ động thực hiện tốt phòng chống dịch và phát triển kinh tế

26/03/2020 17:18:36 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Như các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, dịch bệnh Covid - 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản của người dân một số địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, tại thị xã Nghĩa Lộ, những ngày này cùng với việc chủ động phòng chống dịch bệnh. Người dân nơi đây vẫn tích cực ra đồng chăm sóc tốt diện tích lúa Đông Xuân, tích cực phát triển chăn nuôi, chăm sóc diện tích cây ăn quả…với hy vọng năng suất tiếp tục đạt cao, cuộc sống ngày càng cải thiện.

Người dân Nghĩa Lộ duy trì đàn lợn trong mùa dịch.

Tại xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ những ngày này, ngoài câu chuyện về tình hình dịch bệnh trong nước, thế giới, các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh đang được các cấp, các ngành triển khai, người dân nơi đây còn chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm phòng chống bệnh của gia đình, cá nhân động viên nhau cùng cố gắng, không hoang mang, lo sợ, yên tâm lao động sản xuất.

Nhờ đó, đến nay hơn 200 ha lúa đông xuân của xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ cơ bản đang sinh trưởng và phát triển tốt, ở giai đoạn đứng cái làm đòng. Hiện, cán bộ khuyến nông phụ trách xã đang tiếp tục bám sát đồng ruộng, kịp thời kiểm tra phát hiện sâu bệnh hại, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa theo nguyên tắc 4 đúng, qua đó đảm bảo năng suất chất lượng sản phẩm đã đề ra.

Tại xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ những ngày này, cùng với các giải pháp “chống dịch như chống giặc” theo sự chỉ đạo của cấp trên. Xã Nghĩa Lộ cũng triển khai các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tích cực sản xuất để tạo sản phẩm tại chỗ có chất lượng, đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm khi cần thiết. Đồng thời, hoàn thành thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ trong lĩnh vực sản xuất năm 2020 đã đề ra.

Theo đó, cùng với việc chỉ đạo nhân dân tích cực chăm sóc, phát triển tốt hơn 200 ha diện tích cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, năng suất, giá thành ổn định như: các loại Dưa, Mận, Xoài, Nhãn, Vải, Cam, Thanh Long, Bưởi, Na, Ổi, .... tại các thôn 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9. Xã Nghĩa Lộ cũng tuyên truyền hướng dẫn người dân chăm sóc, trồng mới hơn 20 ha đào một trong những loại cây trồng có thế mạnh của xã. Tích cực chăn nuôi vững tin bước qua mùa dịch.

Hiện nay, không khí lao động sản xuất tại 14/14 xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ những vẫn diễn ra bình thường. Ngoài đẩy mạnh ra đồng chăm sóc tốt diện tích lúa Đông Xuân, bà con nông dân thị xã Nghĩa Lộ cũng tích cực chăm sóc, phát triển các loại cây lương thực như: Ngô, khoai, sắn, đậu, đỗ lạc và cây ăn quả. Đẩy mạnh phát triển gia súc, gia cầm. Nhờ vậy, các thực phẩm tươi sống như: Thịt lợn, thịt bò, cá, tôm, rau củ quả... trên địa bàn thị xã vẫn cơ bản đảm bảo, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dân. Đặc biệt, mặc dù rau xanh ở một số địa phương còn trong tình trạng khan hiếm, nhưng nguồn cung trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ vẫn khá dồi dào, giá cả ổn định. Cụ thể rau muống dao động 2- 3 nghìn đồng/mớ; bắp cải 7- 10 nghìn/kg; thịt lợn 120 - 180 nghìn/kg tùy loại; thịt bò 120 - 320 nghìn/kg….

Thời gian tới dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Do đó, thị xã Nghĩa Lộ cũng khuyến cáo người dân ngoài việc duy trì sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực; cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp với người dân các xã, phường thử nghiệm đánh giá nghiên cứu một số cây trồng, vật nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường; nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng một số sản phẩm chủ lực, có thế mạnh để nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Phấn đấu hoàn thành và hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất năm 2020 đã đề ra./.

115 lượt xem
CTV: Thùy Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h