Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái tham gia Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm lĩnh vực lao động, người có công và xã hội

16/07/2020 15:12:18 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 16/7, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái

Tại điểm cầu tỉnh Yên Bái có lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, lãnh đạo và cán bộ các đơn vị trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã chịu nhiều ảnh hưởng lớn. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp, tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi tăng cao do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm. Theo báo cáo của Tổng Cục Thống kê, tới tháng 6, Việt Nam có 30,8 triệu lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, trong đó số người bị giảm thu nhập chiếm 57,3%; thu nhập bình quân tháng trong Quý II giảm còn 5,2 triệu đồng.

Trong bối cảnh khó khăn chung, toàn ngành đã tập trung, ưu tiên cho công tác phòng chống dịch; đồng thời có các giải pháp để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là các giải pháp hỗ trợ người lao động, cung ứng lao động cho doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội.

Do triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu kép về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an toàn cho nhân dân trước đại dịch. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội nói chung dần ổn định trở lại, sản xuất kinh doanh được khôi phục, nhiều doanh nghiệp đăng ký mới hoặc trở lại hoạt động sau thời gian dài tạm ngừng do giãn cách xã hội đã tạo ra nhiều việc làm mới cho người lao động. Theo ước tính, từ tháng 5/2020 trở đi, trung bình mỗi tháng cả nước có từ 70.000 đến 80.000 lao động bị mất việc quay trở lại thị trường lao động. Ước 6 tháng đầu năm cả nước tạo việc làm cho trên 574 nghìn người, đạt 35,7% kế hoạch, bằng 73,8% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, tạo việc làm trong nước cho 540 nghìn người, bằng 76,1% cùng kỳ.

Cùng với đó, trong 6 tháng qua, ngành đã hoàn thành việc chi trả hỗ trợ đối với nhóm đối tượng người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích và yêu cầu; thực hiện đồng bộ chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; phòng chống bạo lực, giảm tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là đuối nước trẻ em.

Tại hội nghị đại biểu các tỉnh, thành phố đã thảo luận, phát biểu ý kiến, tập trung vào các giải pháp thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm 2020. 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ghi nhận, biểu dương những đóng góp của toàn ngành, các địa phương trong 6 tháng qua, nhất là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát; đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế cần khắc phục như: một số công việc triển khai còn chậm, hiện tượng trẻ em đuối nước, bạo lực, xâm hại trẻ em diễn ra nhiều nơi… Đồng chí Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: Các địa phương cần rà soát toàn bộ mục tiêu, kế hoạch chương trình năm 2020, chú trọng thực hiện giảm tỷ lệ thất nghiệp trong quý III, quý IV; các địa phương chủ động xây dựng dự toán ngân sách của toàn ngành giai đoạn 2020 - 2025; quan tâm phát triển thị trường lao động, phối hợp với các quốc gia để mở lại thị trường lao động nước ngoài....

Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cần rà soát, tổng hợp tình hình giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng tại các địa phương, triển khai các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7,… Tiếp tục triển khai các chương trình, đề án, chính sách trợ giúp xã hội; Thực hiện đồng bộ chương tình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em,…

 

400 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h