Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái: Tập trung gỡ khó, viết tiếp giấc mơ “an cư” cho hộ nghèo

06/04/2024 07:20:59 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Đặt quyết tâm hoàn thành các mục tiêu của Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025 về đích trước 1 năm so với kế hoạch (hoàn thành năm 2024), nhằm “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, tỉnh Yên Bái tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương khắc phục mọi khó khăn; tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ làm nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, giúp các gia đình “an cư, lạc nghiệp”, nâng cao sự hài lòng của người dân về cuộc sống... xây dựng những miền quê hạnh phúc và đáng sống nơi vùng cao Yên Bái.

.

Năm 2024, tỉnh Yên Bái dự kiến hỗ trợ 1.424 nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo (làm mới 1.046 nhà, sửa chữa 378 nhà), hoàn thành mục tiêu Đề án hỗ trợ nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025. Trong đó, huyện Văn Chấn dự kiến làm 163 nhà (làm mới 151 nhà, sửa chữa 12 nhà); thị xã Nghĩa Lộ 85 nhà làm mới; huyện Lục Yên 186 nhà (làm mới 156 nhà, sửa chữa 30 nhà); huyện Trạm Tấu 386 nhà (làm mới 285 nhà, sửa chữa 101 nhà); huyện Mù Cang Chải 604 nhà (làm mới 369 nhà, sửa chữa 235 nhà).

Để hoàn thành mục tiêu này, các cấp, các ngành, địa phương đã cùng chung tay vào cuộc. Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh và MTTQ các cấp đã phát huy vai trò tập hợp, xây dựng, lan tỏa tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, từ đó, giúp vận động, huy động được nhiều nguồn lực để xóa nhà tạm, dột nát cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Các lực lượng như đoàn viên thanh niên, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, dân quân tự vệ cùng tham gia đóng góp ngày công lao động, vật liệu xây dựng để hỗ trợ hộ nghèo sớm hoàn thành ngôi nhà mới theo đúng kế hoạch. Chính quyền các địa phương chỉ đạo cán bộ tập trung xuống cơ sở đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đối với các nhà đã khởi công.

Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023 - 2025, tỉnh cũng gặp phải một số khó khăn nhất định do số lượng hộ gia đình cần được hỗ trợ về nhà ở lớn, dẫn đến cần huy động một nguồn lực rất lớn, ước 148,875 tỷ đồng, trong khi nguồn lực ngân sách tỉnh còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các hộ gia đình được hỗ trợ nhà ở cơ bản có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nguồn kinh phí đối ứng của gia đình rất hạn chế…

Qua kiểm tra, giám sát của Đoàn công tác của Trung ương về 3 Chương trình MTQG năm 2023 tại tỉnh Yên Bái cho thấy, hầu hết các căn nhà được hỗ trợ đều được xây dựng đảm bảo kiên cố (03 cứng: nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng), đảm bảo diện tích tối thiểu theo yêu cầu của Đề án, đảm bảo chất lượng theo quy định tại Thông tư số 01/2022/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình MTQG gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Ngoài ra, các căn nhà chính, các hộ được hỗ trợ nhà ở đều có hạng mục nhà vệ sinh đạt chuẩn. Vì vậy, về cơ bản các hộ sau khi được hỗ trợ nhà ở đều giải quyết được 3 tiêu chí thiếu hụt về dịch vụ xã hội cơ bản đó là: nhà ở, nước sạch và vệ sinh, qua đó giúp cho các hộ có điều kiện để thoát nghèo bền vững.

Ông Vũ Lê Thành Anh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái cho biết: "Với tinh thần vượt qua mọi khó khăn; với sự đoàn kết, nỗ lực của các cấp, các ngành, các cơ quan, doanh nghiệp và sự đồng thuận của nhân dân nên việc thực hiện Đề án đã đạt được kết quả rất tích cực. Phát huy những kết quả đó, thời gian tới ngành Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tình hình triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, qua đó tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, huy động trách nhiệm, sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh trong việc tích cực tham gia hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Cùng với đó, phối hợp với các sở, ngành có liên quan đề xuất phương án bố trí kinh phí từ nguồn các Chương trình mục tiêu quốc gia, ngân sách tỉnh và nguồn huy động hợp pháp khác, kịp thời phân bổ cho các địa phương để triển khai thực hiện, đảm bảo tiến độ làm nhà theo Đề án, Kế hoạch hằng năm”.

Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái là chủ trương, chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước ta đối với hộ nghèo, cận nghèo còn khó khăn về nhà ở; kế thừa và phát huy truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”; thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội chung tay vì người nghèo; đồng thời, tăng cường và củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, chỉ đạo của chính quyền; tăng cường mối quan hệ gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại cơ sở, thiết thực xây dựng thành công nông thôn mới.

Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, hàng nghìn mái nhà đã được sửa chữa và xây dựng mới trong những năm qua trên địa bàn tỉnh Yên Bái là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, đồng lòng của nhân dân các địa phương trong tỉnh trong hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, giải quyết cơ bản về nhu cầu nhà ở cho các đối tượng... góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về giảm nghèo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã đề ra, để hướng tới xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc.

 

Bài 1: Hiện thực hóa giấc mơ "an cư" cho hộ nghèo

Bài 2: Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái: Những cách làm hay, những bài học quý
 

1530 lượt xem
Lan Hương - Hiền Trang - Thanh Thủy

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h