Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> An toàn giao thông

Toả sáng phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn

20/07/2019 08:24:20 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Xác định ứng phó với thiên tai - tìm kiếm cứu nạn là "nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình" của lực lượng vũ trang (LLVT) địa phương, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái luôn chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức huy động lực lượng, phương tiện tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, để phần nào giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Tìm kiếm nạn nhân mất tích trên Hồ Thủy điện Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, tháng 8/2017

Với phương châm "4 tại chỗ", các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh cùng chung sức, đồng lòng làm tốt công tác chuẩn bị, phòng chống. Trong đó, LLVT tỉnh luôn thực hiện tốt vai trò, chức năng làm tham mưu phối hợp, hiệp đồng; thường xuyên điều chỉnh hệ thống kế hoạch, xây dựng các phương án ứng phó sát với thực tiễn của địa phương; bổ sung lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất; chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, nhất là các đơn vị của Quân khu 2 đứng chân trên địa bàn; kịp thời kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ huy phòng chống, ứng phó thiên tai các cấp. Khi có tình huống xảy ra, LLVT tỉnh luôn là một trong những lực lượng đầu tiên có mặt và làm nòng cốt, trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả, giúp đỡ, thăm hỏi, động viên nhân dân.

Tham gia tìm kiếm nạn nhân, khắc phục hậu quả lũ quét tại Bản Tủ, xã Sơn Lượng huyện Văn Chấn, tháng 7/2018

Trong các trận lũ ống, lũ quét lịch sử (tại huyện Mù Cang Chải và các huyện Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ của tỉnh Yên Bái vào tháng 8, tháng 10 năm 2017; trận lũ quyét kinh hoàng xảy ra tại các xã của huyện Văn Chấn vào cuối tháng 7 năm 2018) đã làm trên 100 người chết, mất tích và bị thương, nhiều nhà cửa, tài sản của Nhà nước và Nhân dân (trong đó, có Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ) bị lũ cuốn trôi, sập đổ và vùi lấp; đặc biệt lũ quét làm sạt lở nhiều tuyến đường làm cho 3 xã (Sùng Đô, Nậm Mười, An Lương) bị cô lập hoàn toàn trong nhiều ngày…. Ngay sau khi xảy ra mưa, lũ, LLVT tỉnh Yên Bái và các đơn vị trực thuộc Quân khu 2 đã huy động trên 15.500 lượt cán bộ, chiến sỹ, hàng trăm phương tiện, thực hiện "4 cùng" với địa phương và nhân dân tích cực tham gia tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai giúp đồng bào ổn định cuộc sống (đã tìm thấy, cứu vớt được gần 50 người bị lũ cuốn trôi, vùi lấp; di chuyển trên 450 hộ gia đình ra khỏi vùng nguy hiểm; thu dọn hơn 5.200 nhà dân, 35 trường học và các công trình công cộng, trên 200 km đường giao thông bị bùn, đất vùi lấp…). Hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ ngày đêm không quản ngại khó khăn, nguy hiểm dầm mình trong mưa, trong nước lũ để di dời nhà cửa, đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, tìm kiếm các nạn nhân xấu số đã để lại ấn tượng không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Yên Bái; những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình của cán bộ, chiến sỹ đã làm giảm bớt nỗi đau cho các gia đình có người thân bị nạn.

Khắc phục đường tại thôn Làng Cò, xã Nậm Mười huyện Văn Chấn, tháng 7/2018

Với tinh thần vì nhân dân, coi nhân dân như người thân ruột thịt của mình, coi khó khăn của nhân dân là khó khăn của mình, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Yên Bái và các đơn vị Quân khu 2 đã vượt đèo cao, đường đất cheo leo, trơn trượt, đến với bản Phình Hồ (xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải), bản xa nhất, cách trung tâm xã 8 km để tuyên truyền, vận động, giúp dân di dời, dựng nhà tại nơi ở mới an toàn. Với sự chung tay, góp sức của các lực lượng, cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh Yên Bái và Sư đoàn 316 Quân khu 2, các công trình công cộng, như: trường học, trạm y tế, khu dân cư, trụ sở làm việc của một số xã, phường, trị trấn trên địa bàn thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải… bị ảnh hưởng, thiệt hại đã nhanh chóng được củng cố, khắc phục và trở lại hoạt động bình thường. Sự có mặt kịp thời của“Bộ đội Cụ Hồ” đã tiếp thêm động lực cho nhân dân trong vùng lũ Yên Bái vượt qua khó khăn, gian khổ, từng bước ổn định cuộc sống. Tiêu biểu là Trung sĩ Nguyễn Văn Quang (quê ở xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái - thuộc Trung đội 2, Đại đội 20, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái) trong lúc giúp nhân dân huyện Mù Căng Chải khắc phục hậu quả do lũ ống, lũ quét (tháng 8 năm 2017) nhặt được một chiếc hộp, trong có nhẫn và dây chuyền vàng, đã báo cáo chỉ huy đơn vị, trả lại người mất. Hành động cao đẹp đó đã góp phần làm cho hình ảnh, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” tỏa sáng trong vùng tâm lũ.

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ kính yêu và bằng những việc làm thiết thực, cụ thể của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Yên Bái và các đơn vị trực thuộc Quân khu 2, đặc biệt là trong những lúc khó khăn, gian khổ, thiên tai, bão lũ, đã làm cho giá trị, phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" ngày càng được phát huy, thể hiện rõ nét và tỏa sáng trong lòng nhân dân dân tộc Tây Bắc trong thời kỳ mới.

409 lượt xem
CTV: Đại tá Lê Văn Trung - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h