Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trong quá trình xử lý chống sạt lở đất

12/08/2019 17:02:57 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tại Kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII các cử tri xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu kiến nghị Sở Nông nghiệp và PTNT sớm có phương án giải quyết dứt điểm đơn đề nghị của hộ ông Lầu Nhà Lâu do trong quá trình xử lý chống sạt lở từ km12+902 - km13+95,3 (Tỉnh lộ 174) làm lở khu vực đất ruộng của hộ gia đình này (đất ruộng trên đỉnh mái taluy đường tại thôn km14, xã Trạm Tấu).

Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, ngày 11/9/2018, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Trạm Tấu, DNTN Thành Hương, đại diện chính quyền địa phương (xã Trạm Tấu) tổ chức kiểm tra thực địa và làm việc với hộ ông Lầu Nhà Lâu. Tại buổi làm việc căn cứ vào tài liệu, hồ sơ và kết quả kiểm tra thực tế đã xác định cung trượt bên trên đỉnh đồi phía mái ta luy dương kéo dài vượt qua đoạn đã thi công, cung trượt bao trùm diện tích ruộng lúa của người dân (trong đó có đất ruộng nhà ông Lầu Nhà Lâu) với chiều cao cung trượt khoảng 70 m (tính từ mặt đường tỉnh lộ 174 đến đỉnh cung trượt), chiều dài khoảng 150 m (theo dọc tuyến đường 174) và chiều sâu cung trượt khoảng 100 m (tính từ mép đường tỉnh lộ 174 đến vị trí đỉnh cung trượt). Nguyên nhân xuất hiện cung trượt là do điều kiện địa chất yếu, kết dính kém và là điều kiện thiên nhiên bất khả kháng. Phạm vi cung trượt nằm ngoài phạm vi dự án thực hiện do vậy không có chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng hoặc hỗ trợ khác cho người dân. Ngày 27/12/2018, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tổ chức buổi làm việc với DNTN Thành Hương, Ủy ban nhân dân xã Trạm Tấu và ông Lầu Nhà Lâu. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, ông Lầu Nhà Lâu không đồng ý nhận số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng do Doanh nghiệp hỗ trợ mà đề nghị mức hỗ trợ 90 triệu - 100 triệu đồng. Đoàn công tác đã kiến nghị với Ủy ban nhân dân huyện Trạm Tấu tiếp tục vận động tuyên truyền gia đình ông Lầu Nhà Lâu về các chính sách, quy định của của Nhà nước (do không có chính sách hỗ trợ); nghiên cứu, nếu có quỹ đất dự phòng của địa phương để hỗ trợ cho gia đình ông Lâu ổn định sản xuất.

Ủy ban nhân dân tỉnh nhận thấy đây là vụ việc khiếu nại cụ thể, đã được các cơ quan chức năng xem xét nhưng chưa giải quyết dứt điểm được. Đề nghị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh chuyển đơn kiến nghị của ông Lầu Nhà Lâu tới Sở Nông nghiệp và PTNT giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh để giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

217 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h