Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Đặc sản Yên Bái >> Văn hóa - Xã hội

Đặc sản gạo Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

18/07/2019 13:36:37 Xem cỡ chữ Google
Câu ca “Gạo Bạch Hà, gà Linh Môn..." của người xưa nhắc tới những sản vật gạo ngon, gà ngon nổi tiếng của tỉnh Yên Bái nói chung và của địa phương Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái nói riêng.

Bà con vui mừng khi gạo Bạch Hà được mùa

Nhắc đến gạo Bạch Hà, khiến người ta nhớ ngay tới miền quê trù phú bên dòng sông Chảy - nơi có Thác Ông, Thác Bà hùng vĩ ngày đêm tuôn chảy cho dòng điện sáng của đất nước. Xã Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái là nơi hội tụ sinh sống của các đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Dao, Cao Lan... Bạch Hà được thiên nhiên ưu đãi và ban tặng những điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi mà hiếm địa phương nào trong tỉnh có được. Theo như lời các cụ già trong xã kể lại, gạo Bạch Hà ngon bởi đồng đất nơi đây màu mỡ và khí hậu trong lành. Có lẽ đúng như vậy, xã Bạch Hà nằm lọt trong lòng 3 dãy núi: Núi Là cao 958m, núi Lẻn cao hơn 500m và núi Hàm Rồng cao trên 700m. Cánh đồng Bạch Hà rộng hơn 150 ha được hình thành từ triệu triệu năm do Ngòi Cáp, ngòi Gò Chùa và suối Hàm Rồng chuyên chở phù sa từ các dãy núi bồi đắp nên, toàn bộ nước tưới được cung cấp từ núi Là đổ về nước ngọt và không có đá vôi. Các nhà khoa học gọi Bạch Hà là vùng đất dốc tụ vô cùng màu mỡ. Vì thế, lúa ở đây tốt bời bời, từ ngàn đời nay đã nổi tiếng là vùng gạo trắng, cơm dẻo thơm ngon nhất phủ Yên Bình bên dòng sông Chảy.

Do nằm dưới chân các dãy núi, nên Bạch Hà có tiểu vùng khí hậu tương đối ôn hòa, nhiệt độ trung bình hàng năm 22,9 độ C, ngày nắng đêm lạnh, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn, cây lúa gieo xuống cứ thế bén rễ lên xanh, tích trữ được năng lượng, chắt chiu tinh chất của đất, của trời cho ra những hạt thóc vàng Bạch Hà thơm ngon. Từ ngàn đời nay, người dân Bạch Hà đã canh tác lúa trên đồng đất màu mỡ ấy, vẫn trung thành với lối canh tác truyền thống, sử dụng nhiều phân hữu cơ, hạn chế dùng phân hóa học và các loại thuốc bảo vệ thực vật. Khi lúa đứng cây chuẩn bị làm đòng, cây lúa đã tỏa hương thơm ngào ngạt và hương thơm ấy lan tỏa khắp làng, xã khi bông lúa đã chín vàng.

Gạo ngon chỉ cần nhìn qua đã biết, những hạt nếp căng tròn, trắng ngà, những gạo tẻ trắng trong, thật bắt mắt. Bắc nồi cơm lên bếp lửa hồng, cơm vừa sôi đã cảm nhận được mùi thơm ngào ngạt lan tỏa trong không gian. Do gạo Bạch Hà có thương hiệu nổi tiếng cả vùng gần, xa, nên cứ mỗi khi đến vụ thu hoạch là các thương lái ở thành phố, thị xã đổ về đến từng thửa ruộng để thu mua. Vẫn lúa Chiêm Hương nhưng giá lúa, giá gạo ở đây bán bao giờ cũng cao hơn những nơi khác từ 1,3 -1,5 lần mà vẫn không đủ cung cấp cho những lái thương, người sành ăn gạo tìm đến Bạch Hà mua gạo.

Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập "Gạo Bạch Hà" cho tập thể Hợp tác xã nông nghiệp Bạch Hà

Hiện nay, gạo Bạch Hà đã và đang khẳng định được vị trí và uy tín khắp vùng bởi chất lượng và thương hiệu. Ngày 26/10/2018, tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể "Gạo Bạch Hà” cho sản phẩm gạo của xã Bạch Hà. Việc gạo Bạch Hà được trao chứng nhận nhãn hiệu tập thể có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quảng bá các sản vật của tỉnh Yên Bái.

“Gạo Bạch Hà, gà Linh Môn”, câu thành ngữ ngày xưa của các cụ nay đang được lớp cháu con ở Bạch Hà huyện Yên Bình lưu danh và phát triển thành những thương hiệu đặc sản nổi tiếng. Du khách có dịp ghé thăm Yên Bái, sẽ được thưởng thức thứ gạo thơm ngon, đặc sản của tỉnh Yên Bái và chắc chắn sẽ không thể quên mua về làm quà cho người thân.

470 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h