Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Đặc sản Yên Bái >> Văn hóa - Xã hội

Đặc sản Mận tam hoa Mù Cang Chải - Yên Bái

12/07/2019 21:57:29 Xem cỡ chữ Google
Mù Cang Chải không chỉ nổi tiếng với ruộng bậc thang, kỳ quan do bàn tay con người tạo nên, nổi tiếng với những phiên chợ vùng cao người Mông lung linh màu sắc mà còn làm say lòng du khách bởi hương vị đậm đà, giòn tan của Mận tam hoa.

Mận tam hoa Mù Cang Chải quả tròn, căng mịn ánh lên một màu đỏ tím

Ở nước ta vốn đã rất nổi tiếng với Mận tam hoa Bắc Hà, Lào Cai nhưng có lẽ nhiều người dân Yên Bái dù có đi xa thế nào vẫn khó có thể quên cái vị đậm, chua chua nhưng không gắt, hơi giòn và rất ngon của Mận tam hoa Mù Cang Chải. Có thể nói món Mận tam hoa hiện nay đã được nhiều người biết đến, không chỉ bởi là món ngon mà còn là đặc sản nhiều người yêu thích vì quả to, màu đỏ, thịt bên trong hồng tươi bên ngoài có phủ 1 lớp phấn trắng mịn. Với đặc sản Mận tam hoa Mù Cang Chải bạn chỉ cần rửa sạch hay thưởng thức ngay tại vườn.

Mận tam hoa rất dễ phân biệt với các loại mận khác bởi quả to, màu đỏ tím, thịt bên trong hồng tươi bên ngoài có phủ 1 lớp phấn trắng mịn

Tại sao Mận tam hoa Mù Cang Chải - Yên Bái lại hấp dẫn đến vậy. Thông thường, vào đầu tháng 5 âm lịch mận đã chín rộ và bắt đầu mùa thu hái, trên những cao nguyên còn phảng phất đâu đây đám mây trắng xanh, điểm thêm một chút ánh nắng còn len lỏi vào từng khu nhà của núi rừng còn lấp ló những chùm mận chín, lác đác vài chùm mận xanh kề cạnh, hình ảnh quả to tròn, căng mịn ánh lên một màu đỏ tím khiến cho những ai đi qua không thể cưỡng lại được vị giác. Đặc biệt hơn, khi đến nơi đây vào mùa mận chín sẽ nhìn thấy hình ảnh những cô gái Mông Mù Cang Chải tay thoăn thoắt hái mận bỏ vào gùi để mang về nhà thưởng thức hay đem ra chợ phiên.

Chiều chiều nếu như khám phá cảnh đẹp nơi đây, du khách sẽ thấy được hình ảnh bà con chở những gùi mận trở về để mang đi bán. Hơn nữa, giá cả khi thưởng thức những quả Mận tam hoa Mù Cang Chải không hề đắt 1 chút nào. Bạn có thể đến mua tại vườn hoặc có thể mua mận đã được chọn, thậm chí có thể mua tại chợ phiên Mù Cang Chải.

Du khách lên Mù Cang Chải vào mùa mận chín, không chỉ được ngắm và chiêm ngưỡng không gian kỳ vĩ, bao la, điệp trùng của ruộng bậc thang, những bản làng người Mông yên bình nằm nép mình chênh vênh bên vách núi đá, mà còn được thưởng thức vị ngọt chát giòn tan, mát lạnh của quả Mận tam hoa để quên đi cơn khát và mỏi mệt sau hành trình dài khắp núi rừng quanh co, trùng điệp. Có thể nói Mận tam hoa Mù Cang Chải không chỉ là món ngon mà còn là đặc sản mà nhiều người đã yêu thích và dùng như một món quà biếu nhau mỗi khi đi xa về.

Mận tam hoa Mù Cang Chải quả to, màu đỏ, thịt bên trong hồng tươi, ngoài phủ một lớp phấn trắng mịn, sẽ làm cho du khách cảm nhận được sự tinh khiết, trong lành của thiên nhiên vùng du lịch sinh thái đầy hấp dẫn nơi đây.

438 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h