Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Đặc sản Yên Bái >> Văn hóa - Xã hội

Ngọt ngào Cam Văn Chấn - Yên Bái

12/07/2019 21:57:06 Xem cỡ chữ Google
Văn Chấn không chỉ nổi tiếng với những cây chè cổ thụ Suối Giàng hàng trăm năm tuổi, những bãi tắm nước nóng, các món ăn đặc sắc mang hương vị quyến rũ của núi rừng Tây Bắc, mà còn được biết đến với những vườn cam rộng lớn, sản vật nổi tiếng nơi đây.

Cam Văn Chấn quả tròn, mọng, ngon và đã được cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Bắt đầu vào đầu đông, trong các vườn, triền đồi từ Cát Thịnh, Thị trấn Nông trường Trần Phú đến Thượng Bằng La của huyện Văn Chấn (Yên Bái) vàng rực một màu cam chín. Do địa hình đồi núi nên cây cam cũng được trồng theo tầng như trồng rừng: Trên cao nhất của sườn đồi là trồng cam chanh, xuống dưới là cam sành và dưới thấp nhất là cam sen hoặc quýt. 

Đậm đà hương vị Cam Văn Chấn

Do được thiên nhiên ưu đãi cho đất đai mầu mỡ và khí hậu ôn hòa, thích hợp để nhiều loại cây trồng phát triển. Chính vì vậy cùng với cây chè, cây nhãn, cây cam đã trở thành cây trồng chủ lực của huyện Văn Chấn. Từ những năm 90 của thế kỷ trước, cây cam được người dân Thị trấn Nông trường Trần Phú đem từ Hải Dương, Hưng Yên về trồng thử nghiệm, sau nhiều lần thu hoạch nhận thấy cây cam phù hợp với điều kiện tự nhiên, ra những trái cam ngon, ngọt, lên người dân nơi đây đã đầu tư nhân rộng loại cây ăn quả này.

Đến nay cam Văn Chấn không chỉ có ở Thị trấn Nông trường Trần Phú, mà cây cam còn phát triển rộng khắp các xã lân cận. Cam Văn Chấn có vỏ ngoài mỏng, màu xanh và đẹp, quả tròn, nhích hơn nắm tay một chút, khi chín loại cam này chuyển sang màu vàng, có thể để được lâu, bên trong quả cam có tỷ lệ sơ thấp, nhiều nước, ít hạt, mùi thơm ngọt. Cam Văn Chấn cũng giống như bao giống cam khác là đều có hạt, tép màu vàng và khi thưởng thức có vị chua chua, ngọt ngọt thơm nhẹ. Những người đã thưởng thức giống cam này chắc chắn sẽ dễ dàng phân biệt với những loại cam khác, nhất là cam Trung Quốc hiện nay.

Cam Văn Chấn không chỉ thơm ngon mà còn đem lại nhiều giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng. Không chỉ là nguồn nước uống giải khát và giải nhiệt tuyệt vời mà chúng còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá cho cơ thể và phòng ngừa nhiều loại bệnh vì là loại quả giàu các chất dinh dưỡng như: vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường. Để thưởng thức loại cam này rất đơn giản, bạn có thể sử dụng trực tiếp sau khi bóc vỏ hoặc ép lấy nước để uống. Ngoài ra bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon từ loại quả này như mứt cam hay siro cam...

Lễ đón nhận Giấy chứng nhận nhãn hiệu "Cam Văn Chấn"

Cam Văn Chấn từ lâu đã khẳng định được chất lượng và thương hiệu đối với người tiêu dùng Yên Bái. Ngày 3/12/2016, tại xã Cát Thịnh, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) tổ chức Lễ công bố và đón nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Cam Văn Chấn”.

Việc được cấp giấy chứng nhận sẽ giúp cho sản phẩm Cam Văn Chấn trở thành một thương hiệu có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước. Với vị ngon, thanh mát và công dụng tuyệt vời của cam Văn Chấn, du khách hãy ghé thăm nơi đây để được thưởng thức loại quả thơm ngon, một sản vật nổi tiếng của vùng đất này.

550 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h