Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Đặc sản Yên Bái >> Văn hóa - Xã hội

Ngọt ngào Bưởi Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

12/07/2019 21:57:13 Xem cỡ chữ Google
Đại Minh là xã vùng phía dưới của huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái, trước kia thuộc huyện Đoan Hùng - Phú Thọ, tương truyền rằng, bưởi Đại Minh là giống bưởi quý, được phát hiện cách nay trên 300 năm và được gọi là “bưởi tiến vua”. Do đặc thù của khí hậu, thổ nhưỡng nên Bưởi Đại Minh trồng ở vùng đất này cho chất lượng quả ngon và ngọt nhất so với các vùng đất khác. Hiện ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh còn một một số cây bưởi cổ có tuổi đời khoảng 200 năm tuổi.

Bưởi Đại Minh ngon có tiếng, từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng quê này và là niềm tự hào của người dân Yên Bái

Cây bưởi Đại Minh thấp, lá tròn, dày, tán rộng, quả có hình dẹt, nhẵn bóng, trọng lượng từ 0,6kg - 1,4kg, khi quả chín chuyển sang màu vàng, những quả ở cây bưởi già sẽ nhỏ nhẵn hơn, dễ phân biệt với loại bưởi khác. Bưởi Đại Minh ngon có tiếng, từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng quê này và là niềm tự hào của người dân Yên Bái. Khi bổ ra, bưởi có mùi thơm thoang thoảng, múi róc, mọng nước. Chỉ cần ăn một múi, cũng cảm nhận được cái vị ngọt mát, thơm dịu của bưởi và cái vị đậm đà của làng quê. Trong số loài cây ăn quả bản địa có những cây bưởi ngọt, bưởi chua gốc to cả người ôm, quả sai trĩu cành, da mỏng, múi mọng. Bưởi ngọt, thì ngọt mát có mùi thơm dịu, bưởi chua vẫn có vị ngọt riêng không quá gắt như nhiều giống bưởi chua khác.

Bưởi Đại Minh đang được trồng ở 26 xã và thị trấn của huyện Yên Bình, có tổng diện tích 350 ha, tập trung chủ yếu ở xã Đại Minh 150 ha, sản lượng mỗi năm trên 7.000 tấn mang lại thu nhập cho người dân gần 10 tỷ đồng. Nhiều hộ trồng bưởi có thu nhập từ 400 - 800 triệu đồng mỗi năm. Ngày 16/11/2016, Cục Sở hữu Trí tuệ cấp nhãn hiệu bảo hộ độc quyền “Bưởi Đại Minh” cho huyện Yên Bình. Vào mùa thu hoạch, bưởi Đại Minh được các thương lái tới tận nhà vườn để thu mua. Thậm chí các thương lái muốn có bưởi Đại Minh còn phải đến tận vườn bưởi từ khi trái bưởi còn nhỏ để thỏa thuận, đặt cọc với chủ nhà đến khi thu hoạch để họ giữ lại bán cho mình. 

Một tiết mục văn nghệ trong Lễ hội Bưởi Đại Minh - Huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

Nhằm giới thiệu, tôn vinh vùng bưởi quý, tỉnh Yên Bái thường niên tổ chức lễ hội “Bưởi Đại Minh và đua thuyền trên Hồ Thác Bà” hàng năm với các hoạt động đặc sắc chính diễn ra tại sân vận động xã Đại Minh và thị trấn Thác Bà bao gồm: Lễ khai mạc; phiên chợ quê; hội thi bóc Bưởi, trình bày Bưởi, các sản phẩm từ quả Bưởi; thi đấu thể thao: Môn kéo co, nhảy bao bố; thi trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số huyện Yên Bình; Liên hoan các câu lạc bộ Nghệ thuật dân gian các dân tộc của huyện; đua thuyền trên hồ Thác Bà, biểu diễn lướt ván trên hồ Thác Bà, thi bơi thuyền nan; triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và người Yên Bình”; các tour du lịch tham quan vườn bưởi và các điểm du lịch trên hồ Thác Bà.

Du khách đến với huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái không chỉ thưởng thức những quả bưởi thơm ngon mà còn được hòa mình vào lễ hội Bưởi Đại Minh đa sắc mầu văn hóa, vùng miền nơi đây.

314 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h