Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Trạm Tấu tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa

07/11/2022 14:21:18 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Do nền nhiệt độ thấp nên mùa vụ ở huyện vùng cao Trạm Tấu thường thu hoạch sau các địa phương khác trong tỉnh. Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân huyện Trạm Tấu đang tập trung nhân lực ra đồng thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa.

Nông dân thôn Sáng Pao, xã Xà Hồ tập trung thu hoạch lúa mùa

Do chủ động sản xuất đúng khung thời vụ và trồng các loại giống lúa lai, lúa thuần khả năng đề kháng tốt nên vụ lúa mùa năm nay của xã Bản Mù ít bị sâu bệnh và không ảnh hưởng đến năng suất. Tranh thủ thời tiết nắng ấm, những ngày này bà con nông dân trong xã đang huy động nhân lực tập trung ra đồng để thu hoạch. Ông Giàng A Dua, thôn Khấu Ly, xã Bản Mù cho biết: “Năm nay nhà mình gieo cấy 1800 m2 ruộng. Thời tiết thuận lợi hơn năm ngoái nên lúa nhà mình tốt hơn. Tranh thủ có nắng, nhà mình hôm nay bắt đầu thu hoạch. Ngày mai sẽ nhờ mọi người trong gia đình đến giúp nữa là xong.   

Trên các cánh đồng tại thôn Sáng Pao, bà con nông dân xã Xà Hồ cũng đang tích cực thu hoạch lúa mùa. Ngay từ đầu vụ, bà con đã chăm sóc và thực hiện tốt công tác phòng trừ sâu bệnh nên năng suất lúa mùa của xã năm nay cùng cao hơn năm trước. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, gia đình anh Giàng A Thông thôn Sáng Pao đã thu hoạch những thửa ruộng đầu tiên của gia đình. Anh Giàng A Thông thôn Sáng Pao, xã Xà Hồ chia sẻ: “Vụ mùa này nhà mình cấy 3000 m2 với giống chủ yếu là lúa nếp địa phương là Lẩu Cáy và một ít giống lúa lai, đây là những giống lúa có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Lúa mùa năm nay của bà con mình tốt hơn năm ngoái. Hôm nay nhà mình huy động nhân lực tập trung thu hoạch, khoảng ngày mai nữa là xong.”

Vụ mùa này, xã Xà Hồ gieo cấy 150 ha lúa, với cơ cấu chủ yếu là giống lúa thuần địa phương như: nếp Lẩu Cáy và một số giống lúa lai. Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, xã đang tập trung tuyên truyền nông dân tích cực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch những diện tích lúa mùa đã chín. Cùng với đó, xã cũng chỉ đạo nông dân tập trung chăm sóc trên diện tích lúa trà muộn để đảm bảo sản lượng, chất lượng khi thu hoạch. Ông Giàng A Sáy - Chủ tịch UBND xã Xà Hồ cho biết: “Xã đã chỉ đạo các thành viên trong Ban Chỉ đạo sản xuất xã xuống từng thôn bản tuyên truyền vận động bà con, tranh thủ thời tiết thu hoạch nhanh gọn toàn bộ diện tích lúa mùa. Đến thời điểm này bà con nông dân trong xã đã thu hoạch được trên 70% diện tích. Năng suất ước đạt 50 tạ/ha.”

Vụ mùa năm 2022, huyện Trạm Tấu gieo cấy gieo cấy trên 1530 ha lúa. Do năng suất ước đạt 50 tạ/ha, đến nay toàn huyện đã thu hoạch được trên 85% tổng diện tích. Các xã hoàn thành thu hoạch sớm là: “Hát Lừu, Phình Hồ và Túc Đán. Theo dự báo, tình hình thời tiết trong thời gian tới sẽ xảy ra không khí lạnh tăng cường. Vì vậy, huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo nông dân thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Tin tưởng với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con nông dân huyện Trạm Tấu sẽ đảm bảo thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa; chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ lúa đông xuân 2023.

1239 lượt xem
CTV: Kim Thoa - Trung Quân

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h