Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Ẩm thực >> Văn hóa - Xã hội

Độc đáo trà Lam gác bếp Hưng Khánh - Yên Bái

08/07/2019 16:52:22 Xem cỡ chữ Google
Cơm Lam chắc hẳn đã nhiều du khách đã từng một lần thưởng thức, còn Trà Lam ở Hưng Khánh, Yên Bái bạn đã được dùng chưa, nếu có dịp tới Yên Bái, du khách hãy ghé thăm Hưng Khánh để được thưởng thức chén trà Lam với hương vị vô cùng ngon và độc đáo.

Thưởng thức chén trà Lam Hưng Khánh độc đáo

Trà Lam Hưng Khánh là loại trà được làm từ ống lam với phương pháp cổ truyền gác bếp, mang đặc trưng của hương vị núi rừng, thấm đượm tình người, hồn quê.

Để làm được trà Lam ngon, phải đợi lúc trời sáng, sương tan mới được lên đồi hái chè. Hái một tôm hai lá đầy giỏ rồi đem về sao ngay. Chè sao tái xong được dồn, được nhồi thật chặt vào những ống tre, ống hóp loại bánh tẻ. Dồn, nhồi xong nút bằng lá chuối khô, tiếp đó lam trong bếp lửa. Lam đến lúc lớp vỏ tre, vỏ hóp cháy đều. Mùi hương từ ống tỏa ra, người ta tước bỏ lớp vỏ cháy đen bên ngoài, để lại phần bì mỏng đủ bẻ được rồi treo lên gác bếp. Công việc chế biến coi như xong. Sử dụng lúc nào thì chỉ việc đem ống xuống, tước lớp bì, tẽ chè cho vào ấm chế nước sôi (uống đặc hoặc loãng tùy lượng chè nhiều, ít). Chén trà rót ra màu không đẹp như trà sao, nó nhuốm màu vàng sậm của thời gian, hương thơm của trà quyện với hương của tươi nguyên ống lam tạo nên vị chát ngọt, mát thanh khiết rất sảng khoái và còn thấy được mùi khói lam chiều trong chén trà. Tuần trà thứ ba, thứ tư, bã vẫn còn nguyên hai lá một tôm, cùng thoang thoảng mùi hóp, mùi tre…

Trà Lam tạo cảm giác hưng phấn, tác dụng thanh nhiệt giải khát, rất tốt cho tiêu hóa và giúp giảm cân. Hàm lượng cafein trong trà lam thấp hơn trà xanh nên không gây mất ngủ.

Đến với Hưng Khánh, được uống chén trà Lam với cách chế biến khá xưa ấy, cảm nhận được khói bốc lên từ từ trên miệng chén trà đưa theo hương tươi nguyên, bạn sẽ không thể nào quên tinh khí của đất và trời hội tụ trong chén trà và tình người nơi đây dù chỉ dùng trà lần đầu. Nó đã làm say đắm người yêu trà và du khách khi tới Hưng Khánh - Yên Bái.

790 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h